พาเที่ยวย่านริมอ่าวโอซาก้า (Osaka Bay Area)  Part I

ย่านริมอ่าวโอซาก้า (Osaka Bay Area)  Part I

ถ้าได้มาเที่ยวเมืองโอซาก้าแล้วไม่ได้มาย่านนี้อาจเรียกได้ว่ามาไม่ถึงโอซาก้ากันเลย เนื่องจากย่านนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮอตฮิตของเมืองโอซาก้า ที่ไม่ว่ายังไงก็ควรต้องมาเยือนให้ได้ เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวติดๆกันหลายแห่ง ซึ่งเหมาะกับทุกเพศทุกวัย แล้วแต่ละที่บอกเลยว่าพลาดละจะเสียใจ ตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวฮอตฮิตของย่านนี้ เช่น พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคัง, สวนสนุกเลโก้แลนด์, ชิงช้าสวรรค์ยักษ์เท็มโปซาน, คอสโมทาวเวอร์ หรือเวิร์ลเทรดเซ็นเตอร์จุดชมวิวสวยๆ และห้างสรรพสินค้าเท็มโพซานที่มีศูนย์อาหารอร่อย ๆ รวมทั้งมีท่าเรืออีกด้วย

จากที่เกริ่นไว้ว่าที่เที่ยวเยอะมาก ทางผู้เขียนเลยแบ่งการมาเที่ยวย่านนี้ 2 วันโดยใช้บัตรแบ่ง (Pass) 2 แบบ คือ

  • Osaka Amazing Pass เป็นบัตรแบ่งไว้ขึ้น Metro Subway และยัง สามารถใช้เข้าชมสถานที่หรือเป็นส่วนลดต่าง ๆ โดยในครั้งนี้จะใช้สำหรับ ขึ้นเรือซานต้ามาเรีย (Santa Maria], ชิงช้าสวรรค์ยักษ์เท็มโปซาน (Tempozan Giant Ferris Wheel) และ อาคารคอสโม (Cosmo Tower)

  • Osaka Kaiyukan Pass สำหรับอีกวันต้องยกให้ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคัง (Osaka Kaiyukan Aquarium) โดยเฉพาะซึ่งจะใช้บัตรเบ่งนี้สำหรับเข้าชม พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคัง แล้วยังสามารถไว้ใช้ขึ้น Metro Subway ภายใน 1 วัน รวมถึงใช้เป็นส่วนลดสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในย่านนี้หากไม่ได้ใช้ Osaka Amazing Pass ได้อีกด้วย ถือว่าคุ้มมาก
การเดินทาง ผู้เขียนพักที่โรงแรมในย่านนัมบะ จึงเริ่มจาก สถานี Numba Station (M20) นั่งสายสีแดง Midosuji Line ไปยังสถานี Hommachi Station (M18) และ เปลี่ยนขบวนมายังสายสีเขียว Chuo Line จาก Hommachi Station (C16) ไปยัง Osakako Station (C11) และเดินต่อไปยัง ย่านริมอ่าวโอซาก้าอีกประมาณ 10 นาทีมาเริ่มที่แรกกันเลย เมื่อมาถึงก็ขอตรงไปขึ้นเรือซานต้ามาเรียก่อนเลยเพื่อให้สมกับการมาเที่ยวย่านอ่าวโอซาก้าและได้ชมวิวโดยรอบก่อนด้วยซึ่งเรือจะวนให้เราไปชมวิวตาม Route นี้วิธีการ คือ เข้ามาเลือกรอบเรือที่ต้องการจะขึ้นที่เคาเตอร์โดย พอใกล้ถึงรอบไปต่อคิวรอขึ้นได้เลยโดยยื่นบัตร Osaka Amazing Pass ให้เจ้าหน้าที่แสกนเรือมารับแล้ว ผู้เขียนมาช่วงฤดูใบหน้าร่วงของโอซาก้าเพราะฉะนั้นพอเจอลมเย็นๆ  เวลาเรือแล่น ถึงกับหนาวววว..... เลย แต่วิวรอบ ๆ สวยมาก โดยจะเห็นทั้ง  พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคัง, ชิงช้าสวรรค์ยักษ์เท็มโปซาน และเห็นยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ เจแปน อยู่ไกล ๆเมื่อเรือกลับมาส่งที่ท่า ที่ต่อมาที่จะไปคือ ชิงช้าสวรรค์ยักษ์เท็มโปซาน โดยเราจะเดินทะลุห้างสรรพสินค้าเท็มโพซานจากฝั่งที่ใกล้ท่าเรือไปออกอีกฝั่งและขึ้นไปบันไดไปอีกหน่อยก็จะเจอกับเจ้าหน้าที่ ที่ค่อยจัดคิวให้ขึ้น ชิงช้าสวรรค์ ซึ่งเราสามารถยื่น Osaka Amazing Pass ให้เจ้าหน้าที่แสกน และขี้นชิงช้าได้เลยขึ้นมาแล้วสูงมาก ถึงวิวจะโซนเดียวกันแต่ได้บรรยากาศคนละแบบกับตอนนั่งเรือซานต้ามาเรียเมื่อกี้เลย เพลินๆใช้เวลาหมุนอยู่บนชิงช้าซักพักก็กลับลงมา และ จุดเที่ยวต่อไปเราจะไปต่อกันที่ คอสโมทาวเวอร์ หรือเวิร์ลเทรดเซ็นเตอร์จุดชมวิวสวย  และ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคัง ซึ่งจะไปต่อกันใน Part 2