อันซึ ผลไม้แฝดของลูกท้อ

ญี่ปุ่นจัดเป็นประเทศที่เป็นหมู่เกาะและมีพื้นที่จำกัด หากแต่ยังคงสามารถได้ผลผลิตจากของพืชผักและผลไม้ที่ให้คุณภาพดี และบางอย่างก็หารับประทานได้แต่ที่ประเทศญี่ปุ่น ด้วยเหตุนี้ทำให้ผลไม้ของแต่ละช่วงฤดูของญี่ปุ่นจึงมีความเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละฤดูด้วยเช่นกัน และในวันนี้จึงขอนำเสนอผลไม้ที่เราไม่ค่อยคุ้นหูกับชื่อ แต่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์อย่าง อันซึ ให้รู้จักกันค่ะ

อันซึ ผลไม้แฝดของลูกท้อ
อันซึ (Anzu) นั้นก็คือ แอพริคอตของญี่ปุ่นนั่นเองค่ะ ซึ่งดอกของอันซึจะมีลักษณะคล้ายกับดอกซากุระ มีสีขาวและสีชมพูอ่อน โดยดอกอันซึจะบานช่วงเดือนเมษายน เหล่านักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมดอกอันซึกันได้ที่จังหวัดนากาโนะค่ะ ต้นอันซึจะออกผลช่วงปลายเดือนมิถุนายนไปจนถึงกลางเดือนกรกฎาคมของทุกปีค่ะ ผลของอันซึมีสีเหลืองอมแดง ลักษณะคล้ายกับลูกท้อ แต่ผลอันซึจะมีขนาดเล็กกว่า โดยมีเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ประมาณ 4 เซนติเมตรค่ะ

อันซึ ผลไม้แฝดของลูกท้อ

การหาผลอันซึรับประทานก็ไม่อยากเลยค่ะ เพราะว่ามีการวางขายผลอันซึตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปเลยค่ะ ส่วนเรื่องการรับประทานนั้นชาวญี่ปุ่นไม่ค่อยนิยมรับประทานผลอันซึสดๆ เพราะการรับประทานสดจะได้รสชาติออกเปรี้ยวอมหวาน ฉะนั้นจึงนิยมนำผลอันซึไปตากแห้ง เพื่อเป็นการช่วยให้หวานมากกว่าตอนที่รับประทานผลสดๆ นั่นเองค่ะ และนอกจากจะนำไปตากแห้งแล้วชาวญี่ปุ่นยังนิยมนำผลอันซึไปดองเหล้ากันอย่างแพร่หลายไม่แพ้การใช้บ๊วยเลยละค่ะ และด้วยตัวของผลอันซึนั้นมีเนื้อแน่นและมีรสชาติเปรี้ยวอมหวานจึงสามารถนำไปทำแยม ทำน้ำผลไม้ได้ด้วยค่ะ

อันซึ ผลไม้แฝดของลูกท้อ

ผลอันซึไม่ได้มีดีแค่อร่อย และนำไปทำอาหารได้นะคะ ผลของอันซึก็มีประโยชน์มากเช่นกันค่ะ เพราะเป็นผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำ จึงเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักค่ะ และหากใครที่รับประทานเป็นประจำจะช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง สดใส ชะลอการเกิดริ้วรอย ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค ป้องกันหวัดได้อีกด้วยค่ะ

เห็นผลเล็กๆ แบบนี้ทั้งอร่อยและมีประโยชน์แบบไม่ธรรมดาจริงๆ ค่ะสำหรับผลอันซึ อย่างไรเสีย หากใครได้ไปท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นกันแล้วละก็ อย่าลืมมองหาผลอันซึ หรือแอพริคอตญี่ปุ่นรับประทานกันดูนะคะ รับรองว่าอร่อยทั้งแบบรับประทานสดและแบบที่นำไปแปรรูปแล้วเลยค่ะ

ข้อมูลจาก
https://www.jnto.or.th/activities/fruit-picking/seasonal-fruit/#Ansu
https://medthai.com/แอปริคอต/