5 เทศกาลชมดอกไม้สวยในฤดูใบไม้ผลิ ใกล้โตเกียว

ฤดูใบไม้ผลิแบบนี้ นอกจากซากุระแล้ว ก็อยากจะแนะนำเพื่อนๆ ไปชมดอกไม้ชนิดอื่นดูบ้าง

เทศกาลชมดอกไม้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ญี่ปุ่นมีมากมายเลยนะคะ

แต่ละที่ก็มีพันธุ์ไม้ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะสถานที่นั้นๆ ด้วย  วันนี้ลองมาทำความรู้จักกันกับ 
"5 เทศกาลชมดอกไม้สวยในฤดูใบไม้ผลิ
ใกล้โตเกียว ไปเช้า-เย็นกลับได้ไม่ยาก"

 
1. เทศกาลชมดอกทิวลิป Heavenly Tulip Festival 2019
ที่สวนกรินปะ (Amusement Park Grinpa) จังหวัด Shizuoka

คนรักดอกทิวลิปห้ามพลาด! ดื่มด่ำไปกับทุ่งดอกทิวลิปกว่า 25 แสนต้น กว่า 150 สายพันธุ์ โดยมีฉากหลังที่เป็นภูเขาไฟฟูจิสวยงามอลังการ สวนกรินปะ (Amusement Park Grinpa) ตั้งอยู่ในเมืองซูโซโนะ (Susono City) จังหวัด Shizuoka เป็นอีกหนึ่งสวนสวยตั้งอยู่บริเวณความสูงชั้น 2 ของอาณาเขตมรดกโลกภูเขาไฟฟูจิ ที่นอกจากจะมีดอกไม้ให้ชมแล้ว ยังมีโซนเครื่องเล่นมากมาย เหมาะมากสำหรับการมาเป็นครอบครัว สวนแห่งนี้เที่ยวได้ตลอดปี แต่ช่วงเวลาที่จัดงานทิวลิปก็จะเป็นช่วงปลายเมษายนถึงพฤษภาคมค่ะช่วงเวลาจัดงาน 20 เมษายน – 26 พฤษภาคม 2019
เวลาทำการ วันธรรมดา เปิด 9:30 – 17:00 น. วันเสาร์อาทิตย์และวันหยุด เปิด 9:00 – 17:00 น.
ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 1300 เยน ผู้สูงอายุและเด็ก 850 เยน
การเดินทาง จากสถานีโกเทมบะ (Gotemba Station) นั่งรถบัสประมาณ 50 นาที ค่ารถ 1,170 เยนต่อคนต่อเที่ยว มายัง Heavenly Tulip Festival 2019 (Amusement Park Grinpa)
เว็บไซต์ http://www.tenku-hanabatake.com/tulip/en.html


2. เทศกาลดอกไม้ Flowering 2019
ที่สวน ฮิตาจิ ซีไซด์ ปาร์ค (Hitachi Seaside Park ) จังหวัด Ibaraki

ที่สวน Hitachi Seaside Park ตั้งอยู่ริมชายฝั่งอำเภอ Hitachinaka จังหวัด Ibaraki สามารถชมดอกไม้สีสันสวยงามได้ตลอดทั้ง 4 ฤดู โดดเด่นมากในฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งจะมีดอกไม้หลักๆ ในสวน 3 ชนิด บานในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ได้แก่ ดอกนาร์ซีซัส (Narcissus) บานช่วงปลายเดือนมีนาคม – กลางเดือนเมษายน ดอกทิวลิปที่มีหลากหลายสีและสายพันธุ์ จะบานช่วงกลาง-ปลายเดือนเมษายน และดอกเบบี้ บลูอายส์ หรือดอกนีโมฟีล่า (Nemophila) สีฟ้าสดใสที่จะบานพร้อมทั่วทั้งหุบเขาในช่วงกลางเดือนเมษายน-ต้นเดือน พฤษภาคม ดังนั้นไม่ว่าจะมาช่วงเวลาไหนก็สามารถชมความงามของดอกไม้ได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังสามารถนั่งชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ที่อยู่เหนือทะเล 100 เมตรเพื่อชมทิวทัศน์ของสวนที่สวยงาม และเล่นเครื่องเล่นในสวนสนุกได้อีกมากมายด้วยช่วงเวลาจัดงาน 23 มีนาคม – 12 พฤษภาคม 2019
เวลาทำการ ช่วงเวลาที่จัดงาน สวนเปิดทุกวัน เวลา 9:30 – 17:00 น.
ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ (นักเรียนมัธยมปลายขึ้นไป) 450 เยน ผู้สูงวัย (65 ปีขึ้นไป) 210 เยน สำหรับนักเรียนมัธยมต้นลงไปไม่เสียค่าใช้จ่าย
การเดินทาง จากโตเกียวนั่งรถไฟสาย JR Joban Line ไปลงที่สถานี Katsuta แล้วต่อรถบัสถึงประตูทางเข้าสวนเลย
เว็บไซต์ https://hitachikaihin.jp/en.html


3. เทศกาลชมดอกชิบะซากุระ Shiba-Sakura (Moss Phlox) Festival 2019
ที่ ‘Fuji Motosuko Resort’ ใกล้ทะเลสาบ Mototsu-ko จังหวัด Yamanashi

 

ดอกชิบะซากุระ เป็นดอกไม้ขนาดเล็ก มีถิ่นกำเนิดจากอเมริกาเหนือ ซึ่งมีอีกชื่อว่า มอส พิ้งค์ (Moss Pink) ที่ถูกเรียกว่า ชิบะซากุระเพราะมีรูปร่างดอกคล้ายดอกซากุระแต่บานอยู่บนพื้นดินคล้ายต้นหญ้า มีหลากหลายสีสัน ทั้งชมพูเข้ม ชมพูอ่อน สีขาว สีม่วง เมื่อดอกชิบะซากุระกว่า 8 แสนดอก เบ่งบานพร้อมๆ กัน เสมือนปูพรมสีชมพู โดยมีเบื้องหลังเป็นภูเขาไฟฟูจิ ช่างเป็นภาพสวยงามที่ลงตัวมากเลยจริงๆ ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การไปชมคือช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกๆ ปี ภายในงานยังมีสินค้า และขนมที่ทำขึ้นมาพิเศษเฉพาะเทศกาลนี้เท่านั้นด้วยนะคะช่วงเวลาจัดงาน 13 เมษายน – 26 พฤษภาคม 2019
เวลาทำการ 8:00-17:00 น.
ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ (12 ปีขึ้นไป) 600 เยน เด็ก (3 ขวบขึ้นไป) 250 เยน
การเดินทาง เดินทางมาที่สถานี Kawaguchiko แล้วต่อรถบัส Shibazakura Liner เข้าไปที่งาน
เว็บไซต์ http://www.shibazakura.jp/eng


4. เทศกาลชมดอกวิสทีเรีย The Great Wisteria Festival 2019
ที่ Ashikaga Flower Park จังหวัด Tochigi

สวนดอกไม้ขนาดใหญ่และมีชื่อเสียงของจังหวัดโทจิงิ ภายในสวนมีต้นวิสทีเรียขนาดใหญ่มีอายุกว่า 150 ปี ความกว้างของกิ่งเมื่อแผ่ออกไปรอบๆ กว้างเทียบเท่าเสื่อทาทามิ 600 ผืน และอุโมงค์ดอกวิสทีเรียสีขาวที่มีความยาวกว่า 80 เมตร ต้นวิสทีเรียมีสายพันธุ์หลักๆ ที่ให้ความงามของสีสันทั้ง 4 สี 4 ชนิด ไล่บานจากพันธุ์สีชมพูอ่อน ที่จะสวยที่สุดช่วงกลาง-ปลายเดือนเมษายน ถัดมาเป็นพันธุ์สีม่วงที่บานสวยช่วงปลายเดือนเมษายน –ต้นเดือนพฤษภาคม ต้นวิสทีเรียสีขาวบานสวยช่วงต้นเดือนพฤษภาคม และสุดท้ายต้นวิสทีเรียสีเหลืองที่มีช่วงเวลาเหมาะในการชมคือต้น-กลางเดือนพฤษภาคม ในสวนแห่งนี้เปิดให้เข้าชมถึงช่วงกลางคืน เนื่องจากมีการจัดประดับไฟด้วย บอกได้เลยว่าสวยงามยิ่งกว่าชมตอนกลางวันเสียอีกค่ะช่วงเวลาจัดงาน 13 เมษายน - 19 พฤษภาคม 2019
เวลาทำการ 7:00 - 18:00 น. (ช่วงชมสวนประดับไฟ จนถึงเวลา 21:00 น.)
ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 900 - 1,800 เยน / เด็ก 500 - 900 เยน (ขึ้นอยู่กับสถานะการบานของดอกไม้ในสวน)
การเดินทาง จากสถานี Ueno นั่งรถไฟชินคันเซนมายังสถานี Oyama (Tochigi) แล้วเปลี่ยนขบวนเป็นสาย JR Ryomo Line มาลงที่สถานี Ashikaga Flower Park
เว็บไซต์ https://www.ashikaga.co.jp/english/index.html
พิกัด https://goo.gl/maps/UD4gRDjZyjR2


5. เทศกาลชมดอกอะซาเลีย Bunkyo Azalea Festival 2019
ที่ศาลเจ้า Nezu ภายในกรุงโตเกียว

ศาลเจ้าเนะสุ ตั้งอยู่ในย่าน Bunkyo ในกรุงโตเกียว (ใกล้ๆ Ueno Park) ในช่วงฤดูใบไม้ผลิราวๆ กลางเดือนเมษายนไปจนถึงต้นเดือนพฤษภาคม จะเป็นช่วงเวลาที่ดอกอะซาเลีย หรือที่บ้านเราเรียกว่าดอกกุหลาบพันปี กว่า 3000 ต้น 100 ชนิด บานพร้อมๆ กัน สร้างสีสันสดใสสวยงามมาก ไม่ว่าจะเป็นสีชมพูเข้ม ชมพูอ่อน สีแดงสด สีขาว ปลูกเรียงรายเป็นทิวแถวไปบนเนินเขา บริเวณภายในศาลเจ้า บริเณใกล้ๆ ก็จะมีเสาโทริอิสีส้มจำนวนมากสร้างเรียงกันเป็นทางเดินไปบนเนินเขาเช่นกัน ใครแวะไปเที่ยวโตเกียวช่วงเวลานั้นก็อย่าพลาดไปชมความงามของดอกอะซาเลียกันนะคะช่วงเวลาจัดงาน 6 เมษายน – 6 พฤษภาคม 2019
เวลาทำการ 9:00-17:30 น.
ค่าเข้าชม 200 เยน
การเดินทาง นั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานี Nezu หรือ Sendagi หรือ Todaimae แล้วเดินต่อประมาณ 5 นาที
เว็บไซต์ http://www.nedujinja.or.jp/