ชิงะ (Shiga) จังหวัดที่หลายคนยังไม่รู้จัก

ไหนกันนะ...ใครไม่รู้จัก ขอให้ยกมือขึ้น !!! ฮริ้วว++


วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักจังหวัดนี้กัน


เริ่มมมม!!จังหวัดชิงะ (Shiga) อยู่แถว จังหวัดชิงะเป็นจังหวัดที่อยู่ทางในเขตภูมิภาคคันไซ


ชิงะเป็นจังหวัดเล็กๆที่แสนเงียบสงบ และถูกห้อมล้อมไปด้วยภูเขารอบด้าน


จังหวัดนี้มีอะไรกันนะ......อ๋อ ทะเลสาบบิวะไง!!!


ทะเลสาบบิวา หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า บิวะโกะตั้งอยู่ทางตอนกลางของจังหวัด เป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นเลยนะ


ระยะทางรอบทะเลสาบมากกว่า 200 กิโลเมตร


น้ำในทะเลสาบยังมีความใสสะอาดอยู่มาก


ทะเลสาบบิวาถูกห้อมล้อมด้วยภูเขาที่สวยงาม ด้วยทัศนียภาพที่งดงามจึงดึงดูดนักท่องเที่ยวมาได้บ้าง ส่วนมากจะเป็นนักชาวท่องเที่ยวญีปุ่นจากจังหวัดอื่นๆ แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักในหมู่คนไทย


นักท่องเที่ยวนิยมนั่งเรื่อเพื่อล่องเรือชมความงามของทะเลสาบบิวา


ท่าเรือสำหรับนักท่องเที่ยวตั้งอยู่ในเขตเมืองโอตสึ ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดในแถบนั้นจะมีโรงแรมหรือบ้านพักตั้งอยู่มากมายเพื่อใช้สำหรับตากอากาศ ล่องเรือ ชมทิวทัศน์ของทะเลสาบ


สำหรับคนญี่ปุ่นเองเป็นคนที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้งอยู่แล้วมักชอบออกเรือหาปลาหรือตกปลาแถบรอบๆทะเลสาบ ไม่ว่าหน้าหนาวหรือร้อนก็พบเห็นได้ตลอด คือรักการตกปลาเป็นชีวิตจิตใตเลยทีเดียว บ้างก็ออกมาเดินออกกำลังกาย หรือปั่นจักรยานในช่วงฤดูใบไม้ผลิ สามารถชมความงามของซากุระได้ ขอยืนยันเลยว่าซากุระที่ชิงะสวยไม่แพ้จังหวัดอื่นๆเลยจริงๆ


แถมช่วงนั้นอากาศยังดีมากๆ อยากเอาอากาศแบบนี้ไปฝากคนที่ไทยจังเลย


ส่วนช่วงในช่วงหน้าร้อนสามารถพบดอกไม้ต่างหลากสีสันได้ทั่วไปตามสองข้างทาง เช่น ดอกซึบากิ คาโมมายล์ ไฮเดรนเยียร์ และอื่นๆ สวยงามไปอีกแบบ


ช่วงหน้าหนาวรอบทะเลสาบลมจะค่อนข้างแรง หากหนาวมากจนหิมะตก จะสามารถมองเห็นหิมะบนยอดของภูเขาได้สวยตึงตราตรึงใจ ฟินนนมาก ช่วงหน้าหนาวนี้หากไปเดินแถบรอบทะเลสาบจะเห็นน้องเป็ดมานอนอาบแดดกัน น่ารักเลยที่เดียวส่วนตัวแล้วชอบปั่นจักรยานแถวทะเลสาบมาก โดยเฉพาะช่วงซากุระบานที่อากาศกำลังดี ไม่หนาวไม่ร้อนเกินไป


เรารู้สึกว่าการปั่นจักรยานที่นี่ไม่ต้องกลัวรถยนต์ เพราะมีทางจักรยาน รู้สึกว่าปลอดภัยมากๆ จึงชอบออกเลาะบ่อยๆ


ใครที่มาเที่ยวแถบคันไซก็อยากลืมแวะมาเที่ยวที่ชิงะกันนะห่างสถานีรถไฟเกียวโตแค่นิดเดียว
สถานีรถไฟหลักของชิงะคือ สถานีไมบาระอยู่ทางตอนเหนือ และสถานีโอตสึอยู่ทางตอนใต้ นักท่องเที่ยสามารถเดินทางด้วยรถไฟจากเกียวโตและโอซากะได้อย่างสะดวกสบายเลย ถ้ามาจากเกียวโตแล้วลงรถไฟที่โอตสึ (otsu station) ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีเอง ตอนนี้ก็รู้จักชิงะกันแล้วนะ อย่าลืมแพลนมาเที่ยวนะคะทุกคน