รวมมิตร 10 เมนูจานเต้าหู้ ทีเด็ดจากครัวญี่ปุ่นที่ไม่ควรพลาด

Posted by :

เต้าหู้ เป็นเมนูยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นจริงๆ ค่ะ สามารถเอามาดัดแปลงเป็นอาหารจานอร่อยได้หลายเมนู จนลืมไปเลยว่า นี่คือเต้าหู้ ไม่ใช่หมูสามชั้นนะเธอ!! ที่ญี่ปุ่นมีเมนูเต้าหู้หลากหลายเมนูเลยค่ะ และไหนๆ คราวที่แล้วเราก็พาทุกคนไปรู้จักกับเต้าหู้ประเภทต่างๆ กันไปแล้ว (ดูเพิ่มเติมได้ที่ http://www.jgbthai.com/japanese-tofu/) วันนี้ก็เป็นคิวของเมนูเต้าหู้เด็ดๆ กันบ้างค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาเล๊ยยย

1. Hiyayakko

DSC_3488

Hiyayakko หรือ เต้าหู้เย็น จัดว่าเป็นเมนูเต้าหู้สดยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นเลยค่ะ นิยมใช้เต้าหู้เนื้อนิ่มๆ แบบคินุ โทฟุ มาตัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยมขนาดพอดีคำ โรยต้นหอมซอย แตงกวา ขิงสด และสารพัดเครื่องโรยหน้าต่างๆ ตามชอบ เสิร์ฟพร้อมโชยุ

2. Yudofu

IMG_7867

Yudofu เป็นเมนูเต้าหู้ร้อนยอดนิยมของเกียวโตที่มีชื่อเสียงมาก เต้าหู้นิ่มๆ ตัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยมต้มในน้ำเดือด เติมรสชาติด้วยโชยุ หรือคัตสึโอะบุชิ (ปลาแห้ง)

3. Miso Soup

20160302-miso-soups-feature-vicky-wasik-4-2

ซุปมิโสะ เมนูแสนอร่อย ขวัญใจทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ น้ำซุปดาชิต้มกับเต้าเจี้ยว พร้อมเครื่องหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสาหร่ายคอมบุ เห็ดเข็มทอง เนื้อสัตว์ต่างๆ รวมไปถึงเต้าหู้

4. Agedashi Tofu

3463745021_5898f657a8

Agedashi Tofu เป็นเมนูที่ฮอตฮิตมากๆ ตามร้านอิซากายะ ลักษณะเป็นเต้าหู้ทอด เสิร์ฟในน้ำซุปโชยุ เพิ่มรสชาติด้วยต้นหอมซอย หรือหัวไชเท้าขูด

5. Mabo Tofu

ma-po-tofu-final

Mabo Tofu หรือ เต้าหู้เสฉวน เป็นเมนูเต้าหูทรงเครื่องแบบจีนที่ได้รับความนิยมมากๆ ในญี่ปุ่น เต้าหู้ตัดชิ้นสี่เหลี่ยมผัดกับซอสถั่วดำ หมูสับ และพริกแดง รสชาติจัดจ้าน สามารถพบได้ตามร้านอาหารทั่วไปในญี่ปุ่น

6. Spicy Nabe (Hot Pot)

retina_imasia_5678698_S

Nabe หรือ หม้อไฟร้อนสไตล์ญี่ปุ่น เป็นหม้อไฟรสชาติจัดจ้านและหอมกลมกล่อม เมนูนี้สามารถเติมเครื่องได้หลากหลายตามชอบเลยค่ะ ที่นิยมสุดก็คือเต้าหู้นิ่มๆ เป็นเมนูที่ช่วยอบอุ่นร่างกายในฤดูหนาวได้ดีทีเดียว

7. Sukiyaki

sukiyaki

มาถึงเมนูยอดนิยมตลอดกาลกันบ้างกับ Sukiyaki เมนูหม้อร้อนอีกหนึ่งเมนูของญี่ปุ่น น้ำซุปสีเข้มรสชาติหวานๆ เค็มๆ กลิ่นหอม กับเครื่องแน่นๆ ที่อุดมไปด้วยประโยชน์และคุณค่าทางโภชนา ทั้งผักกาดขาว, แครอท, เห็ดหอม, เต้าหู้, เนื้อสัตว์, เส้นบุก และไข่ไก่

8. Inari Sushi

inarizushi2

Inari Sushi หรือ ซูชิเต้าหู้ทอดสอดไส้ข้าวปรุงรส เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่นิยมทำใส่เบนโตะ เพราะว่าทำง่าย สะดวก และอร่อย แถมยังสามารถหาทานได้ทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อหรือร้านอาหารต่างๆ ด้วย

9. Kitsune Udon

kitsune-udon

Kitsune Udon เป็นอุด้งชามร้อนขึ้นชื่อของโอซาก้า จุดเด่นของเมนูนี้อยู่เต้าหู้ทอดแผ่นใหญ่ที่เรียกกันว่า Aburaage นอกจากจะช่วยทำให้น้ำซุปหวานกลมกล่อมขึ้นแล้ว ยังเข้ากันดีกับเส้นอุด้งเหนียวนุ่ม เสกให้เมนูนี้โด่งดังไปอีก

10. Tofu Hamburger Steak

maxresdefault

ปิดท้ายกันที่เมนูสไตล์ตะวันตกที่ป็อปปูล่าสุดๆ ในญี่ปุ่นกับ Tofu Hamburger Steak เป็นเมนูที่ใช้เต้าหู้แทนเนื้อสัตว์บดและปรุงรสชาติเข้มข้นราวกับเนื้อสเต็กชั้นดี เป็นอีกหนึ่งเมนูเพื่อสุขภาพแสนอร่อยและสามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้านด้วย

ข้อมูลและภาพจาก
http://www.japan-guide.com/
http://thuctapsinhtuaf.edu.vn/
http://gorumando.com/
http://www.syfnzsays.com/
http://www.seriouseats.com/
http://www.camemberu.com/
http://www.lifetasteslikefood.com/
http://wasa-bi.com/
http://www.recipeshubs.com/
http://quest-for-japan.com/

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง