วันแห่งโชคลาภกับ "ฟุคุบุคุโระ" เอ๊ะ!จะได้อะไรนะ~

ฟุคุบุคุโระ คือ ถุงปริศนา หรือ ถุงแห่งโชคลาภ/ถุงนำโชค

ในวันที่ 2 หรือ 3 มกราคมของทุกปี ร้านต่างๆหรือห้างสรรพสินค้าจะนำสินค้าต่างๆในร้านมาใส่ไว้ในถุง ปิดผนึก และนำมาลดราคาถล่มทลายไม่มีใครรู้ได้ว่าข้างในถุงใส่อะไรไว้ คนซื้อต้องเสี่ยงดวงเอาว่าเปิดมาแล้วจะได้อะไร สร้างความสนุกมสนานและชวนให้ลุ้นระทึกได้ดี ฟุคุบุคุโระ เริ่มเล่นครั้งแรกที่ห้างกินซ่ามัตสึยะในช่วงยุคเมจิ ภายหลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ฮิตไปไกลถึงห้างโฮโนลูลูจากนั้นร้านซาริโอ้ในสหรัฐหลายๆสาขาก็เล่นฟุคุบุคุโระด้วยเช่นกัน

Untitled-3

ฟุคุบุคุโระ  มาจาก “ฟุคุ” (福, โชคลาภ) “ฟุคุโระ” (袋, ถุง)


  ร้านฟุคุบุคุโระที่ดังๆจะมีคนมาต่อแถวยาวเหยียดตั้งแต่ร้านยังไม่เปิดเพื่อรอซื้อถุงแห่งโชคลาภ ต้องมีคนคอยจัดระเบียบและกั้นคอกไว้เพื่อความเป็นระเบียบ


ในถุงจะเป็นของที่ขายอยู่ในร้าน มีหลายๆร้านที่ใส่ของแพงๆลงไป เช่น กระเป๋าถือแพงๆ, ตั๋วไปเที่ยวต่างประเทศ, เสื้อโค้ทขนเฟอร์ หรือ gift voucher ราคาแพงให้กลับมาช็อปที่ร้านอีก


ฟุคุบุคุโระที่ราคาแพงหูฉี่ที่สุด เป็นของร้าน Ginza Jewelry ราคาราว 200 ล้านเยน และอีกถุงที่ห้าง Mitsukoshi ราคา 150 ล้านเยน


Untitled-4


   แต่ละคนได้กลับบ้านกันเพียบ เต็มสองไม้สองมือ ห้อยคอได้คงห้อย


ต้องบอกเลยว่างานนี้เค้าลดกันเยอะมากจริงๆจัดเต็มทั้งคนขาย คนซื้อ


สินค้าแบรนด์ดังๆแพงๆก็จัดเต็มสุดๆเหมือนกัน  วันนี้คนซื้อคุ้มสุดๆ


Untitled-8

Untitled-7

Untitled-6

Untitled-5

 

001l

 

 

 

นอกจากถุงดีๆแล้วก็มีถุงที่ใส่แต่ของแย่ๆที่ไม่มีใครต้องการเหมือนกันเรียกว่า "ฟุโคบุคุโระ" (ถุงโชคร้าย) หรือ "อุทสึบุคุโระ" (ถุงตกต่ำ) ถึงแม้จะเป็นถุงโชคร้ายของถูกๆ ประหลาดๆ  แต่ก็ยังมีคนซื้อ โดยเฉพาะเหล่าบลอคเกอทั้งหลายที่กำลังหาเรื่องไปโพส์ของจากฟุโคบุคุโระมีทั้ง ที่เขี่ยบุหรี่รูปอุนจิ  แมลงสาบยักษ์ บางทีก็มีเป็ดยาง ถุงพลาสติก ฯลฯfuko2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

by หญิงหัวกันดั้ม