ชวนทำ Buttered Rice เมนูโฮมเมดง่ายๆ สไตล์ฮอกไกโด

เมนูบ๊านบ้านเวลาหิวของบ้านเราก็อาจจะเป็นข้าวไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ต้ม หรือไม่ก็บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสักซอง ใส่ไข่ ใส่ผัก หรืออะไรก็ตามที่มีอยู่ในตู้เย็นใช่มั้ย ที่ญี่ปุ่นเขาก็มีเมนูง่ายๆ โฮมเมดที่เอาไว้ทานเวลาไม่อยากออกไปไหนเหมือนกัน แต่ละที่ก็แตกต่างกันไปตามภูมิประเทศ ภูมิอากาศ และวัฒนธรรมของแต่ละเมือง สำหรับเมนูที่จะมานำเสนอวันนี้อิมพอร์ตมาจากแดนฮอกไกโด จังหวัดทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น ที่ๆ ขึ้นชื่อเรื่องของผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม แน่นอนว่าเมนูบ้านๆ ของเขาก็ต้องมีส่วนประกอบของวัตถุดิบที่สามารถหาซื้อง่าย ราคาย่อมเยา แล้วก็มีติดตู้เย็นที่บ้าน นั่นก็คือเมนู Buttered Rice หรือ ข้าวคลุกเนย นั่นเอง

Buttered Rice หรือ ข้าวคลุกเนย ต้องการส่วนผสมแค่ 3 อย่าง ได้แก่ ข้าว เนย แล้วก็ซอสถั่วเหลืองหรือโชยุ เป็นที่เมนูสามารถอิ่มอร่อยได้เลยโดยที่ไม่ต้องมีเครื่องเคียงใดๆ

jc101-ricebowl1-tile

วิธีทำก็ตามชื่อเมนูเลย คือเอาเนยมาโปะไว้บนข้าวสวยร้อนๆ รอให้เนยละลายสักหน่อย แล้วก็จัดการคลุกให้เข้ากัน

butter6-tile

จากนั้นก็เติมโชยุลงไปปริมาณตามชอบ แล้วคลุกให้เข้ากันอีกที

butter3-tile

เวลาเสิร์ฟอาจจะเพิ่มรสชาติและสีสันให้น่าทานยิ่งขึ้นด้วยสาหร่ายหรือฟุริคาเกะ (ผงโรยข้าว)

butter5

heshiko-furikake-4-tile

เราคิดว่าที่เมนูข้าวคลุกเนยนิยมมากๆ ในฮอกไกโดส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะอากาศที่นั่นค่อนข้างหนาว อาหารจำพวกที่มีส่วนประกอบของไขมันจึงมีความจำเป็นเพราะจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นเหมือนทางประเทศฝั่งตะวันตกที่ชอบทานอาหารจำพวกเนยหรือชีส และฮอกไกโดก็เป็นแหล่งผลิตนมรายใหญ่ของญี่ปุ่นอยู่แล้ว ส่วนผสมที่ใช้อย่างเนยก็น่าจะมีติดตู้เย็นกันแทบทุกบ้าน แล้วเวลาหน้าหนาวหิมะตกจัดๆ เนี่ยก็คงไม่มีใครอยากก้าวขาออกจากบ้านไปไหนแน่ อาหารโฮมเมดง่ายๆ อย่างข้าวคลุกเนยก็เลยดูเหมือนจะตอบโจทย์ได้ดีที่สุด

เพื่อนๆ ท่านไหนอยู่บ้านแล้วเบื่อเมนูตระกูลไข่หรือเจ้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแล้ว ลองเปลี่ยนมาทำเมนูข้าวคลุกเนยสไตล์ฮอกไกโดดูก็ได้นะ รับรองว่าอร่อยและอิ่มท้องแน่นอน

ข้อมูลและภาพจาก
http://www.hokkaidolikers.com/
http://www.otakufood.com/
http://sinfulkissing.wordpress.com/
http://madaboutrecipes.com/