สัมผัสวิวัฒนาการสัตว์ดึกดำบรรพ์สุดตื่นตากับพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ จังหวัดฟุกุอิ

ชื่อสถานที่ :  พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ จังหวัดฟุกุอิ
ประเภท : ท่องเที่ยว
ที่อยู่ : Inside Katsuyama Dinosaur Geopark,Terao 51-11,Muraoka,Katsuyama,Fukui Prefecture
จังหวัด : ฟุกุอิ

ญี่ปุ่นนั้นถือได้ว่าเป็นอีกประเทศที่นักท่องเที่ยวชาวไทยนิยมเดินทางกันไปอย่างมากในขณะนี้ และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำหรับการมาท่องเที่ยวญี่ปุ่นแล้วไม่ควรจะพลาดแวะไปเยี่ยมเยือนกันดู ก็น่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ เพราะในญี่ปุ่นนั้นได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีพิพิธภัณฑ์เป็นจำนวนมาก และแต่ละที่ก็มีความน่าสนใจในแบบเฉพาะของตัวเอง และสำหรับ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ จังหวัดฟุกุอิ ก็เป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่มีความโดดเด่นด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงในการจัดแสดง จนทำให้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่นักท่องเที่ยวผู้มาเยือนญี่ปุ่นต้องไม่พลาดมาเยี่ยมชมกันอย่างแน่นอน

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ จังหวัดฟุกุอิ-1
โดยสำหรับ Fukui Prefectural Dinosaur Museum นั้นตั้งอยู่ที่เมือง Katsuyama ในจังหวัด Fukui โดยถือกันว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ที่มีขนาดใหญ่ติดอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่นเลยทีเดียว และเป็นกลางของการให้ความรู้ในเรื่องของไดโนเสาร์ของญี่ปุ่นอีกด้วย ส่วนสาเหตุที่มาตั้งพิพิธภัณฑ์ในบริเวณนี้ก็เพราะว่าพื้นที่มีการขุดค้นพบฟอสซิลของไดโนเสาร์ที่มีความสมบูรณ์ และมีขนาดพื้นที่ในการขุดค้นที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

สำหรับภายในของ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ จังหวัดฟุกุอิ นั้นแบ่งออกเป็น 4 ชั้นด้วยกัน โดยมีนิทรรศการประจำและนิทรรศการเวียนมาแสดงมากมาย รวมทั้งมีโครงกระดูกทั้งไดโนเสาร์ท้องถิ่นที่ขุดค้นพบที่นี่และจากที่อื่นๆ มาแสดงกว่า 40 โครงด้วยกัน นอกจากนี้แล้วก็ยังมีนิทรรศการเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ของโลก ที่จะให้ความรู้เกี่ยวกับโลกและวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตผ่านรูปภาพและการแสดงด้วยสื่อดิจิตอลอื่นๆ สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ โดยคุณจะเห็นเด็กๆ จำนวนมากเลยทีเดียวที่มาเยี่ยมชม

นอกจากนี้แล้ว Fukui Prefectural Dinosaur Museum ก็ยังมีการจัดแสดงหุ่นไดโนเสาร์จำลองขนาดเท่าของจริงอีกด้วย และเปิดโอกาสให้คุณได้สัมผัสกับฟอสซิลของจริงด้วยมือของคุณเองอีกด้วย หรือสามารถชมห้องแล็บปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ได้ผ่านกระจกใส นอกจากนี้แล้วก็ยังมีทั้งร้านขายของที่ระลึก และร้านอาหารให้นักท่องเที่ยวได้ฝากท้องกันสบายๆ ส่วนภายนอกของอาคารนั้นก็ยังมีการจัดแสดงหุ่นจำลองไดโนเสาร์ไว้อีกจำนวนหนึ่งหนึ่งด้วย ซึ่งก็เป็นที่นิยมของเด็กๆ ในการออกไปวิ่งเล่นดูหุ่นจำลองของไดโดนเสาร์แบบนี้ โดยที่นี่จะเปิดทุกวัน เวลา 9.00 – 17.00 น. และจะปิดทุกวันพุธที่ 2 และ 4 ของเดือน ส่วนราคาตั๋วนั้นจะอยู่ที่คนละ 720 เยน

การเดินทางมายัง พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ จังหวัดฟุกุอิ นั้นจากตัวเมือง Fukui ให้คุณนั่งรถไฟเอกชนสาย Echizen Railway Katsuyama Eheiji จากสถานี Shinfukui มาลงที่สถานี Katsuyama จากนั้นมีสองทางเลือกให้คุณ คือสามารถเรียกแท็กซี่ให้ไปส่งที่ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ จังหวัดฟุกุอิ ได้เลยโดยใช้เวลาประมาณ 10 นาทีกับค่าโดยสารประมาณ 1,800 เยน หรือคุณจะนั่งรถบัสสาย Nagoyama Bus จากป้ายหน้าสถานีมาลงยังป้าย Kyoryu Hakubutsukan-mae ก็จะถึงแล้ว

CR : static.panoramio.com, ytimg.com, japantimeline.jp