12 เซียมซีญี่ปุ่นที่ต้องไปจับให้ได้ซักครั้ง

หากไปญี่ปุ่นก็คงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่แวะศาลเจ้าหรือวัดของญี่ปุ่น สายเสี่ยงทายอย่างเรา ๆ ก็คงพลาดไม่ได้ที่ต้องไปลองจับกันเสียหน่อย ปกติแล้วการการจับโอมิกุจิหรือการจับเซียมซีญี่ปุ่นจะเป็นกระดาษธรรมดา ๆ แต่หารู้ไหมว่าจริง ๆ แล้วมีโอมิกุจิแบบน่ารัก ๆ ที่เรียกได้ว่าต้องลองไปจับดูซักครั้งเลยเชียวค่ะ
เซียมซี ชิมะเอะนะกะ มิกุจิ
ศาลเจ้าโอบิฮิโระ จังหวัดฮอกไกโด

12 เซียมซีญี่ปุ่นที่ต้องไปจับซักครั้ง

เพียงแค่เห็นก็ใจเต้นไปกับความน่ารักของเจ้านกน้อยเซียมซีญี่ปุ่นที่ทำออกมาโดยมีต้นแบบจากเจ้านกชิมะเอะนะกะ (シマエナガみくじ) แห่งศาลเจ้าโอบิฮิโระ (帯廣神社) ที่จังหวัดฮอกไกโด หลายคนคงเคยเห็นเจ้านกสีขาวปุกปุยตัวเล็ก ๆ ก้อนกลม ๆ สีขาวละมุนดุจหิมะที่ถูกขนานนามว่า "ภูติหิมะ" นั่นก็คือเจ้านกชิมะเอะนะกะนกน้อยป่าสายพันธุ์นกกระจอกที่พบเจอได้แค่ในจังหวัดฮอกไกโดเท่านั้น เป็นเซียมซีที่นอกจากจะมีคำทำนายแล้วยังสามารถเก็บเจ้านกน้อยนี้ไปเป็นของที่ระลึกได้อีกด้วยนะคะ

12 เซียมซีญี่ปุ่นที่ต้องไปจับซักครั้ง

ค่าธรรมเนียมชิ้นละ 500 เยน

Facebook : https://www.facebook.com/obihirojinja/

Instagram : https://www.instagram.com/obihirojinja/

Website : http://www.obihirojinja.jp/

แผนที่


เซียมซี ริงโกะ สึการุเบง โอมิกุจิ (เซียมซีแอปเปิ้ลภาษาถิ่นสึการุ) และเซียมซี โอตาเตะ สึการุเบง โอมิกุจิ (เซียมซีหอยโฮตาเตะภาษาถิ่นสึการุ)
ศาลเจ้าฮิโรตะ จังหวัดอาโอโมริ

12 เซียมซีญี่ปุ่นที่ต้องไปจับซักครั้ง

ครั้งนี้แอปเปิ้ลและหอยโฮตาเตะก็มา เป็นเซียมซีญี่ปุ่นจากศาลเจ้าฮิโรตะ (廣田神社) ในจังหวัดอาโอโมริ ซื้อเจ้าสองอย่างนี้ถือเป็นอาหารและผลไม้ของจังหวัดที่มีชื่อเสียง คือ เซียมซี ริงโกะ สึการุเบง โอมิกุจิ (りんご 津軽弁おみくじ : เซียมซีแอปเปิ้ลภาษาถิ่นสึการุ) และ เซียมซี โอตาเตะ สึการุเบง โอมิกุจิ (ほたて 津軽弁おみくじ : เซียมซีหอยโฮตาเตะภาษาถิ่นสึการุ) ครั้งนี้นอกจากจะจับเซียมซีสุดน่ารัก ๆ แล้ววิธีจับก็น่าสนใจมากเช่นกัน ตัวแอปเปิ้ลก็จะห้อยอยู่บนต้นไม่ในกระถางเล็ก ๆ หรือจะเป็นหอยโฮตาเตะที่จับด้วยการตกเบ็ด ใครที่มายังศาลเจ้าฮิโรตะต้องมาลองเซียมซีกันดูซักครั้งนึงให้ได้อย่างแน่นอน

12 เซียมซีญี่ปุ่นที่ต้องไปจับซักครั้ง

และความพิเศษไม่ได้มีเท่านี้เพราคำทำนายนั้นเป็นภาษาถิ่น ภาษาสึการุที่คนต่างจังหวัดเห็นแล้วจะต้องบอกว่า "ภาษาอะไรกันเนี่ย" มีอย่างละ 6 คำทำนายเท่านั้น จะได้คำทำนายแบบไหนลองมาจับดูนะ

12 เซียมซีญี่ปุ่นที่ต้องไปจับซักครั้ง

12 เซียมซีญี่ปุ่นที่ต้องไปจับซักครั้ง

ค่าธรรมเนียมชิ้นละ 500 เยน

Website : http://www.hirotahonsya.or.jp/

Twitter : https://twitter.com/hirotajinja/

แผนที่


เซียมซี นาโกะ มิกุจิ
วัดฮาเสะ จังหวัดคานากาวะวัดฮาเสะ หรือ วัดฮาเสะเดระ (長谷寺) เป็นวัดที่ตั้งอยู่ในเมืองเก่าคามาคุระเป็นสถานที่โด่งดังของดอกไฮเดรนเยีย และที่แห่งนี้แหละก็มีเจ้าเซียมซีญี่ปุ่นหน้าตาน่ารัก ๆ ให้ลองเสียงทายกันด้วย เซียมซี นาโกะ มิกุจิ  (なごみくじ) เป็นเซียมซีเซรามิกทำเป็นรูปปั้นนาโกะมิโซจิ หรือ รูปปั้นพระคุ้มครองเด็กที่มีรูปลักษณ์เหมือนเด็กนั่นเอง หน้าตาน่ารักยิ้มแย้มแจ่มใส นอกจากจะได้คำทำนายดี ๆ แล้วยังได้กลับไปเป็นที่ระลึกอีกด้วย

12 เซียมซีญี่ปุ่นที่ต้องไปจับซักครั้ง

ค่าธรรมเนียมชิ้นละ 500 เยน

Facebook : https://www.facebook.com/narahasedera

Instagram : https://www.instagram.com/hase_dera/

Website : https://www.hasedera.or.jp/

แผนที่


เซียมซี ฮายะทาโร่ มิกุจิ
วัดโคเซน จังหวัดนากาโนะพบกับเซียมซีน้องหมาสีขาวสุดน่ารัก "ฮายาทาโร่ มิกุจิ (早太郎みくじ)" ที่วัดโคเซน (光前寺)  ในจังหวัดนากาโนะ ชำระค่าธรรมเนียมเพียง 500 เยนก็ได้คำทำนายมาพร้อมกับน้องหมาฮายาทาโร่ ตำนานของ ฮายาทาโร่ ตามคำบอกเล่าจากนักบวชมีกล่าวไว้ว่าเป็นสุนัขที่กำจัดวิญญาณร้าย ในเมืองอิวาตะในจังหวัดชิสุโอกะเมื่อนานมาแล้ว ภายในบริเวณวัดก็มีรูปปั้นของ ฮายาทาโร่ และหลุมศพที่สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึง ฮายาทาโร่ ที่ห้องโถงใหญ่ทางทิศใต้ ใครได้มีโอกาสมาที่จังหวัดนากาโนะก็อย่าลืมแวะมาได้ที่วัดโคเซน

ค่าธรรมเนียมชิ้นละ 500 เยน

Website : http://www.kozenji.or.jp/

Twitter : https://twitter.com/kozenji

แผนที่


เซียมซี ไคอุนอินุ มิกุจิ
ศาลเจ้าอินุ จังหวัดไอจิ

12 เซียมซีญี่ปุ่นที่ต้องไปจับซักครั้ง

มากับเซียมซีน้องหมาอีกแล้วคราวนี้เราไปที่จังหวัดไอจิ กับ เซียมซี ไคอุนอินุ มิกุจิ (開運いぬみくじ) ของ ศาลเจ้าอินุ (伊奴神社) เป็นเซียมซีสุนัขสีขาวที่ได้ต้นแบบมาจากรูปปั้นราชาแห่งสุนัข (犬の王) เป็นสุนัขเทพแห่งโชคลาภมาทำให้เป็นเซียมซีสุดน่ารัก ภายในบรรจุคำทำหนายที่สามารถนำกลับไปตกแต่งที่บ้านได้อีกเช่นเคย ชื่อของศาลเจ้ามาจากชื่อของเทพอินุอิเมะโนะคามิที่ให้พรเรื่องมีบุตรและคลอดปลอดภัย นอกจากเซียมซีแล้วยังมีเครื่องรางที่เป็นรูปจำลองของราชาสุนัขไซส์ใหญ่ เครื่องที่ช่วยในเรื่องสุขภาพ และ อีกมากมายให้เลือกนำกลับบ้านกันค่ะ

12 เซียมซีญี่ปุ่นที่ต้องไปจับซักครั้ง

ค่าธรรมเนียมชิ้นละ 300 เยน

Website : https://inu-jinjya.or.jp/

แผนที่


เซียมซี อิจิฮาระ ฮิโรโกะ โคอิ มิกุจิ 
ศาลเจ้าฮิโยชิ จังหวัดไอจิ

12 เซียมซีญี่ปุ่นที่ต้องไปจับซักครั้ง

พบกับใบเซียมซีญี่ปุ่นเรื่องความรักที่เป็นที่พูดถึงบนโซเชียลของญี่ปุ่นกับคำทำนายสุดจี๊ด เรียกได้ว่าเป็นคำแนะนำเสียดีกว่า กับ อิจิฮาระ ฮิโรโกะ โคอิ มิกุจิ (イチハラヒロコ恋みくじ) เซียมซีทำนายรักจากศาลเจ้าฮิโยชิ (清洲山王宮 日吉神社) ในจังหวัดไอจิ โดยมีคำแนะนำว่า "เลิกกับผู้หญิงคนนั้นซะ" หรือ "ถ้าชอบก็บอกไปซะสิ" เป็นต้น บอกได้เลยว่าหากได้เห็นครั้งแรกก็ต้องตกใจว่านี่มันคำทำนายอะไรกันนี่ ตรงประเด็นเสียเหลือเกิน ทำให้เหล่าวัยรุ่นญี่ปุ่นชื่นชอบและมาที่นี่เพื่อเสี่ยงทายคำทำนายนี้กัน

12 เซียมซีญี่ปุ่นที่ต้องไปจับซักครั้ง

เรียกได้ว่าถ้ามากันเป็นกลุ่มก็นัดเปิดดูคำทำนายพร้อมกันเพื่อความหรรษาไปอีกแบบเลยล่ะ มีคำทำนายทั้งสิ้น 36 คำทำนาย เป็นเซียมซีที่ออกแบบโดยศิลปินร่วมสมัย คุณ อิจิฮาระ ฮิโรโกะ จากการปรึกษาและเสนอกับหัวหน้านักบวช เทระอูจิ จากศาลเจ้านุโนเสะ (布忍神社) จึงได้เซียมซีความรักน่าสนใจแบบนี้ออกมาค่ะ

ค่าธรรมเนียมแผ่นละ 200 เยน

Website : http://hiyoshikami.jp/index.php

แผนที่


เซียมซี สึบากิ โคอิ มิกุจิ
ศาลเจ้าสึบากิ จังหวัดมิเอะเซียมซีญี่ปุ่นสุดพิเศษจากศาลเจ้าสึบากิ (椿大神社) แน่นอนความพิเศษที่ว่าคงไม่พ้นไปจากชื่อดอกสึบากิอย่างแน่นอนตามชื่อของศาลเจ้า สึบากิ โคอิ มิกุจิ (椿恋みくじ) เซียมซีกระดาษที่พับเป็นรูปดอกสึบากิอย่างสวยงามภายในนอกจากคำทำนายที่เป็นกลอนญี่ปุ่นโบราณที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับความรักแล้วยังมีเครื่องรางสุดน่ารักอยู่ภายในอีกด้วยค่าธรรมเนียมชิ้นละ 300 เยน

Website : https://tsubaki.or.jp/

แผนที่


เซียมซี มิซุอุจิ มิกุจิ
ศาลเจ้าคิฟุเนะ จังหวัดเกียวโตอันนี้เห็นหน้าตาธรรมดา ๆ แต่ไม่ธรรมดานะเออ เป็นเซียมซีน้ำ มิซุอุจิ มิกุจิ (水占みくじ) ที่ศาลเจ้าคิฟุเนะ (貴船神社) ในจังหวัดเกียวโต เป็นศาลเจ้าที่ตั้งอยู่ในบริเวณแหล่งน้ำของแม่น้ำคาโมะบนภูเขา ศาลเจ้าที่สามารถไปจัเซียมซี จากทั้ง 3 ที่ โมโตมิยะ (本宮) โอคุมิยะ (奥宮) และ เคชฉะ (奥宮) ก็คือที่โมโตมิยะ (本宮) เท่านั้น ตรงนี้เป็นศาลเจ้าน้ำที่มีเทพทาคาโอะคามิโนะคามิ (高おかみの神) ประดิษฐานอยู่ และประทานน้ำผุดขึ้นมาตัวเซียมซีเป็นแผ่นกระดาษที่ส่วนของคำทำนายนั้นว่างเปล่า หากต้องการอ่านคำทำนายให้นำกระดาษเซียมซีไปลอยเหนือน้ำศักดิ์สิทธิ์คำทำนายก็จะปรากฏออกมาให้เห็น เป็นอีกหนึ่งเซียมซีที่ต้องเดินทางไปจับให้ได้ซักครั้งเลยล่ะ

12 เซียมซีญี่ปุ่นที่ต้องไปจับซักครั้ง

ค่าธรรมเนียมชิ้นละ 300 เยน

Website : http://kifunejinja.jp/

แผนที่


เซียมซี ฮานิวะ มิกุจิ はにわみくじ
ศาลเจ้าโดเมียวจิเทมมังกู จังหวัดโอซาก้า 道明寺天満宮【大阪】

12 เซียมซีญี่ปุ่นที่ต้องไปจับซักครั้ง

มาที่เมืองใหญ่อย่างจังหวัดโอซาก้ากันบ้างค่ะ ที่ศาลเจ้าโดเมียวจิเทมมังกู (道明寺天満宮) ครั้งนี้เรามาพบกับเซียมซีตุ๊กตาดินเผาฮานิวะกัน ตุ๊กตาดินเผาฮานิวะนั้นเป็นตุ๊กตาที่อยู่ในสุสานใหญ่ในสมัยโคฟุน เป็นตุ๊กตาที่สร้างขึ้นมาแทนข้ารับใช้ ทหาร ผู้คน นั่นเอง เป็นเซียมซีญี่ปุ่นที่น่ารักและไม่เหมือนใครจริง ๆ ค่ะ

12 เซียมซีญี่ปุ่นที่ต้องไปจับซักครั้ง

ค่าธรรมเนียมชิ้นละ 500 เยน

Facebook : https://www.facebook.com/tenmangu

Website : http://www.domyojitenmangu.com/

แผนที่


เซียมซี คามิซามะ โนะ สึบุยาคิ 
ศาลเจ้าฮิโรตะ จังหวัดเฮียวโงะมาอันนี้สาว ๆ ต้องถูกใจเพราะหน้าตาเหมือนซองใส่มาส์กพอกหน้า แต่เป็นซองเล็ก ๆ น่ารัก อยากทราบคำทำนายต้องฉีกซองเอาล่ะ เจ้าเซียมซีญี่ปุ่นนี้มีชื่อว่า คามิซามะ โนะ สึบุยาคิ (神様のつぶや) เป็นเซียมซีจากศาลเจ้าฮิโรตะ (廣田神社) โดยเซียมซีแยกออกเป็น 4 ประเภทด้วยกัน สีแดง คือ ชัยชนะ (勝負) สีฟ้า คือ ความงาม (美容) สีทอง คือ การเงิน(金運) และ สีชมพู ความรัก (恋愛) ความพิเศษไม่ได้มีอยู่เพียงเท่านี้เพราะคำทำนายในซองก็มีกลิ่นหอมอีกด้วย สีแดงกลิ่นสีแดง สีฟ้ากลิ่นโรสเจอเรเนียม สีทองกลิ่นดอกมะลิ และ สีชมพูกลิ่นดอกกระดังงาขอบคุณภาพ : https://nishi2.jp/33110/จะว่าเป็นเซียมซีก็ไม่เชิงแต่เป็นเหมือนสารของพระเจ้าเสียมากกว่า อย่างเช่นในภาพด้านบนนี้คือ "เราในวันนี้สร้างสรรค์วันพรุ่งนี้" แน่นอนเพราะเป็นคำทำนายที่มีกลิ่นหอม จึงสามารถเก็บคำทำนายในกระเป๋าสตางค์ ไว้อ่านให้กำลังใจตัวเองพร้อมกลิ่นที่หอมหวาน

ค่าธรรมเนียมชิ้นละ 500 เยน

Facebook : https://www.facebook.com/hirotajinnja/

Instagram : https://www.instagram.com/hirotahonsya/

Website : http://www.hirotahonsya.or.jp/

แผนที่


เซียมซี โค่ย มิกุจิ
ศาลเจ้าฮิโรชิมะ โกโคคุ จังหวัดฮิโรชิมะน้องปลาคาร์ฟสีขาวจุดแดงเซียมซี โค่ย มิกุจิ (鯉みくじ) แห่งศาลเจ้าฮิโรชิมะ โกโคคุ (広島護國神社) ศาลเจ้าที่ตั้งอยู่ในปราสาทฮิโรชิม่าที่ถูกเรียกอีกชื่อนึงว่า ปราสาทปลาคาร์ฟ (ริโจ : 鯉城) ถือได้ว่าเป็นศาลเจ้าแห่งปลาคาร์ฟเลยล่ะค่ะ เพราะอะไรก็เป็นปลาคาร์ฟไปเสียหมด คำทำนายจะม้วนใส่ปากปลาคาร์ฟไว้ หลังจากอ่านคำทำนายแล้วสามารถนำเจ้าปลาคาร์ฟไปประดับบ้านได้อีกเช่นเคยค่ะค่าธรรมเนียมชิ้นละ 300 เยน

Website : https://www.h-gokoku.or.jp/

แผนที่


เซียมซี อุโซะโดริ มิกุจิ

ศาลเจ้าดาไซฟุ จังหวัดฟุคุโอกะสุดท้ายแล้วกับเซียมซีญี่ปุ่นที่ต้องไปจับให้ได้ซักครั้ง อันสุดท้ายเป็นเซียมซี อุโซะโดริ มิกุจิ (鷽鳥みくじ) หรือ เซียมซีนกอุโซะ เจ้านกอุโซะเป็นนกที่ได้ยกย่องให้เป็นนกผู้พิทักษ์ของเทนจินซามะ (สุกาวาระโนะ มิจิซาเนะ) เป็นนกที่รู้จักกันว่าเป็นนกที่นำพาความสุขมาให้ ที่ศาลเจ้าดาไซฟุ (太宰府天満宮) ที่ จังหวัดฟุคุโอกะลักษณ์เป็นทรงกระบอกลวดลายนกอุโซะ ที่สามารถดึงคำทำนายออกมาอ่านได้จากภายในกระบอก อีกทั้งสายสีแดงที่สามารถห้อนนกอุโซธะนำโชคนี้ไปไหนมาได้ได้ทุกที่อีกด้วย นอกจากนี้ศาลเจ้าดาไซฟุแห่งนี้ยังเป็นศาลเจ้าแห่งการเรียน และการงาน ถ้าอยากสอบติดหรือได้ทำงานที่คาดหวังก็มาไหว้ขอพรกันที่นี่เลยค่ะ

ค่าธรรมเนียมชิ้นละ 300 เยน

Website : https://www.dazaifutenmangu.or.jp/

แผนที่ 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.jalan.net/news/article/443109/