เที่ยวยามเมื่อดอกซากุระบานในคันไซ (Kansai)

สัญลักษณ์ที่เด่นมาก ๆ ของญี่ปุ่นที่ทุกคนมักจะคิดถึง ก็คือ "ซากุระ" และต้องเน้นย้ำว่า ช่วงชม "ซากุระ" หรือช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ญี่ปุ่น ตั๋วเครื่องบินจากเมืองไทยเราก็แพงมาก ๆ เช่นกัน

ยามเมื่อดอกซากุระบานในคันไซ

ดังนั้น ถ้ามีโอกาสทองได้ไปชมซากุระ เราต้องชมซากุระให้คุ้ม ตัวนีทเอง ก็ได้พยายามรวบรวมเงินเก็บเพื่อไปชมซากุระมาแล้วค่ะ โดยนีทไปแถวคันไซ ซึ่งนีทไปกับทัวร์นะคะ และก็มี 3 ที่ค่ะ ที่นีทขอแนะนำว่า มันสวยมากในการชมซากุระ ซึ่งจะเป็นที่ไหนบ้าง? มาติดตามกันเลย

Let's GO!!!

1.แม่น้ำซาไก ของเมืองกิฟุ พี่ไกด์นำเที่ยวเขาบอกว่า ถ้าซากุระบานทั้ง 2 ฝั่งของแม่น้ำ มันจะสวยมาก

ดอกซากุระบานที่แม่น้ำซาไก ของเมืองกิฟุ ในภูมิภาคคันไซ

ตอนที่ฟัง นีทก็ลองจินตนาการ ว่า ถ้าซากุระบานทั้งหมดทุกต้น มันคงเหมือนกันเราเดินกลางอุโมงค์ซากุระที่เต็มไปด้วยสีชมพูนะ แต่ว่า น่าเสียดายนิดนึงค่ะ เพราะตอนที่นีทไปคือ ช่วงปลายมีนาคม มันยังบานไม่ทั้งหมด แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่า ขนาดยังบานไม่หมด ทิวทัศน์ตรงแม่น้ำซาไกก็ยังสวยมาก ๆ เลย

ดอกซากุระบานที่แม่น้ำซาไก ของเมืองกิฟุ ในภูมิภาคคันไซ

2. ภูเขาโยชิโนะ ต้องบอกเลยค่ะว่า ตื่นตาตื่นใจมาก !!!!

ดอกซากุระบานที่ภูเขาโยชิโนะ ในภูมิภาคคันไซ

โดยอันดับแรกของความตื่นตาตื่นใจคือ การที่เราจะขึ้นเขาไปถ่ายรูป ชมซากุระ มีเวลากำหนดด้วยนะคะว่า รถทัวร์ของเราต้องขึ้นรอบกี่โมง จากนั้น คุณมีเวลาประมาณไม่เกิน 20 นาทีนะ ที่จะอยู่บนภูเขา เพราะพอหมดเวลารอบของคุณแล้ว รถคันอื่นต้องขึ้นต่อ.......

อันดับที่สองของความตื่นตาตื่นใจคือ ทั้งภูเขาเป็นต้นซากุระ พี่ไกด์ทัวร์บอกว่า ที่ภูเขาโยชิโนะมีต้นซากุระในภูเขาประมาณ 3 หมื่นกว่าต้น และมีสายพันธุ์ เป็นพัน ๆ ชนิด คือแบบเยอะจังเลย

ดอกซากุระบานที่ภูเขาโยชิโนะ ในภูมิภาคคันไซ

อันดับที่สามของความตื่นตาตื่นใจ (และอันดับสุดท้ายของที่นี้) คือ ซากุระยังบานไม่หมดเช่นเดิม แต่นีทว่ามันสวยดีนะ คือที่เมืองไทย มันดูหายากมากเลยกับความอุดมสมบูรณ์ของภูเขา แต่ที่ภูเขาแห่งนี้ เต็มไปด้วย ต้นไม้สีเขียว แซม ๆ กับสีชมพู

นีทว่ามันสวยอีกแบบหนึ่งนะ เพราะตอนมองไปฝั่งสีเขียวก็รู้สึกสบายตา พอมองตรงสีชมพู ก็เหมือนมีความรัก

ดังนั้น จากการไปภูเขาโยชิโนะ นอกจากจะได้ถ่ายรูปแล้ว นีทยังรู้สึกว่า ตนเองได้มุมมองชีวิตเลยว่า "ความสวยงาม อยู่ที่การมองของเรา"

3. สวนนาบะนะ ซาโตะ ที่สวนนาบะนะ ซาโตะ (อยู่ที่เมืองนาโกย่า) เรากับน้องชายไปกันตอนกลางคืน เพราะเขามี "เทศกาลแสงสี"  ให้เราชมกันค่ะ คือต้องบอกว่า ที่สวนนาบะนะ เป็นสถานที่ที่นีทชอบมาก ๆ อีกเช่นกัน เพราะ เราจะได้ชมซากุระตอนกลางคืน มันฟินมากเลยนะ

ชมดอกซากุระบานยามค่ำคืนที่สวนนาบะนะ ซาโตะ เมืองนาโกย่า ในภูมิภาคคันไซ

นอกจากนี้ ยังมีสวนดอกไม้ในเรือนเพาะให้ชมอีก ซึ่งนีทอยู่ในนั้นนานมากเลยค่ะ

ดอกไม้ในเรือนเพาะที่สวนนาบะนะ ซาโตะ เมืองนาโกย่า ในภูมิภาคคันไซ

และสุดท้ายที่พลาดไม่ได้ จริง ๆ ของสวนนาบะนะ ก็คือ อุโมงค์แสงไฟค่ะ เป็นอุโมงค์ที่ยาวมาก เต็มไปด้วยแสงไฟ จนรู้สึกเหมือนได้รับพลังชีวิตเลย

อุโมงค์แสงไฟที่สวนนาบะนะ ซาโตะ เมืองนาโกย่า ในภูมิภาคคันไซ

สุดท้ายนี้นะคะ สำหรับมือใหม่ ไปหัดถ่ายรูปกับซากุระ นีทขอแนะนำนะคะว่า เขามีมารยาทในการถ่ายรูปที่สำคัญอยู่ คือห้าม!!!!!!! สัมผัสต้น กิ่ง ใบ และดอกของต้นซากุระ  เพื่อเป็นการช่วยทำให้ซากุระบานอยู่ได้นาน ๆ และปล่อยให้ซากุระร่วงโรยไปตามกาลเวลาของมันเองค่ะ ไปถ่ายรูปแล้ว อย่าลืมดูแลต้นซากุระด้วยนะคะ