3 สิ่งที่ไม่ควรทำขณะเดินในญี่ปุ่น

3 สิ่งที่ทำขณะเดินที่ญี่ปุ่นแล้วเราอาจจะถูกมองว่าหยาบคายได้จะเป็นอะไรบ้างไปดูกัน

1. สูบบุหรี่

do not smoke while walking

 

การที่เราเดินไปตามท้องถนนต่างๆ แล้วสูบบุหรี่ไปด้วยเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างมากในญี่ปุ่นในบางพื้นที่อาจถึงขั้นผิดกฏหมายเลยก็เป็นได้

japanese-crosswalk-169

เนื่องจากลักษณะการใช้ชีวิตของคนญี่ปุ่นเป็นรูปแบบของสังคมเมืองค่อนข้างมากดังนั้นการที่เราเดินไปตามถนนหนทางต่างๆ ก็จะพบผู้คนมากมาย ถ้าเราถือบุหรี่อยู่ในมือแล้วอาจจะทำให้ไฟของบุหรี่ไปจี้โดนผู้อื่นก็เป็นได้ หรือแม้กระทั่งการที่เราพ่นควันออกมาก็อาจจะไปรบกวนคนอื่นได้

japan-travel-rules-169

ดังนั้นถ้าคุณไปญี่ปุ่นแล้วอยากเกิดอยากสูบบุหรี่ขึ้นมาล่ะก็อาจจะต้องมองหาสถานที่ที่เค้าจัดไว้ให้เฉพาะเพื่อหลีกเลี่ยงการโดนค่าปรับดีกว่านะครับ

2. การกินและดื่ม

japanese-vending-machine-169

ในประเทศญี่ปุ่นนับได้ว่ามีทั้งร้านสะดวกซื้อและเครื่องขายสินค้าอัตโนมัติอยู่มากมายเรียกได้ว่าเดินไปทางไหนก็เจอ ซึ่งทำให้การเข้าถึงของกินเป็นเรื่องง่ายดาย การที่เราเดินไปกินไปอาจจะทำให้ถูกมองได้ว่าหยาบคายในสมัยก่อนถึงแม้ว่ากาลเวลาจะเปลี่ยนไปทำให้มีการยอมรับกันมากขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตที่แสนจะเร่งรีบ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังคงถูกมองว่าไม่สมควรทำอยู่ดี เราจะเห็นคนญี่ปุ่นยืนกินหรือดื่มของที่ซื้อมาหน้าร้านสะดวกซื้อหรือข้างๆ เครื่องขายสินค้าอัตโนมัติเป็นเรื่องปกติกันเลยทีเดียว

3. คุยโทรศัพท์เสียงดัง

phone while walk

ก็คงจะไม่ต่างจากบ้านเราซักเท่าไหร่นัก การที่เดินไปคุยโทรศัพท์ไปอาจจะเป็นเรื่องปกติสำหรับหลายๆ ท่าน ซึ่งถ้าการคุยนั้นไม่ได้ใช้เสียงที่ดังเกินไปจนไปรบกวนคนอื่นก็คงจะไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ถ้าเคยเห็นคนญี่ปุ่นคุยโทรศัพท์กับลูกค้าแล้วล่ะก็น่าจะเข้าใจได้เป็นอย่างดีเลย เพราะเวลาคุยกับลุกค้ามักจะคุยด้วยเสียงดัง ฟังชัด แถมหนักแน่นอีกตะหาก ถึงแม้กระทั่งการโค้งคำนับในคณะคุยด้วยซ้ำไป ดังนั้นแล้วหากเป็นการคุยธุระสำคัญจริงๆ อาจจะต้องไปหามุมหลบเพื่อคุยกันซักนิดจะได้ไม่โดนคนญี่ปุ่นเค้ามองว่าเราหยาบคายนะครับ

 

สำหรับแอดมินแล้วอยากเห็นในบ้านเราที่สุดเลยจริงๆก็คงจะเป็นข้อแรกเนี่ยแหละ เดินไปทางไหนก็เจอแต่คนพ่นควันบุหรี่ไปทั่ว นอกจากควันที่มาเข้าจมูกจะเหม็นแล้วยังชอบทิ้งก้นบุหรี่กับเรี่ยราดอีกตะหาก

 

By : Raimai

Credit By : http://www.japan-talk.comhttp://www.seoulnavi.com