บอนไซ กับบางเรื่องที่คุณอาจไม่เคยได้ยิน

สวัสดีจ้าาา วันนี้พวกเรา JGB จะมาแนะนำเกี่ยวกับต้นไม้ที่ใครหลายๆ คน ต้องเคยได้ยินชื่อกันมาบ้าง …

ทาเด้ ~! นั่นก็คือต้นบอนไซนั่นเอง !!


 

เจ้าต้นบอนไซนี้มีต้นกำเนิดจากประเทศจีนในยุคโบราณ …แหม่ เรียกได้ว่าอยู่ใกล้กับประเทศไทยบ้านเราเลย


โดยเหล่าชนชั้นสูงในสมัยก่อนนั้นเขาจะชอบปลูกต้นไม้กันในกระถางเล็กๆ เป็นงานอดิเรก มีชื่อในภาษาจีนว่า Penjing (เผิ่นหจิ่ง) หลังจากที่ได้รู้จักกับญี่ปุ่นในช่วงเริ่มยุคคามาคุระ การปลูกบอนไซได้เริ่มเป็นงานอดิเรกที่นิยมอย่างแพร่หลายแม้ในหมู่ประชาชนจนมาถึงทุกวันนี้ โดยใช้ไม้เนื้อแข็งแล้วค่อยๆ ดัดจนเป็นรูปที่เราต้องการ แต่ไม่ได้ปลูกกันแค่ 5-6 เดือนหรอกนะจ๊ะ บอนไซต้นนึง เขาปลูกกันมากกว่า 2 ปีเลย !! กว่าจะได้ต้นไม้จิ๋วที่สวยงามขนาดนี้การที่เราปลูกต้นไม้ในกระถางคงเป็นเรื่องปกติที่เราพบเห็นได้ทั่วไปใช่หรือเปล่า ?


แต่ว่าบอนไซนั้นมีองค์ประกอบอื่นๆ ที่น่าสนใจมากกว่าต้นไม้ในกระถางทั่วไปมากเลยล่ะจ๊ะ ! ทั้งความงามของต้นไม้ในกระถางและฐานหินที่สวยงาม เสมือนเป็นวิวทิวทัศน์ย่อมๆ ในโลกใบเล็ก กล่าวได้ว่าบอนไซเป็นศิลปะรูปแบบหนึ่งที่สำหรับเพื่อบูชาโลกแห่งธรรมชาติ


 

พื้นฐานการตกแต่งบอนไซนั้นมีด้วยกันอยู่ 3 อย่าง ได้แก่


1. ต้นไม้ที่เป็น Main หลัก


2. ส่วนประกอบอื่นๆ


3. ลวดลาย


บางที่ที่เขาจัดประกวดบอนไซกันก็ใช้ 3 หลักนี้ด้วยนะ !~บอนไซถือเป็นสุนทรียศาสตร์อย่างหนึ่งของญี่ปุ่น ที่สามารถแสดงถึงประเพณีและวัฒนธรรมของประเทศนี้ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในด้านของพุทธศาสนานิกายเซน และวาบิซาบิ ( วาบิซาบิ 侘寂 คือ ปรัชญาหนึ่งในญี่ปุ่น ซึ่งว่าด้วยความไม่สมบูรณ์แบบ )


ถ้าถามว่า เอ๋ ? เกี่ยวกันยังไงละนี่ !?


ขอบอกเลยว่า เป็นเรื่องของการวางกิ่งและรากของต้นบอนไซในกระถางจ้า


 

เวลาที่เราจะตั้งบอนไซโชว์ ตำแหน่งที่เขาแนะนำกันก็คือ “ด้านหน้า” เท่านั้นนะจ๊ะ …จริงๆ ด้านอื่นก็ได้ แต่ด้านหน้าดีสุดแล้วจ้า เพราะจะได้เห็นส่วนที่เราตั้งใจจัดต้นบอนไซได้อย่างเต็มที่ การวางไว้ที่สูงก็เป็นอีกอย่างหนึ่งอย่าง ที่ทำให้ผู้ที่ได้เห็นเจ้าบอนไซในบ้านเราจินตนาการกันว่าเป็นต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่เวลามองจากที่ไกลๆ ☺️โดยทั่วไปแล้ว บอนไซส่วนมากเวลาที่เขามีการจัดแสดงกันเนี่ย ไม่ค่อยออกแดดหรอกจ้า อยู่ในที่ร่มซะส่วนใหญ่  ซึ่งแต่ละกระถางก็จะมีความหมายแตกต่างตามที่ผู้จัดต้นไม้จะสื่อตามกันไป และวางกระถางกันบนโต๊ะแบบห่างๆ


… อยากดูของจริงจังเลย ! หาดูได้ที่ไหนบ้างเนี่ยยย ?


ที่นี้เลยจ้า ! さいたま市大宮盆栽美術館 ( พิพิธภัณฑ์โอมิยะบอนไซ จังหวัดไซตามะ ) จ้า ~เปิดทุกวัน 9.00 ~ 16.30 น. แต่หยุดทุกวันพุธน้าาาเว็บไซต์หลัก / Facebook


กูเกิ้ลแมพ :