Tokyo Metro Marunouchi รถไฟฟรี Wi-Fi พร้อมปลั๊กชาร์ตแบตพร้อมใช้แล้วในปี 2019

Posted by :

Tokyo Metro พร้อมแล้วที่จะเปิดตัวรถไฟฟ้าซีรีส์ใหม่ที่จะพร้อมใช้ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2019 นี้ รถไฟรุ่น Glowing Scarlet คันใหม่นี้ใช้สีที่ทั้งสดใสและหรูหรา มาพร้อมฟังก์ชั่นใหม่ Wi-Fi ในตัวรถและฟังก์ชันอื่นๆ อีกมากมาย วางแผนเอาไว้ว่าในปี 2022 จะต้องพร้อมใช้ทั้งหมด 318 ขบวน 53 สายทั่วโตเกียว


ภาพจาก : www.traicy.com

รถไฟขบวนใหม่นี้จะมาใช้งานแทนรถไฟของสาย Tokyo Metro Marunouchi Line 02 ที่ใช้งานมากว่า 30 ปีแล้ว มีคนเคยบอกไว้ว่าที่ Tokyo เนี่ยถือเป็น World’s largest Metropolis เลยนะคะ ยิ่งสายที่มีมานานอย่างสาย Tokyo Metro Marunouchi Line นี่ก็คือเป็นสายประวัติศาสตร์สายหนึ่งค่ะ


รถไฟขบวนเก่า

ถ้าจะให้นิยามรถไฟสาย Tokyo Metro Marunouchi Line แล้วล่ะก็คงจะเป็น 「พื้นดิน」, 「ชีวิตชีวา」และ「ชั้นนำ」ซึ่งก็ต้องนับว่าเป็นภาพลักษณ์หนึ่งของโตเกียวค่ะ ในดีไซน์ใหม่นี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงสีสันให้สดใสสว่างที่จะโดดเด่นในทุกสภาพอากาศของทุกฤดูกาล เพื่อเป็นการพรีเซนต์ภาพลักษณ์ของเมืองเทคโนโลยีที่ไม่เคยหลับไหลอย่างโตเกียวค่ะ


ภาพจาก : Ameba news

ถ้าให้เทียบกับรุ่นก่อนก็คงจะต้องชี้ให้เห็นที่ด้านหน้าของตัวรถไฟค่ะ ที่เมื่อก่อนเคยเป็นแบบหน้าตัดตรงแบบเรียบๆ แต่ในตอนนี้ด้านหน้าถูกดีไซน์ให้โค้งมนกว่าเดิมเพื่อความดูทันสมัยมากขึ้น และแน่นอนว่าทั้งการดีไซน์ตลอดทั้งตัวขบวนรถและพาร์ทอื่น ๆ ของรถไฟเองก็กลายเป็นดีไซน์ที่กลมมนไปด้วยค่ะ จะสังเกตได้ตั้งแต่กระจกที่หัวขบวนที่ต้องนับว่าเป็นรถไฟขบวนแรกที่มีกระจกหน้าโค้งมนเลยนะคะ รวมถึงไฟหน้าและกันชนด้วยค่ะ

ฟีเจอร์ใหม่ Wi-fi และที่ชาร์ตแบต


ภาพจาก : www.traicy.com

ภายในตัวขบวนนั้นก็มีฟีเจอร์ใหม่ที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนเช่นกันค่ะ รถไฟคันใหม่นี้จะมีส่วนของห้องโดยสารส่วนพิเศษที่จะมีที่นั่งสองที่นั่ง ที่วางสัมภาระสำหรับคนเดินทางไกล ที่ว่างที่จะมีปลั๊กสำหรับชาร์ตไฟค่ะ และในส่วนที่เหนือประตูและที่นั่งขึ้นไปจะมีจอมอนิเตอร์ 3 จอในขนาดกว้างถึง 17 นิ้วเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางค่ะ


ภาพจาก : www.traicy.com

นอกจากนี้ความกว้างต่อเบาะที่นั่งก็เพิ่มขึ้นรวมถึงเบาะก็นุ่มขึ้นด้วย และที่เป็นไฮไลต์ก็คือในรถไฟขบวนใหม่นี้จะมีสัญญาณ Wi-Fi ครอบคลุมทั้งขบวนรถและตลอดทั้งสาย และยังมีการเพิ่มความปลอดภัยบนรถอย่างการเพิ่มระบบระบายความร้อนในตัวรถให้ดีกว่าเดิมถึง 1.4 เท่า อีกทั้งยังมีการติดกล้องวงจรปิดภายในขบวนเพื่อป้องกันทั้งการโจรกรรมและการทำร้ายร่างกายที่อาจจะเกิดขึ้นอีกด้วย


ภาพจาก : news.livedoor.com

ทั้งนี้ขบวน Tokyo Metro Marunouchi ใหม่นี้มีระบบที่ติดตั้งไว้เพื่อป้องกันการ delay ของรถไฟด้วย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อทำให้รถไฟขบวนใหม่สามารถรองรับและเข้ากับระบบ Communications-based train control (CBTC) ที่จะมีใช้เป็นครั้งแรกในระบบรถไฟใต้ดินและขนส่งมวลชนญี่ปุ่นที่จะเปิดใช้พร้อมกันในปี 2022 นี้ และเมื่อถึงวันนั้นเราก็จะมาเล่าให้ฟังกันอีกทีค่ะว่ามีอะไรบ้างที่จะเปลี่ยนไป

อย่างไรถ้าหากใครมีแผนไปญี่ปุ่นในช่วงหลังจากกุมภาพันธ์ 2019 ก็ไปทดลองเดินทางด้วยรถไฟสาย Tokyo Metro Marunouchi ขบวนใหม่กันได้นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://travel.mdpr.jp/travel/detail/1798281

 

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง