อะเคบิ ผลไม้ลิมิเต็ดจากญี่ปุ่น

 ถ้าให้พูดถึงผลไม้ของประเทศญี่ปุ่น ผลไม้ชนิดแรกๆ ที่เรานึกถึงอาจจะเป็น เมล่อน สตรอว์เบอร์รี่ ลูกพลับ เกาลัด ส้ม และอื่นๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน แต่ถ้ากล่าวถึงผลไม้ที่ชื่อว่า อะเคบิ หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันคือผลไม้อะไร ชื่อแปลก ไม่เห็นเคยได้ยิน ฉะนั้นวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับอะเคบิ ผลไม้ที่มีและหารับประทานได้ที่ญี่ปุ่นเท่านั้นกันค่ะ

อะเคบิ ผลไม้ลิมิเต็ดจากญี่ปุ่น

อะเคบิ จัดเป็นผลไม้ลิมิเต็ดจริงๆ ค่ะ เพราะว่าจะหารับประทานได้เฉพาะที่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ด้วยเพราะเป็นผลไม้ที่มักพบส่วนมากทางภาคเหนือ ในโซนของภูมิภาคโทโฮคุ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งอะเคบิจัดอยู่ในตระกูลอาเคเบีย มักพบในภูเขาและทุ่งหญ้า เป็นผลไม้ที่กินเมื่อสุกงอม โดยที่จะเริ่มออกดอกและเริ่มบานเมื่อต้นฤดูใบไม้ผลิ จะได้ดอกสีม่วงอ่อนบน และให้ผลที่มีลักษณะรูปไข่หรือวงรี มีความยาวขนาด 4-5 นิ้ว เมื่อสุกจะมีเปลือกสีม่วง เนื้อข้างในอะเคบิจะมีสีขาวใส นิ่ม และมีเมล็ดสีดำเล็กๆ อยู่เป็นจำนวนมาก อะเคบิเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ โพแทสเซียม โปรตีน โฟลิกแอซิต และมีวิตามินซีสูง 

อะเคบิ ผลไม้ลิมิเต็ดจากญี่ปุ่น

หากเมื่อย้อนไปในสมัยอดีตผลอะเคบิคือผลไม้ป่า ผู้คนในพื้นที่มักเด็ดมารับประทานเวลาไปเที่ยวกันบนภูเขา ซึ่งในตอนนั้นผลอะเคบิไม่ได้รับความสนใจจากชาวญี่ปุ่นเท่าที่ควรค่ะ แต่ในเวลาต่อมาเริ่มมีคนคิดค้นอาหารจานใหม่ๆ จึงได้มีการศึกษาผลไม้ในท้องถิ่น ทำให้ผลอะเคบิได้รับความสนใจขึ้นมาทันที และนั่นเป็นเหตุให้ผลอะเคบินั้นได้รับการพัฒนาและนำไปเพาะปลูกกันอย่างแพร่หลายในจังหวัดยามากาตะค่ะต่อมาในส่วนของการรับประทานผลอะเคบินั้น รับประทานได้แทบจะทุกส่วนเลยค่ะ เรามาเริ่มกันที่เปลือกของผลอะเคบิให้นำไปชุบแป้งทอดทำเป็นเทมปุระ หรือจะนำไปผัดกับซอสก็จะได้เมนูอะเคบิผัดซอสมิโซะที่เมื่อรับประทานก็จะได้รสชาติออกขมๆ นิดๆ คล้ายมะระของไทยเราเลยค่ะ มาต่อกันด้วยเนื้อขาวๆ นิ่มๆ นั้นนิยมรับประทานสดกันค่ะ รสชาติจะออกหวานๆ จืดๆ คล้ายกับลิ้นจี่ของไทยค่ะ โดยว่ากันว่าผมอะเคบิสามารถช่วยฆ่าเชื้อโรคและขับปัสสาวะได้ดีด้วยค่ะ

อะเคบิ ผลไม้ลิมิเต็ดจากญี่ปุ่น

ผลไม้อย่างอะเคบินี้ แม้รูปร่างภายนอกดูๆ แล้วออกจะเหมือนหนอนไปสักนิด แต่มีประโยชน์มากมาย และอุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินขนาดนี้ จัดได้ว่าสมกับความพิเศษเฉพาะตัวจริงๆ ค่ะที่หาได้ที่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นอีกด้วย แบบนี้ถ้าได้ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น อย่าลืมถามหาผลอะเคบินะคะ เพราะมีประโยชน์ขนาดนั้นไม่รับประทานไม่ได้แล้วละค่ะ 

 

ข้อมูลจาก

https://ja.wikipedia.org/wiki/アケビ

https://foodslink.jp/syokuzaihyakka/syun/fruit/akebi.htm

http://www.takao599museum.jp/treasures/plants/アケビ科/1130/?lang=th