อาคาเบโกะ วัวแดงตัวน้อยแห่งฟุคุชิมะ

ต้องนับถือความคิดสร้างสรรค์ในสายเลือดของชาวญี่ปุ่นจริงๆ ค่ะที่ครีเอทจุดเด่นในพื้นที่นั้นๆ ให้ออกมาเป็นจุดขาย จนกลายเป็นที่รู้จัก และเป็นกลายเป็นเอกลักษณ์ได้ในที่สุด และในวันนี้เราจะหยิบยกความครีเอทนั้นมาหนึ่งตัวอย่างค่ะ นั่นคือ น้องวัวแดง หรือ อาคาเบโกะ แห่งจังหวัดฟุคุชิมะ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับจังหวัดฟุคุชิมะกันก่อนค่ะ ฟุคุชิมะ เป็นจังหวัดหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่บริเวณอยู่ทางใต้สุดของภูมิภาคโทโฮคุบนเกาะฮอนชู เป็นเมืองที่มีความสำคัญทางด้านเศรษฐกิจ มีการประมงบริเวณชายฝั่งและขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเล และยังเป็นแหล่งอุตสาหกรรมหนักอยู่หลายแห่งในจังหวัดฟุคุชิมะแห่งนี้อีกด้วย

อาคาเบโกะ วัวแดงตัวน้อยแห่งฟุคุชิมะ

กลับมาที่น้องวัวแดง หรืออาคาเบโกะของเรากันค่ะ อาคาเบโกะ เป็นภาษาญี่ปุ่น หมายถึง วัวสีแดง ซึ่งเมื่อแยกสองคำนี้ออกจากกันจะได้คำว่า อาคะ ที่แปลว่า สีแดง และ เบโกะ เป็นภาษาท้องถิ่น ที่แปลว่า วัว นั่นเองค่ะ โดยอาคาเบโกะนี้ขึ้นรูปทรงตัววัวด้วยการทำเปเปอร์มาเช่ และใช้ไม้ทำเป็นแกนกลางค่ะ เมื่อผ่านกรรมวิธีลงสีลงลายในน้องวัวแล้ว เราจะได้วัวแดงหนึ่งตัวที่หากเรายกตัวน้องวัวขึ้นมาหัวก็จะสั่นดุ๊กดิ๊กน่ารักน่าสะสมมากเลยค่ะ

อาคาเบโกะ วัวแดงตัวน้อยแห่งฟุคุชิมะ

โดยเรื่องราวของอาคาเบโกะนั้นมีการเล่ากันต่อๆ กันมาว่า ย้อนไปเมื่อช่วงประมาณ 1,000 ปีที่ผ่านมา ณ เมืองไอซุยะนะอิซุ ซึ่งในตอนนั้นเองได้มีการก่อสร้างวัดขึ้นมาแห่งหนึ่ง นั่นคือ วัดเอ็นโซจิ โดยในระหว่างการก่อสร้างนั้น เพื่อให้การขนส่งไม้และอุกปรณ์ก่อสร้างต่างๆ สะดวกขึ้น ชาวบ้านจึงได้นำวัวมาใช้ในการขนไม้ จนการสร้างวัดแล้วเสร็จ วัวเหล่านั้นที่นำมาใช้ขนของกลับไม่ยอมไปไหน ดูจะถูกใจในวัดแห่งนี้ เหล่าชาวบ้านจึงได้ขอให้วัวได้อาศัยอยู่ที่วัดเสียเลยจึงเป็นเหตุให้ชาวบ้านพากันเรียกวัวเหล่านั้นว่า อาคาเบโกะ สัญลักษณ์แห่งความจงรักภักดีและความเลื่อมใสต่อเทพเจ้า

อาคาเบโกะ วัวแดงตัวน้อยแห่งฟุคุชิมะ

จากเรื่องเล่าขานในข้างต้นนั้นได้รับรู้ถึงไดเมียวกาโมะ อุจิซาโตะ ในช่วงปลายศตวรรษที่ 16 ท่านจึงเกิดความคิดที่นำอาคาเบโกะไปทำเป็นของที่ระลึก หลังจากนั้นมาอาคาเบโกะก็เป็นที่รู้จักในฐานะของที่ระลึก ของขวัญ ของฝากจากฟุคุชิมะค่ะ แต่หลังจากที่อาคาเบโกะกลายเป็นของที่ระลึกไปแล้วนั้น กลับมีเรื่องแปลกเกิดขึ้น ซึ่งเกิดจากการระบายของโรคฝีดาษ ที่ทำให้ผู้คนล้มป่วยเป็นจำนวนมาก แต่พบว่าเด็กๆ บ้านใดที่มีอาคาเบโกะไว้แล้วละก็จะไม่ติดเชื้อโรคฝีดาษแต่อย่างใด จึงทำให้ชาวบ้านเชื่อกันว่า อาคาเบโกะนั้นน่าจะช่วยในเรื่องรักษาสุขภาพและขจัดโรคภัยไข้เจ็บได้อีกด้วย

เหตุนี้เองน้องวัวแดง หรืออาคาเบโกะจึงเป็นทั้งของที่ระลึก ของขวัญ ของฝาก และเครื่องรางให้เราได้เลยค่ะ ทั้งน่ารักและช่วยในเรื่องสุขภาพแบบนี้ด้วยแล้ว หากไปญี่ปุ่นและได้ไปเที่ยวที่ฟุคุชิมะแล้วละก็ อย่าลืมแวะพาน้องวัวแดงที่วัดเอ็นโซจิหรือจากร้านขายของที่ระลึกกลับบ้าน และนำกลับไปเป็นของฝากให้กับคนที่คุณรักกันด้วยนะคะ รับประกันความน่ารักค่ะ

 

ข้อมูลจาก
https://welovefukushima.com/