Boat Ride Through Geibikei Gorge : ล่องเรือชมหุบเขาเกบิเก จังหวัดอิวาเตะ

หุบเขาเกบิเค (Geibikei Gorge) อยู่ทางใต้ของจังหวัดอิวาเตะ (Iwate) ทางภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (Tohoku) เป็นหุบเขาโขดหินขนาดใหญ่ ในญี่ปุ่นมีที่เกบิเคแห่งเดียวเท่านั้นที่ใช้เรือถ่อด้วยไม้พายเพียงอันเดียวในการล่องเรือ

เราเดินทางจากสถานี JR Sendai ด้วยรถไฟ Shinkansen Hayabusa ใช้เวลาเพียง 21  นาทีก็มาถึงสถานี JR Ichinoseki แล้วต่อรถไฟ Ofunato for Kesennuma 33 นาทีก็มาถึงสถานี JR Geibikei  จากนั้นเดินอีกประมาณ 450 เมตรจะถึงที่จำหน่ายตั๋วและร้านขายของฝากเกบิเคเป็นช่องเขายาวประมาณ กิโลเมตรล้อมรอบด้วยหน้าผาสูง คำว่า “เกบิ" (Geibi) แปลว่า “จมูกสิงโต” ซึ่งมาจากรูปร่างของหินที่อยู่ใกล้ปลายสุดของช่องเขาที่มีลักษณะคล้ายจมูกสิงโต

ระหว่างรอขึ้นเรือเราสามารถซื้อขนม น้ำ ของกินเล่นต่างๆ ขึ้นไปรับประทานบนเรือได้ หรือหากใครไม่ได้เตรียมไป ก่อนเรือออก จะมีเจ้าหน้าที่หิ้วตระกร้าขนมและเครื่องดื่มมาขาย อีกทั้งฤดูหนาวนั้นจะพิเศษกว่าฤดูอื่นๆ ตรงที่เรือจะมีหลังคาและโต๊ะญี่ปุ่นจะมีผ้าคลุมอุ่นๆ ที่เรียกว่า โต๊ะโคทัตสึ (Kotatsu Style) คนญี่ปุ่นจะซื้อของกินมานั่งกินระหว่างล่องเรือบนเรือจะมีเจ้าหน้าที่ 2 คน คนแรกคือคนพาย อีกคนคือ ไกด์ที่คอยอธิบายรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับเกบิเคให้เราฟังเป็นภาษาญี่ปุ่น แต่เพื่อนๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะฟังไม่รู้เรื่อง เพราะเค้าจะแจกแผ่นพับเป็นภาษาไทย และไกด์จะบอกหมายเลขให้เราเป็นภาษาอังกฤษ

เมื่อล่องเรือไปจนสุดทาง เรือจะจอดให้ลงเดินเล่นประมาณ 20 นาที โดยหน้าผานี้จะมีช่องขนาดเล็กอยู่ เราสามารถโยนหินเสี่ยงทายเพื่อขอพรได้ หินแต่ละก้อนจะสลักคำต่างๆ เช่น ความรัก โชคชะตา ความสุข ทรัพย์สมบัติ ฯลฯ ถ้าเราโยนเข้าช่องนี้ เค้าเชื่อว่าคำอธิษฐานจะเป็นจริงและจะโชคดี (หินเสี่ยงทาย 5 ก้อน 100 เยน)ขาล่องเรือกลับนั้นลุงไกด์จะร้องเพลงพื้นบ้านขับกล่อมตลอดทาง บรรยากาศดีจริงๆ ค่ะ

ค่าบริการล่องเรือไป-กลับ :

  • ผู้ใหญ่ 1,800 เยน

  • เด็กประถม 900 เยน

  • เด็กเล็ก 200 เยน


เวลาทำการ :

การล่องเรือเกบิเคนั้นจะใช้เวลาไป-กลับประมาณ 90 นาที โดยรอบเรือจะต่างกันไปในแต่ละฤดู ดังนี้ข้อมูลเพิ่มเติมhttp://www.geibikei.co.jp/th/index.html