Hagi no Tsuki เค้กฟองนํ้าไส้คัสตาร์ดสุดฮิตชองชาวญี่ปุ่นในจังหวัดมิยางิ

พูดถึงขนมของญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ชาวไทย หลายคนก็จะนึกถึงพวก Tokyo Banana, Shiroi Koibito, คิทแคทหลากรส, Royce, Yatsuhashi ฯลฯ ถามว่าอร่อยใหม ก็ต้องบอกว่าอร่อยล่ะ (ไม่งั้นจะซื้อทำไม 555) ก่อนหน้านี้เราก็เคยได้เอาการจัดอันดับขนมแสนอร่อยประจำจังหวัดมาให้ได้ชมกัน ที่นี่ ซึ่งอันดับ 1 ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากชาวญี่ปุ่น กลับไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกว้างขวางในไทยเหมือนกับที่ยกตัวอย่างมาข้างต้นสักเท่าไหร่ ในวันนี้ก็เลยจะนำเรื่องราวของเจ้าขนมนี้มาให้ได้ชมกัน นั่นก็คือ Hagi no Tsuki นั่นเองจ้าhj

Hagi no Tsuki (萩の月) เป็นขนมขึ้นชื่อของเมืองเซนไดที่อยู่ในจังหวัดมิยางิ ถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่ปีโชวะที่ 54 (ค.ศ. 1979) โดยร้านขนมเล็กๆ ที่มีชื่อว่า Kashousanzen ที่อยู่ในเมืองเซ็นได ด้วยความอร่อยเจ้าขนมชิ้นนี้ ก็เริ่มกลายเป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆ และได้รับการโหวตให้เป็น 1 ใน 3 อันดับสุดยอดของฝากในศตวรรษที่ 20 เลยทีเดียว (อีก 2 อันดับคือ Shiroi Koibito จากฮอกไกโด และเมนไทโกะจากฟุกุโอกะ) ในปัจจุบันก็ยังคงเป็นที่นิยมอย่างมาก ภายใน 1 วันสามารถขายได้ถึง 100,000 ชิ้นเลยทีเดียว ถือเป็นของขึ้นชื่อตัวชูโรงเป็นหน้าเป็นตาของจังหวัดมิยางิได้อย่างเต็มภาคภูมิ เรียกได้ว่าใครที่ได้ไปเมืองเซ็นได้ ต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝากแทบทั้งนั้นได้สมาชิกวง AKB48 มาเป็นพรีเซนเตอร์ด้วย

img_1

อ้อลืมบอก มีไส้คัสตาร์ดชอคโกแลตด้วยนะ 

ลักษณะของเจ้าขนม Hagi no Tsuki นั้นจะเป็นเค้กคัสเทลล่า (เรียกกันบ้านๆ ก็เรียกว่าเค้กฟองนํ้า) ที่อัดแน่นไปด้วยครีมคัสตาร์ด ไม่เหมือนกับเค้กบางเจ้าในบ้านเราที่มีไส้เท่านิ้วก้อย โถ จะไปพอยาไส้อะไร ซึ่งไอ้เจ้าเนื้อเค้กของ Hagi no Tsuki นั้นมีความนุ่มที่อยู่ในระดับนุ่มมาก (จากที่ใช้ลิ้นอันแสนกระจอกงอกง่อยของผู้เขียนทดสอบดู ก็ประมาณ Tokyo Banana น่ะ) ส่วนครีมคัสตาร์ดก็หวานดีงามกำลังดี ไม่แสบลิ้นแสบไส้ให้ระแคะระคายแน่นอน เมื่อผสมรวมกันปากก็กลายเป็นความฟินเข้ากันได้ดีมากๆ แต่เดี๋ยวก่อน! อันนี้ลิ้นใครลิ้นมันนะ สำหรับบางจนอาจจะไม่ได้อร่อยมากมายเท่าไหร่ ดักไว้ก่อน จะได้ไม่ต้องเอาสากมาปาใส่หัวผู้เขียนข้อหาโม้จนเกินเหตุ 55555

dki

หลายคนได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์มาตั้งแต่เด็ก ว่าเวลาที่ซื้ออะไรอย่าโดนปกหรือแพคเกจจิ้งหลอกเพราะด้านในมักไม่เหมือนกัน ซึ่งเจ้านี่ก็เหมือนกันแต่ว่าจะเป็นกรณีกลับกัน ปกติภายนอกจะสวยแต่ภายในจะห่วย แต่เจ้านี้ภายในนั้นทีเด็ด ส่วนแพคเกจจิ้งภายนอกดูธรรมดา สารภาพตามตรงว่าดูผ่านนี่ไม่รู้ด้วยซํ้าว่ามันเป็นขนม 55 หรือว่ามันอาจจะเป็นศิลปะที่ผู้เขียนเข้าไม่ถึงก็เป็นได้

สุดท้ายนี่เชื่อว่าหลายคนอยากจะรู้แล้วล่ะ ว่าไอ้เจ้าขนมนี่จะหาซื้อที่ไหน? ต้องถ่อไปถึงเซ็นไดเลยหรือเปล่าถึงจะซื้อได้? ... ไม่ต้องจ้า เพราะที่สนามบินนาริตะก็มีเจ้า Hagi no Tsuki จำหน่ายเช่นกัน ส่วนสนามบินอื่นๆ อันนี้ไม่ชัวร์จริงๆ แต่เมื่อลองเปรียบเทียบว่าขนาด Shiroi Koibito ยังมีขายที่สนามบินฟุกุโอกะเลย ดังนั้นเจ้าขนมที่ขายดีเหมือนกันอย่าง Hagi no Tsuki ก็น่าจะมีจำหน่ายละจ้า แต่ไม่คอนเฟิร์มนะ คอนเฟิร์มแค่ที่นาริตะเท่านั้น เอาล่ะ ใครอยากลองก็ไปซื้อทานกันโลดจ้า

ข้อมูลและภาพจาก

http://www.sanzen.co.jp/
www.rankingshare.jp
http://blogs.yahoo.co.jp/hazimie2003