อร่อยนุ่มลิ้น กินให้อิ่มคลายร้อนกับ Hiyayakko ( ๑ ❛ ڡ ❛ ๑ )❤

สวัสดีค่ะทุกคน สำหรับเดือนเมษายนที่อากาศร้อนๆ แบบนี้ ใครๆ ก็อยากทานอะไรเย็นๆ ดับร้อนกันใช่ไหมล่ะคะ? กระรอกนุ๊ยเองก็เหมือนกันค่ะ เลยลองคิดๆ หาเมนูสไตล์ญี่ปุ่นที่เข้ากับอากาศร้อนๆ ก็นึกถึงเมนูนึงที่สมัยเด็กๆ คุณแม่ชอบทำให้ทานขึ้นมา เมนูนี้ชื่อว่า Hiyayakko หรือว่าเต้าหู้เย็น(สไตล์ญี่ปุ่น)นั่นเองค่ะ

เต้าหู้เย็น หรือ Hiyayakko (冷奴 : ひややっこ) เป็นหนึ่งในเมนูที่คนญี่ปุ่นชอบทานเป็นอาหารว่างหรืออาหารเรียกน้ำย่อยในมื้ออาหาร และเป็นเมนูที่ขาดไม่ได้ในช่วงฤดูร้อนเป็นพิเศษค่ะ เพราะว่าด้วยความสดของเต้าหู้ และเนื้อขาวเนียนละเอียดของเต้าหู้คินุที่นำมาเป็นพระเอกหลักของเมนูนี้ ราดด้วยโชยุพร้อมกับทอปปิ้งต่างๆ อย่างใบชิโสะ ต้นหอม เมล็ดงา หรือปลาคัทสึโอะที่จะมาช่วยเพิ่มดีกรีความอร่อยให้คนกินได้ยิ้มฟินกันไปเป็นแถบๆ อธิบายมาแบบนี้แล้วหลายๆ คนอาจจะอยากเห็นกันแล้ว แต่กระรอกนุ๊ยเชื่อว่าทุกคนเห็นแล้วต้องร้องอ้อกันแน่นอน!!

Hiyayakko-Chilled-tofu-with-chilli-soy-sauce-3.90Credit : http://media.goboiano.com/


และนี่ก็คือโฉมหน้าของ Hiyayakko เมนูอร่อยของเราวันนี้ d(*ゝωб*)

กระรอกน้อยบอกเลยว่าเมนูนี้น่ะ ง่ายแสนง่าย ทำเองได้ไม่ต้องง้อร้านอาหาร ไม่ต้องใช้เตาแก๊ส แถมเวลาเตรียมก็ไม่นานด้วย ก็เลยเอาวิธีทำมาแบ่งปันกันค่ะ จะได้ทานดับร้อน แถมยังได้คุณประโยชน์อีกด้วย ว่าแล้วก็มาดูวัตถุดิบที่ต้องใช้กับวิธีทำกันเลย ʕ ∗ •́ ڡ •̀ ∗ ʔ

 

Hiyayakko by Bebe Love Okazu

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

  1. เต้าหู้คินุ 1 ก้อน (ถ้าหาไม่ได้จะใช้เต้าหู้ขาวเนื้ออ่อนแทนก่อนก็ได้นะ)

  2. โชยุ

  3. ต้นหอมซอย 1 ต้น

  4. ขิงสดปอกเปลือกฝนละเอียด 1 ช้อนชา

  5. ปลาคัทสึโอะแห้งตามชอบ


วิธิทำ

  1. หั่นเต้าหู้ออกเป็น 6 ชิ้น ทิ้งพักไว้ซักครู่นึงเพื่อให้เต้าหู้ไล่น้ำส่วนเกินออกมา จากนั้นนำเต้าหู้แยกใส่จาน แช่ไว้ในตู้เย็นจนได้ที่(ราวๆ 20 นาที)

  2. นำเต้าหู้ออกมา ทรงเครื่องด้วยปลาคัทสีโอะแห้งและต้นหอมซอยมากน้อยตามใจชอบ ราดโชยุลงไป

  3. เสร็จพร้อมเสิร์ฟ


**หมายเหตุ**

  1. ใครไม่ชอบต้นหอมก็ลองเปลี่ยนทอปปิ้งเป็นสาหร่ายหั่นฝอยหรืออาโอะโนริก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ อันนี้กระรอกนุ๊ยแนะนำค่ะ

  2. สำหรับใครที่ติดรสหวานอาจจะใส่น้ำตาลผสมกับโชยุคนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกันแช่เย็นไว้ พอเย็นได้ที่แล้วก็นำมาราดเสิร์ฟพร้อมกับเต้าหู้ที่แช่เย็นก่อนหน้านี้ไว้จะช่วยคลายร้อน x2 ค่ะ


 

เป็นยังไงบ้างคะ กับเมนูคลายร้อนอันนี้ ใครที่ยังไม่กล้าลองทำทานเองก็ลองแวะไปทานที่ร้านอาหารญี่ปุ่นก่อนก็ได้นะ ติดใจแล้วก็ค่อยกลับมาลองทำทานกันดู ส่วนใครที่ลองทำแล้วก็ถ่ายรูปมาโชว์เพื่อนๆ กันค่ะ เพราะของกินดีๆ เราต้องแบ่งปันกันค่ะ วันนี้กระรอกนุ๊ยขอลาไปก่อน เจอกันคอลัมน์หน้าสวัสดีค่ะ (∩❛ڡ❛∩)