ครั้งหนึ่งที่วัดทอง

วัดทองหรือวัดคินคาคุจิ  ตั้งอยู่ในเมืองเกียวโต จังหวัดเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น มีวัดทองเป็นจุดเด่นของวัด สร้างขึ้นใหม่ในปี 1987 ลักษณะเป็นอาคารสามชั้น ชั้นแรกสร้างตามแบบพระราชวัง ชั้นสองสร้างตามแบบบ้านซามูไร ชั้นสามสร้างตามแบบวัดพุทธในนิกายเซน ด้านหน้ามีบึงน้ำขนาดน้ำใหญ่ รายล้อมด้วยภูมิทัศน์อันงดงาม

 

วัดหลังเดิมนั้นถูกพระภิกษุรูปหนึ่งลอบวางเพลิงจนวอดในปี 1950 ภิกษุรูปนี้เข้ามาบวชเพราะหลงใหลในความงามของวิหาร และคิดว่าตนเองจะเข้าถึงแก่นแท้ของความงามได้หากเผาทำลายวัตถุธาตุแห่งความงามนั้นไปเสีย มิชิมะ ยูกิโอะ นักเขียนเลือดรักชาติได้นำเรื่องราวดังกล่าวมาแต่งเป็นนวนิยายเรื่อง Kinkakuji ในปี 1956 และในปี 1994 วัดโระคุอง รวมทั้งวัดทอง ได้รับการจดทะเบียนจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกร่วมกับสถานที่สำคัญอื่นๆในเมืองเกียวโต ตัววัดทองทั้งหลังยกเว้นชั้นใต้ดิน ปิดคลุมด้วยแผ่นทองคำบริสุทธิ์ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปและโบราณวัตถุมีค่าอื่นๆ บนยอดหลังคาของวัดทองมีรูปหล่อทองคำรูปนกโฮโอ

 

จากที่ได้ไปสัมผัสด้วยตัวเองเมื่อนานมาแล้วประมาน 5-6 ปีที่แล้ว สิ่งแรกที่รู้สึกคือ ความเป็นธรรมชาติของต้นไม้โดยรอบ และวัดสีทองที่ตั้งอยู่กลางน้ำ สีทองที่สะท้อนลงไปให้ในน้ำ ทำให้เกิดเงาสะท้อนที่สวยงาม ความสวยงามนั้นมันตรึงอยู่ในใจเสมอไม่ว่าจะผ่านมาหลายปีก็ตาม

 

ใครที่ไม่เคยลองไป ต้องลองไปสัมผัสสักครั้งนะจ๊ะ~~