พาเที่ยวย่านเมืองโบราณ "เอโดะน้อย" ที่ kawagoeใกล้ tokyo

สวัสดีครับ สำหรับใครที่มาแถว Tokyo แต่อยากสัมผัสความเป็นญี่ปุ่นแบบโบราณด้วย จะให้ไปถึง Kyoto ก็คงไม่สะดวก

วันนี้ผมจะพาไปเที่ยวที่เมืองคาวาโกเอะ(kawagoe) ในจังหวัด Saitama กันครับ ที่ซึ่งได้ฉายาว่า "โคะเอโดะ" (Koedo) หรือ "เอโดะน้อย" โดยในสมัยเอโดะที่นี้เปรียบเสมือนคลังสินค้าที่คอยส่งเสบียงไปยังเมืองหลวงนั้นเอง

การเดินทางมาที่นี้ก็ถือว่าง่ายและสะดวกมาก ๆ ครับ โดยใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้นเอง !!!

การเดินทาง : วิธีที่ผมเลือกคือการนั่งรถไฟสาย Tobu-Tojo line จากสถานี Ikebukuro มาลงที่สถานี Kawagoe ได้เลย (*แนะนำให้เลือกขบวนที่เป็น Express นะครับ จะจอดแค่ไม่กี่สถานี ทำให้ใช้เวลาเดินทางแค่ราว ๆ 30 นาที)

เมื่อมาถึงที่สถานี Kawagoe แล้ว อาจจะยังไม่ได้กลิ่นเมืองเก่าทันทีนะครับ ต้องเดินทางอีกราว ๆ 2 kg. สามารถนั่งบัสแถวสถานีก็ได้ครับ แต่ผมเลือกที่จะเดินเท้าครับ โดยใช้เส้นทางผ่าน Crea Mall ซึ่งเปรียบเสมือนย่าน Shopping ของที่นี้เลย ร้านอาหาร ร้าน 100 เยน ห้างสรรพสินค้า ตู้คีบตุ๊กตา ฯลฯ ที่นี้มีครบหมดครับ เรียกได้ว่าเดินเพลิน ๆ แปปเดียวก็ไปถึงย่านเมืองเก่ากันแล้ว

เดินไปเรื่อย ๆ จนมาเจอกับร้าน Komagomeya Edo Kawagoe Store ที่ผมคิดว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินชมเมืองเก่าแล้วครับ ซึ่งย่านเมืองเก่าที่นี้จะเรียกว่า Kurazukuri โดยตลอดแนวถนน 2 ข้างทางหลังจากนี้ ก็จะเป็นร้านค้าสไตล์โบราณแทบทั้งหมดครับ

พาเที่ยว Kawagoe เอโดะน้อยใกล้ Tokyo

พาเที่ยว Kawagoe เอโดะน้อยใกล้ Tokyo

พาเที่ยว Kawagoe เอโดะน้อยใกล้ Tokyo

หลังจากที่เดินเข้ามาเรื่อย ๆ ก็จะพบกันหอระฆัง Toki no kane ครับ ที่ในอดีตเคยเป็นหอสำหรับตีบอกเวลา ซึ่งหอตัวเก่าก็โดนไฟไหม้ไปในปี คศ.1893 ส่วนตัวนี้เป็นหอที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ตามแบบเดิมครับ

หอระฆัง Toki no kane พาเที่ยว Kawagoe เอโดะน้อยใกล้ Tokyo

[หอระฆัง Toki no kane]

นอกจากนั้นที่นี้ยังขึ้นชื่อเรื่องมันหวานด้วยนะครับ จะสังเกตุได้ว่าในหลาย ๆ ร้านมีสินค้าต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับมันหวานอยู่เพียบเลย ทั้งไอศครีม มันหวานแปรรูป โมจิใส้มันหวาน ฯลฯ

และที่สุดท้ายที่จะพาไปเดินชมนั้นก็คือ Kashiya yokosho candy street หรือ ถนนแห่งขนมหวานนั้นเองครับ โดยจะมีทั้งขนมทั่วไป ขนมจากมันหวาน และ ขนมแบบญี่ปุ่นโบราณมากมายให้เลือกซื้อมากมาย

โดยจากหอระฆังให้เดินมาตามถนนเส้นหลักกันก่อนครับ จากนั้นค่อยเลี้ยวเข้าซอยที่บริเวณ Kawagoe Kurazukuri Museum

Kawagoe Kurazukuri Museum พาเที่ยว Kawagoe เอโดะน้อยใกล้ Tokyo

Kawagoe Kurazukuri Museum พาเที่ยว Kawagoe เอโดะน้อยใกล้ Tokyo

จากนั้นให้เดินมาจนสุดซอย แล้วเลี้ยวไปทางขวาครับ บริเวณหัวมุมจะเป็นร้าน うなっ子 ที่ขายข้าวหน้าปลาไหล

ก็จบกันไปแล้วนะครับสำหรับการพาเที่ยวคาวาโกเอะ (kawagoe) โดยที่นี้สามารถใช้เวลาไม่ถึงครึ่งวันก็มาเที่ยวได้ครับ ซึ่งผมใช้เวลาทั้งหมดในคาวาโกเอะ  แค่ราว ๆ 3 ชม. เท่านั้นรวมไปกลับจากโตเกียว หากท่านใดอยากได้บรรยากาศญี่ปุ่นโบราณแบบนี้ก็ลองแพลนมาเที่ยวกันดูได้นะครับ :)