โซบะชามโต!! … *~Azuma Soba~* ที่สุขุมวิท 31

สวัสดีครับ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคน วันนี้คุณฮิปโปจะขอพาทุกคน เดินทางไปยังร้านโซบะชามใหญ่ยักษ์ในตำนาน กับร้านที่มีชื่อว่า ‘Azuma Soba’Azuma Soba หรือ Kisoba Azuma เป็นร้านโซบะชื่อดังจากคิวชู ซึ่งมีอยู่มากกว่า 200 สาขาทั่วโลก โดยปัจจุบันมีสาขาในประเทศไทยถึง 4 สาขา โดยสาขาที่เรามากินกันในวันนี้ตั้งอยู่ในซอยที่คนกรุงเทพขนานนามว่า ‘ซอยญี่ปุ่น Japanese Town’ หรือ ก็คือ ซอยสุขุมวิท 33/1 นี้เองซิกเนเจอร์เมนูของร้านนี้ คงหนีไม่พ้นโซบะ แต่ที่แตกต่างกันในแต่ละเมนู คือ การจับคู่ระหว่างโซบะกับเมนูอื่นๆอาทิ ข้าวแกงกะหรี่ เทมปุระ หรือข้าวหน้าปลาซาซิมิ เป็นต้น โดยเมนูที่คุณฮิปโปสั่งทานในวันนี้ คือ ‘เซ็ตโซบะ กับ ข้าวหน้าปลาทูน่าซาซิมิ’ (320 บาท)‘เซ็ตโซบะ กับ ข้าวหน้าปลาทูน่าซาซิมิ’ ประกอบไปด้วยเส้นโซบะแบบสดๆเหนียวนุ่มหนึบเป็นเอกลักษณ์ของทางร้านซึ่งเราเลือกได้ว่าจะเอากี่ก้อนตั้งแต่ 1-3 ก้อน โดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม (*0*) คุ้มสุดๆ ซึ่งที่คุณฮิปโปก็ไม่รอช้าที่สั่งมา 3 ก้อนเล้ยย (ชามใหญ่มากกกกก ชามข้าวดูเล็กไปเลย) นอกจากนี้ก็ยังมีข้าวหน้าทูน่าซาซิมิ น้ำทสึยุสำหรับจุ่มเส้นโซบะ ต้นหอมญี่ปุ่น+วาซิบิ และผักดอง เรียกได้ว่าอิ่มแน่นอนจ้าในเรื่องรสชาติของเมนูนี้ -ตามความรู้สึกของคุณฮิปโป-

จุดเด่นของเมนูนี้ หนีไม่พ้นเส้นโซบะที่ทำออกมาได้ดีมากๆๆๆ ให้ความรู้สึกสดใหม่ พอทานแล้วรู้สึกได้เลยว่าไม่เหมือนร้านอื่นๆ ด้วยความที่เส้นมีความนุ่มหนึบเป็นเอกลักษณ์ ที่เมื่อยิ่งเคี้ยวยิ่งดึงรสหวานจากเส้นโซบะออกมา และเมื่อรวมกับน้ำทสึยุที่เติมต้นหอมและวาซาบิพอประมาณแล้ว ยิ่งให้รสหวานเค็มกลมกล่อมเข้ากันได้ดี นับว่าเป็นโซบะที่อร่อยมว๊าก
ในส่วนของข้าวหน้าทูน่าซาซิมินั้นก็ทำออกมาได้ดีไม่แพ้กัน ข้าวญี่ปุ่นเม็ดสวยไม่แฉะหรือแห้งจนเกินไป กับปลาทูน่าซาซิมิที่สดไม่คาวแล้วยิ่งช่วยเพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีก!วิธีการกินให้อร่อยที่สุด: สำหรับคุณฮิปโป รู้สึกว่าวิธีการกินให้อร่อยที่สุดของเมนูนี้ไม่มีอะไรมาก

เริ่มจากการเติมต้นหอมและวาซาบิทีละน้อยๆ (อย่าเติมทั้งหมดที่เขาให้มาทีเดียว) แล้วค่อยๆชิมจนได้รสชาติที่ถูกใจ จากนั้นคีบเส้นโซบะพอดีคำ จุ่มลงไปในน้ำทสึยุ แล้วทาน … โดยสำหรับคนญี่ปุ่นแล้วการทานเส้นโซบะมักจะสูดเส้นให้มีเสียง ‘ซู้ดดดด’ เพื่อให้ได้กลิ่นของโซบะและเพิ่มอรรถรสในการรับประทาน
ยัง!...ยังไม่จบ ในตอนท้ายของการทาน เมื่อเราเหลือเส้นโซบะไม่มากแล้ว เราสามารถขอ ‘โซบะยุ’ ซึ่งเป็นน้ำซุปต้มเส้นโซบะมาเติมลงใน น้ำทสึยุ ได้ โดยการเติมดังกล่าวจะช่วยเจือจางรสชาติที่เข้มข้นของน้ำทสึยุลง ทำให้เราสามารถซดน้ำตามหลังจากทานเส้นได้ เป็นการปิดท้ายมื้ออาหารอย่างลงตัว

สุดท้ายนี้ คุณฮิปโปให้คะแนน เมนู ‘เซ็ตโซบะ กับ ข้าวหน้าปลาทูน่าซาซิมิ’ ของร้าน Azuma Soba สาขาสุขุมวิท 33/1 ทั้งหมด!! …. 8.5/10 คะแนน (แถ่น แทน แท๊นน)

สำหรับคนที่อยากไปลองร้านนี้ >> ลายแทงร้าน Azuma Soba เป็นร้านเล็กๆ ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 33/1 เข้าซอยไปประมาณ 20 เมตร ร้านจะอยู่ทางขวามือ (อยู่ระหว่างร้าน Robin Hood และ Tan Tan Men)
วิธีเดินทางก็แสนสะด๊วก สะดวก ไม่ว่าจะมาทาง BTS (ลง BTS สถานีพร้อมพงษ์) หรือหากขับรถมาเองแนะนำจอดรถที่ Emquartier หรือ Emporium (จอดรถฟรี 2 ชั่วโมง) แล้วเดินมาน้า

สำหรับโอกาสหน้า คุณฮิปโปจะพาไปทานอะไร อย่าลืมติดตามกันนะครับ ^^ บ๊ายบายยยย