ราเมนสุดหรูระดับมิชลินสตาร์แห่งแรกของโลก Tsuta @ Tokyo, Japan

สำหรับนักท่องเที่ยวส่วนมากที่เดินทางไปโตเกียวและชอบกินราเมนก็อาจจะรู้จักหรือได้ยินร้าน Tsuta กันมาก่อน

Japanese Soba Noodles Tsuta เป็นร้านราเมนแรกในญี่ปุ่นที่ได้รับดาวรางวัลมิชลิน (Michelin Star) ตั้งแต่ปี2015 ผมติดตามร้านนี้มาได้สักพักนึงแล้ว เลยจดไว้ในลิสต์เผื่อจะได้มีโอกาสแวะไปซักครั้ง

Japanese Soba Noodles Tsuta ร้านราเมนแรกในญี่ปุ่นที่ได้รับดาวรางวัลมิชลิน (Michelin Star)

เตือนไว้ก่อนสำหรับคนที่อยากไปลองร้านนี้แต่อดทนรอคิวไม่เก่งอาจจะลำบากนิดนึงครับ เพราะลำดับขั้นตอนการจองเข้าร้านจะค่อนข้างยุ่งยากปวดหัว แนะนำให้แวะมาที่ร้านช่วงเช้าตรู่เพื่อที่จะรับตั๋วคิว (เร็วที่สุดคือ7โมงเช้า) ผมแวะมาสายหน่อยช่วง 9 โมงเช้าเลยได้ตั๋วบ่ายโมง

Japanese Soba Noodles Tsuta ร้านราเมนแรกในญี่ปุ่นที่ได้รับดาวรางวัลมิชลิน (Michelin Star)
กฏการรับตั๋วร้านนี้คือต้องวางเงินมัดจำให้ทางร้าน 1000 เยน ครับ แล้วทางร้านจะคืนเงินให้ตอนที่คุณกลับมาที่ร้านอีกที
ตั๋วเวลาจะมีสีต่างกันไป สีขาว = 11โมงเช้า, สีฟ้าอ่อน = เที่ยง, สีน้ำเงิน = บ่ายโมง, เขียว = บ่าย2โมง
* ข้อมูลสีตั๋วอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ถ้าใครกลัวไม่ชัวร์เรื่องนี้ก็สอบถามที่ร้านได้ครับ *

วิธีการจองคิว ร้าน Japanese Soba Noodles Tsuta ราเมนร้านแรกในญี่ปุ่นที่ได้รับดาวรางวัลมิชลิน (Michelin Star)
ผมกลับมาที่ร้านอีกรอบประมาณ10 นาทีก่อนบ่ายโมง (ตั๋วสีน้ำเงิน) เพื่อที่มาต่อแถวหลังลูกค้าที่ได้เวลาก่อนผมและเวลาเดียวกัน ซึ่งคิวค่อนข้างยาว.. นี่ขนาดมาวันธรรมดานะเนี่ย

สำหรับคนที่แวะมารอคิวร้านนี้ครั้งแรก แนะนำให้ทานอาหารรองท้องก่อนมาซักหน่อยเพราะการรอคิวยาวเวลาท้องว่างหิวจัดมันทรมานครับ 555

วิธีการจองคิว ร้าน Japanese Soba Noodles Tsuta ราเมนร้านแรกในญี่ปุ่นที่ได้รับดาวรางวัลมิชลิน (Michelin Star)
ในร้านจะมีที่นั่งเคาน์เตอร์รอบครัวประมาณ 8 ที่ เป็นร้านเล็กๆเหมือนที่คาดไว้ โดยรวมผมรอคิวประมาณชั่วโมงเศษๆกว่าจะเข้ามาในร้าน ดีที่ลูกค้าญี่ปุ่นจะกินกันรวดเร็วแป๊บเดียวเสร็จ ไม่นั่งแช่เหมือนนักท่องเที่ยวทั่วไป คิวเลยขยับได้ต่อเนื่อง

เมนูอาหารร้าน Japanese Soba Noodles Tsuta ราเมนร้านแรกในญี่ปุ่นที่ได้รับดาวรางวัลมิชลิน (Michelin Star)
สั่งราเม็งอันดับหนึ่งของร้านไป (#1) ชาชูวันทันอาจิทามะโชยุโซบะ (Chashu Wonton Ajitama Shoyu Soba)ซึ่งมากับท็อปปิ้งหลายอย่าง

ราเมง ร้าน Japanese Soba Noodles Tsuta ราเมนร้านแรกในญี่ปุ่นที่ได้รับดาวรางวัลมิชลิน (Michelin Star)
เส้นราเมนร้านนี้ทำเองสดๆ ใช้แป้งwheat คุณภาพดีผสมด้วย ตัวเส้นค่อนข้างบางแต่ยังมีความเหนียวหนึบอยู่ใช้ได้และมีรสของเส้นโซบะกับเส้นราเมนรวมกัน

น้ำซุปโชยุที่นี่ผสมซุปซีฟู้ดกับซุปไก่ และสิ่งพิเศษอีกอย่างที่ทำให้ราเมนที่นี่มีรสชาติเข้มข้นไปอีกขั้นก็คือน้ำมันทรัฟเฟิลดำ + ผงทรัฟเฟิลที่ทางร้านใส่ลงไปก่อนเสิร์ฟ

รสชาติหอมกลมกล่อมมากกก ไม่เคยคิดว่าทรัฟเฟิลกับโชยุจะเข้ากันได้ขนาดนี้ เพราะปรกติทรัฟเฟิลจะมีรสชาติและกลิ่นหอมที่ค่อนข้างแรง แต่น้ำซุปที่นี่ได้รสเข้มข้นพอดีและยังคงความสมดุลอ่อนนุ่มของโชยุ ทำให้ไม่เลี่ยนและซดได้เรื่อยๆจดหมดยันหยดสุดท้าย ผมยกย่องเชฟราเมนญี่ปุ่นจริงๆที่แต่ละร้านทำน้ำซุปชั้นสววรค์ได้อร่อยหลายแบบไม่เหมือนกัน

ท็อปปิ้งที่ให้ก็มีหลายอย่าง:
- หมูดำชาชูย่างนุ่มๆมีรสชาติการหมักที่ดีแต่ค่อนข้างlean ส่วนตัวผมชอบหมูชาชูที่มีมันเยอะหน่อย
- ไข่ต้มยางมะตูมออกรสหวานกลมกล่อมจากโชยุ
- หน่อไม้ญี่ปุ่นกรอบนอกนุ่มใน
- เกี๊ยวน้ำไส้หมูสับที่ทางร้านทำเอง อันนี้รสชาติปรกติทั่วไป คือพอลองคิดดูแล้วคนไทยส่วนมากก็คงกินบะหมี่เกี๊ยวน้ำอร่อยๆของไทยมาตั้งแต่เกิดอยู่แล้ว 555 รสดีกว่ากันเยอะ

สั่งเมนูร้าน Japanese Soba Noodles Tsuta ราเมนร้านแรกในญี่ปุ่นที่ได้รับดาวรางวัลมิชลิน (Michelin Star)
ราเมนที่นี่ชามใหญ่กินคนเดียวก็เกือบอิ่มแล้ว แต่ผมสั่งข้าวหน้าไข่ดิบมาอีก (TKG) ดูเผินๆก็ธรรมดาทั่วไป ไข่ดิบกับผงทรัฟเฟิลดำโรยหน้าข้าวญี่ปุ่นร้อนๆ อร่อยดีแต่ผมเหยาะโชยุไปนิดนึงแล้วเวิร์คมาก

ใครที่มาญี่ปุ่นแล้วแต่ไม่กล้าทานไข่ดิบราดข้าวแนะนำให้ลองดูสักครั้งครับ อย่าไปกลัวว่ามันจะรสแหยะๆ ประเทศนี้ใส่ใจเรื่องคุณภาพความสดสะอาดของวัตถุดิบได้ดีที่สุดในโลก ทำให้อาหารดิบที่นี่มีรสชาติดีและกินง่าย

มนูร้าน Japanese Soba Noodles Tsuta ราเมนร้านแรกในญี่ปุ่นที่ได้รับดาวรางวัลมิชลิน (Michelin Star)
เมนูอื่นๆในร้านนี้ก็มีให้ลองอีกเยอะแยะ อย่างเช่น ทสึเคเมน (Tsukemen], หมูย่างกระเทียมต้น (Pork Leek], โอเด้งไข่ต้ม (Oden Ajitama], ข้าวหน้าชาชู (Rosumeshi)

เสียดายที่มื้อนี้ผมไปกินคนเดียวเหงาๆ แนะนำให้ไปกับเพื่อนซักคนสองคนจะคุ้มกว่าครับ จะได้สั่งอาหารจานเล็กหลายๆอย่างมาลองแชร์กินกัน

ทสึเคเมน (Tsukemen], หมูย่างกระเทียมต้น (Pork Leek], โอเด้งไข่ต้ม (Oden Ajitama], ข้าวหน้าชาชู (Rosumeshi) เมนูร้าน Japanese Soba Noodles Tsuta ราเมนร้านแรกในญี่ปุ่นที่ได้รับดาวรางวัลมิชลิน (Michelin Star)
โดยรวมแล้วเป็นราเมนที่ราคาค่อนข้างสูง (1650เยน) แต่ได้ท็อปปิ้งเยอะจุใจ และส่วนตัวประทับใจความอร่อยของเส้นราเมนกับซุปทรัฟเฟิลโชยุที่หากินที่อื่นไม่ได้จริงๆ

ใครที่แวะมาโตเกียวแล้วอยากลองโชยุราเมนคุณภาพดีต้องแวะมาร้านนี้นะ อาจจะเสียเวลารับตั๋วต่อคิวนิดนึงแต่รับรองว่าคุ้มครับ!

ชื่อร้าน : Tsuta (蔦)
เวลาเปิดทำการ : จันทร์-อาทิตย์ (ปิดทุกวันพุธ) เริ่มรับเปิดคิว 7:00 น เปิดร้าน 11:00 – 17:00 น
การเดินทาง : รถไฟสาย JR Yamanote Lineลงสถานี Sugamo ออกฝั่ง South Exit + เดินต่อประมาณ 200 เมตร