12 ส่วนผสมยอดนิยมเพิ่มสีสันในการทานซุปมิโซะ พร้อมวิธีทานที่คาใจมานาน

ซุปมิโซะถือว่าเป็นหนึ่งเมนูอาหารที่บ่งบอกได้ถึงจิตวิญญาณของความเป็นญี่ปุ่นเลยล่ะค่ะ เพื่อนๆเคยสังเกตไหมคะว่า ไม่ว่าเราจะดูซีรีส์ อนิเมะ หรืออ่านหนังสือการ์ตูนจะต้องมีซุปมิโซะเข้ามาแพลมๆให้เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ จะเรียกว่าเป็นหนึ่งในเมนูประจำชาติบ้านเขาเลยก็ได้นะ! กระรอกนุ๊ยเชื่อว่าเพื่อนๆ พี่ๆที่ติดตามข่าวสาร JGB คงไม่มีใครที่ไม่เคยลองทานซุปมิโซะที่มักจะเสิร์ฟพร้อมกับอาหารเวลาเราเข้าไปรับประทานอาหารในร้านอาหารญี่ปุ่นอย่างแน่นอน  ⸜(രᴗര๑)⸝


มิโซะซุปเป็นที่นิยมในญี่ปุ่นมากค่ะ และก็สามารถทานได้ทุกมื้อด้วย (โดยเฉพาะมื้อเช้า คนญี่ปุ่นบางคนนี่ถือว่าดื่มแทนกาแฟตอนเช้าเลยก็มีนะ (。◝‿◜。)) ซุปมิโซะเป็นอีกหนึ่งเมนูที่สามารถทำได้ง่าย นำมาประยุกต์ได้หลากหลาย และอุดมไปด้วยสารอาหาร แถมยังมีคุณค่าทางอาหารซะด้วย เพราะอย่างนั้นวันนี้กระรอกนุ๊ยเลยนำเอาส่วนผสม 12 ชนิด ที่เป็นที่นิยมนำมาใส่ในซุปมิโซะที่สุดมาบอกเพื่อนๆกันค่ะ ช้าแล้วรออยู่ไย มาดูไปพร้อมกันเลย!! ₍₍ ◝(●˙꒳˙●)◜ ₎₎


jc101-dashi4


1.    ดาชิ (Dashi)
ดาชิ หรือน้ำซุปสต๊อค เป็นน้ำซุปหัวเชื้อที่ทำมาจากการต้มปลาคัทสึโอะตากแห้ง และ/หรือ สาหร่ายคอมบุ เวลาใส่ประกอบอาหารจะได้รสอร่อยหรือรสอุมามินั่นเอง ซึ่งก็จะช่วยให้อาหารที่เราใส่ซุปดาชิลงไปนั้นมีรสกลมกล่อมมากขึ้นค่ะ


1422604626137


2.    มิโซะ (Miso)
ขึ้นชื่อว่าซุปมิโซะ ก็ต้องขาดมิโซะที่เป็นส่วนประกอบหลักไม่ได้เนอะ ส่วนใหญ่มิโซะที่เรานำมาใช้ทำซุปมิโซะที่เราทานกันทั่วไปจะเรียกว่าทันโชคุมิโซะซึ่งเหมาะกับการประกอบอาหารที่หลากหลายกว่ามิโซะประเภทอื่นๆค่ะ


สำหรับการเก็บรักษามิโซะ กระรอกนุ๊ยแนะนำว่าควรเก็บในที่ๆ มีอุณหภูมิต่ำจะช่วยให้มิโซะอยู่ได้นานขึ้นค่ะ


miso-soup-recipe-diced-tofu


3.    เต้าหู้ (Tofu)
หรือเต้าหู้สีขาวนวลที่เป็นชิ้นลูกเต๋าสวยงาม เรียกได้ว่ามาเป็นส่วนผสมมาตรฐานพร้อมกับซุปดาชิและมิโซะเลยก็ว่าได้ แบบใส่เต้าหู้นี่ที่ไทยถือได้ว่าค่อนข้างเยอะเหมือนกันนะคะ


photo3456


4.    หัวไชเท้าญี่ปุ่น (Daikon)
เป็นผักอีกชนิดที่มักใส่ในซุปมิโซะ แถมยังให้แคลลอรี่ต่ำ ไม่มีไขมัน และแน่นอนค่ะว่าดีต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ


photo2345.    ต้นหอมญี่ปุ่น (Negi)
ต้นหอมญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่ดีต่อสุขภาพและเป็นที่นิยมอีกเมนูหนึ่งค่ะ


img_238916_32466953_0


6.    สาหร่ายวากาเมะ (Wakame)
ซุปมิโซะที่ดีมีจะต้องมีวากาเมะที่ลอยและอยู่ในซุปค่ะ เป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่มีแคลลอรี่ต่ำดีต่อสุขภาพ แล้วก็อิ่มท้องด้วย


IMG_0187


7.    มันฝรั่ง
มันฝรั่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยโปรตีน แร่ธาตุ วิตามิน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะซ่อนอยู่ในซุป (กระรอกนุ๊ย เห็นอีกทีก็ตอนที่ทานเข้าปากไปแล้วเนี่ยล่ะค่ะ (*´⌒`*))


misosouptst4


8.    ปลา
ในบางครั้ง ปลาย่างก็จะถูกนำมาใส่รวมกับซุปค่ะ ซึ่งอย่างที่เราทราบกันว่าดาชิมักจะทำมาจากปลา และ/หรือ สาหร่ายคอมบุ ซึ่งในการที่เราใส่เนื้อปลาลงไปก็จะทำเราสามารถดึงรสชาติของทะเลออกมาจากซุปได้มากขึ้นค่ะ


photo1239.    เห็ด
โดยเฉพาะเห็ดญี่ปุ่นอย่างเห็ดไมทะเกะ มักจะถูกนำมาเป็นส่วนประกอบในซุปมิโซะ เพราะเชื่อกันว่าเห็ดไมทะเกะนั้นดีต่อสุขภาพ และช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้กับร่างกายอีกด้วยค่ะ


photo


10.    ปู
ขึ้นชื่อว่าปู แน่นอนค่ะว่าเรามักจะพบในซุปมิโซะที่มาพร้อมมื้ออาหารที่มีราคาค่อนข้างสูง แต่บางทีก็แอบลำบากใจจะทานโดยใช้ตะเกียบเหมือนกันนะคะเนี่ย (กระรอกนุ๊ยยังคิดอยู่เลยว่าเราจะทานกันยังไงนะ?)


miso_soup


11.    หอย
อีกหนึ่งส่วนผสมของซุปมิโซะที่ให้รสชาติคล้ายกับปลา เมนูนี้ส่วนตัวกระรอกนุ๊ยว่ามันท้าทายในการกินดีนะ ว่าจะใช้ตะเกียบหนีบขึ้นมาทานกันยังไง แต่ส่วนตัวแล้วกระรอกนุ๊ยชอบซุปมิโซะที่ใส่หอยลงไปนะคะ เคี้ยวเพลิน โดยเฉพาะร้านอาหารญี่ปุ่นในซอยบ้าน อร่อยมาก! ไม่คาวด้วย ✧٩(•౪•٩)三 (นี้มาอินเนอร์ล้วนๆ)


kohlrabi_miso_soup


12.    เต้าหู้ทอด (Aburaage)
นำเต้าหู้ทอดมาหั่นเป็นแว่นบางๆ หรือจะตัดเป็นเส้นใส่ในซุปมิโซะก็อร่อยไปอีกแบบเหมือนกันนะคะ
เอ แล้วเพื่อนๆเคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่า เวลาที่พนักงานเขาเสิร์ฟซุปมิโซะมา จริงๆแล้วเราควรทานด้วยวิธีไหนอย่างไรนะ? ต้องใช้ช้อนหรือตะเกียบ หรืออะไร วันนี้กระรอกนุ๊ยก็เอาวิธีทานมาช่วยไขข้อข้องใจเพื่อนๆกันค่ะ (ര̀ᴗര́)و ̑̑


mg001083วิธีการทานซุปมิโซะ
ด่านแรก : เปิดฝา
ปกติแล้วซุปมิโซะมักจะเสิร์ฟมาในรูปแบบภาชนะที่มีฝาปิด ซึ่งปกติเวลาที่เราจะอยากจะทานซุปเนี่ย หลายๆคนน่าจะเคยผ่านช่วงเวลาที่ฝาเจ้ากรรมมันไม่ยอมให้เราเปิดออกมากันบ้างใช่ไหมล่ะคะ สาเหตุที่มักจะเปิดฝาไม่ออกเพราะว่าแรงดันภายในถ้วยมันดูดฝาลงไปทำให้เราเปิดฝาออกมายากมากๆ! วิธีแก็ง่ายๆเลยคือให้เราบีบด้านข้างของชามซักเล็กน้อย พอให้ตัวภาชนะที่ใส่ซุปเปลี่ยนแปลงไปก็จะทำให้แรงดันสามารถออกมาจากชามได้ซึ่งก็จะสามารถทำให้เราเปิดฝาได้ง่ายขึ้นค่ะ แต่อย่าออกแรงบีบมากเกินไปนะ เดี๋ยวซุปร้อนๆจะลวกมือเอา กระรอกนุ๊ยเป็นห่วงค่ะ ೕ(˃̵ᴗ˂̵ ๑)
แต่พูดกันตรงๆนะ วิธีนี้กระรอกนุ๊ยก็พึ่งถึงบางอ้อเมื่อ 2 - 3 ปีก่อนนี้เอง ก่อนหน้านั้นยี่สิบกว่าปีที่ทานอาหารญี่ปุ่นมาไม่เคยเปิดออกเลยค่ะ


ด่านที่สอง : อุปกรณ์ประกอบการโซ้— อุ๊ย! ประกอบการทาน
อย่างที่ทุกคนทราบกันดี ปกติแล้วอาหารญี่ปุ่นมักจะไม่ค่อยทานด้วยช้อนค่ะ ซุปมิโซะเองก็ไม่มีข้อยกเว้นเช่นเดียวกันค่ะ เพราะอย่างนั้นเราก็สามารถที่จะซดจากชามได้เลย และสำหรับส่วนผสมที่เป็นชิ้นๆอย่างผักหรือเต้าหู้เราค่อยๆจะใช้ตะเกียบเกลี่ยเข้าปากในขณะที่เราทานน้ำซุปจากชามไปด้วยกันเลยค่ะ  ◝( ′ㅂ`)و ̑̑


พอรู้วิธีทานง่ายๆแบบนี้แล้วก็สามารถสนุกกับการทานอาหารญี่ปุ่นกันมาขึ้นแล้วใช่ไหมล่ะคะ ทีนี้เวลาไปร้านที่มีเติมซุปมิโซะได้ไม่อั้นเราก็ไม่ขาดทุนแล้วล่ะค่ะ!! สำหรับวันนี้กระรอกนุ๊ยลาไปก่อน พบกันคอลัมน์หน้าน๊า-- (❁´▽`❁)*✲゚*


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก :
http://cookpad.com
http://japanese-kitchen.net by Yuki
http://rasamalaysia.com
http://theseasonedtraveler.wordpress.com  by Laura Haugen
http://www.tofugu.com
http://cynthiapopper.com
http://www.ozekicookingschool.com
http://justhungry.com
http://www.flickr.com by Ben Torode


By กระรอกนุ๊ย ~(⁰▿⁰)~