พาทัวร์ ปราสาทอินุยามะ หนึ่งในสมบัติของชาติ “Inuyama Castle, Aichi”

Inuyama Castle  ปราสาทเก่าแก่แห่งอินุยามะ ถูกสร้างขึ้นโดย “โอดะ โนบุยาสึ” อาของ “โอดะ โนบุนางะ” ซึ่งสร้างเสร็จในปีค.ศ. 1440  ตั้งอยู่ในเมืองอินุยามะ (Inuyama) จังหวัดไอจิ (Aichi) ทัศนียภาพจากบนปราสาทสามารถมองเห็นแม่น้ำคิโสะ ที่กว้างใหญ่ไหลโอบรอบด้านล่าง ทั่วประเทศญี่ปุ่นมีปราสาทเพียง 12 แห่งเท่านั้นที่ยังคงอยู่ในสภาพดั้งเดิม และปราสาทอินุยามะ เป็นหนึ่งในจำนวน 5 แห่งที่ได้รับเลือกให้เป็นสมบัติประจำชาติ

Address : 65-2, Kitakoken, Inuyama, Inuyama-City, Aichi
เวลาทำการ : 09.00-17.00 น. (เปิดให้เข้าถึง 16.30 น.)
GPS: 35.388364, 136.939173
Tel :+81 568-61-1711
ที่สำหรับจอดรถ : 140 คัน (เปิดเวลา 08:30 น. ถึง 16:30 น.)
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 550 Yen นักเรียนประถมและมัธยมต้น 110 Yen
การเดินทาง :

  • จาก Nagoya Station นั่งรถไฟสาย Meitetsu Inuyama Line มาลงที่สถานี Inuyama-Yuem จากนั้นเดินต่อประมาณ 15 นาที

  • จากศาลเจ้า Sanko Inari Shrine เดินประมาณ 5 นาที
ต้องเดินขึ้นเนินเล็กน้อยนะคะ ไม่ไกลมาก ใส่ส้นสูงก็ยังพอเดินไหว สบายๆค่ะเราแวะ ศาลเจ้า Sanko Inari Shrine ก่อนที่จะเข้าปราสาทอินุยามะ เมื่อมาถึงทางด้านหน้าจะพบกับจุดจำหน่ายบัตรสำหรับเข้าชมปราสาทค่ะ อยู่ทางด้านขวามือค่ะ ถ้าใครมีสัมภาระ สามารถใช้บริการ locker ได้นะคะ 200 Yen ถูกมากกกกกกได้บัตรแล้วก็นะมายื่นให้กับเจ้าหน้าที่ตรงประตูทางเข้าค่ะ เมื่อเข้าไปด้านในจะมีเจ้าหน้าที่ถามเราว่าต้องการไกด์อาสาสมัครแบบไม่มีค่าใช้จ่ายหรือไม่ สำหรับเราใช้บริการไกด์แนะนำด้วยค่ะไกด์ของเราหน้ารักมากค่ะ ก่อนจากกันได้ให้นกกระเรียนเป็นที่ระลึกด้วยค่ะ เรามาช่วงที่ปราสาทปรับปรุง แต่ยังสามารถเข้าชมได้นะคะก่อนที่จะเข้าด้านหน้า จะมีเจ้าหน้าที่ยื่นถุงให้เรานึงใบ สำหรับใส่รองเท้าค่ะ เราต้องเอาถุงใส่รองเท้า แล้วถือติดตัวไปด้วยนะคะ เนื่องจากเรามาช่วงที่ปรับปรุงด้านในก็จะเดินลำบากนิดหน่อยค่ะไกด์จะคอยแนะนำและอธิบายตลอดทางค่ะ ถ้าอยากรู้อะไรก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้นะคะขั้นบันไดที่จะขึ้นแต่ละชั้นค่อนข้างสูงนะคะ มีแบ่งระหว่างทางขึ้นและทางลงค่ะ เดินระวังๆกันด้วยน๊า ขั้นบันไดที่สูงชันนอกจากจะประหยัดพื้นที่ภายใน ในอดีตยังสามารถป้องกันผู้รุกรานในชุดเกราะ ทำให้การป้องกันปราสาททำได้ง่ายขึ้น
- ชั้นแรกถูกแบ่งออกเป็นห้องย่อย ด้วยทางเดินที่กว้างขวางรอบห้องย่อย ทำให้ซามูไรมีพื้นที่เคลื่อนไหวกว้างขวางในเวลาสู้รบ
- ชั้นที่สอง ชมคลังแสง ซึ่งเก็บรักษาอาวุธและชุดเกราะเตรียมพร้อมสำหรับการสู้รบ
- ชั้นที่สามเป็นระเบียงเล็กคลุมด้วยหลังคาสามเหลี่ยมให้ทิวทัศน์ที่สวยงามของแม่น้ำ เทือกเขา
- ชั้นที่สี่ ประกอบด้วยห้องใหญ่ล้อมรอบด้วยระเบียงต่ำ ให้ทิวทัศน์ที่ตระการตาของบริเวณโดยรอบรูปปราสาทต่างๆ จำนวน 5 แห่งที่ได้รับเลือกให้เป็นสมบัติประจำชาติ รวมถึงปราสาทอินุยามะแห่งนี้ด้วยค่ะชั้นบนสุดก็จะมีรูปของเจ้าของปราสาทอินุยามะตั้งแต่อดีต ปราสาทนี้ได้ครอบครองโดยขุนพลหลายท่าน ก่อนที่ท่านนารุเสะ มาซาโนริจะเข้าอาศัยที่นี่ในปี 1617 ปราสาทอินุยามะอยู่ในความครอบครองของกลุ่มนารุเสะ 12 ชั่วอายุคน

จนกระทั่ง ในปี 2014 ได้ถูกส่งมอบให้กับเมืองอินุยามะและมูลนิธิก่อตั้งใหม่ที่จะดูแลปราสาทต่อไป ปราสาทอินุยามะเป็นตัวอย่างที่ดีของสถาปัตยกรรมปราสาทซามูไรศตวรรษที่ 16 ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติของชาติเราก็มาถึงจุด Highlight ของปราสาทนี้ก็คือชั้นบนสุด เราสามารถออกมาชมวิวด้านนอกปราสาทได้ค่ะ โดยเข้าแถวเรียงหนึ่ง เดินเป็นวนกลม ไม่สามารถเดินย้อนไปมาได้นะคะ เพื่อความเป็นระเบียบของนักท่องเที่ยวที่ต้องการชมวิวค่ะด้านล่างมีร้านขายของที่ระลึกด้วยนะคะ มีโต๊ะและเก้าอี้วางเรียงรายไว้สำหรับนั่งพัก หรือนั่งปิกนิกได้นะคะ หลังจากปรับปรุงซ่อมแซมเสร็จคิดว่าต้องสวยงามกว่านี้แน่ๆ ถ้ามีโอกาสเพื่อนๆอย่าลืมแวะมากันนะคะ

ขอบคุณสำหรับการติดตามค่ะ