จุดเช็คอินของสายแอดเวนเจอร์ @ทางรถไฟเก่าทาเคดาโอะ

Posted by :

นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวแถบคันไซ (Kansai) มักจะมีเป้าหมายเหมือนๆกัน คือ กิน เที่ยว ช้อปปิ้ง! แต่ความจริงแล้วในแถบคันไซมีสถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติหลายแห่งที่ไม่ค่อยจะมีนักท่องเที่ยวไปเยือนสักเท่าไหร่ อย่างทางรถไฟเก่าทาเคดาโอะ (Takedao)ในจังหวัดเฮียวโกะ (Hyogo) ที่เป็นจุดเช็คอินยอดฮิตในเหล่านักผจญภัย

ทางรถไฟเก่าทาเคดาโอะ (Takedao)ในจังหวัดเฮียวโกะ

ทางรถไฟสายนี้แต่เดิมถูกสร้างมาเพื่อเชื่อมระหว่างสถานีนามาเซะและสถานีทาเคดาโอะในจังหวัดเฮียวโกะ แต่ต่อมาได้ถูกทิ้งร้างเพราะการรถไฟ JR ได้เปลี่ยนไปใช้เส้นทางรถไฟใหม่ เหลือทิ้งไว้แต่เพียงรางรถไฟที่ตัดผ่านอุโมงค์และสะพานต่างๆไปตามหุบเขา เส้นทางนี้กลายเป็นเส้นทางเดินป่ายอดฮิต เหมาะสำหรับการไปเที่ยวในหนึ่งวันแบบสบายๆ

ทางรถไฟเก่าทาเคดาโอะ (Takedao)ในจังหวัดเฮียวโกะ

การมาสำรวจที่นี่นั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพราะตลอดทางเป็นทางเรียบและสามารถชมวิวธรรมชาติ หุบเขาและแม่น้ำข้างๆได้ตลอดระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร (ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง) สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการมาที่นี่ คือ ไฟฉาย เพราะตลอดทางจะไม่มีไฟและเป็นเส้นทางในป่า โดยเฉพาะในอุโมงค์ที่จะมืดสนิทและบางอุโมงค์ก็ยาวจนไม่สามารถเห็นแสงที่ปลายอุโมงค์ได้ เพราะต้องเดินผ่านอุโมงค์ที่มืดสนิทหลายอุโมงค์ ทำให้หลายๆคนชอบมาพิสูจน์ความกล้ากันที่นี่

ทางรถไฟเก่าทาเคดาโอะ (Takedao)ในจังหวัดเฮียวโกะ

ขอบอกว่างานนี้ไม่เหนื่อยฟรีแน่นอน เพราะวิวที่จะได้เห็นตลอดทางและความตื่นเต้นเวลาต้องเข้าไปในอุโมงค์นั้นคุ้มค่ามาก นอกจากนี้ตลอดทางยังเรียงรายไปด้วยหมอนรถไฟทำมาจากไม้ ให้ความรู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลาไปสมัยก่อน สำหรับใครที่เหนื่อยและหมดแรงหลังจากการเดินทางนั้น หากเดินเลยสถานีปลายทางทาเคดาโอะ เดินเลาะตามแม่น้ำไปประมาณ 15 นาที จะเจอกับเรียวกังหลายแห่งที่เปิดให้แช่ออนเซ็นได้  (11:00-17:00)  แต่ราคาจะแอบสูงนิดหน่อย เพราะเป็นเรียวกังพรีเมี่ยมท่ามกลางหุบเขาทาเคดาโอะ

ทางรถไฟเก่าทาเคดาโอะ (Takedao)ในจังหวัดเฮียวโกะ

ในเดือนกันยายนของทุกๆ ปีจะมีงานศิลปะ Takedao Tunnel Art Event ที่เป็นการผสมผสานระหว่างศิลปะและการแสดง เป็นงานใหญ่ที่รวมศิลปินในแขนงต่างๆทั้ง เต้น ร้อง และนักดนตรี ที่จะแสดงกันภายในอุโมงค์ สามารถติดตามข่าวสารได้ในเพจเฟซบุ๊ค ซึ่งปีนี้จะจัดขึ้น วันที่ 21 กันยายน

สิ่งของที่ต้องเตรียมมา: ไฟฉาย น้ำดื่ม (ตลอดทางไม่มีร้านขายของ) คนญี่ปุ่นบางคนพกอาหารมารับประทานข้าวเที่ยงในป่าด้วย

การเดินทาง: จากสถานีโอซาก้า นั่งรถไฟสาย local JR Fukuchiyama ไปลงที่สถานีนามาเสะ (ประมาณ 40 นาที) เดินตามทางรถไฟเก่าทาเคดาโอะไปเรื่อยๆจะถึงสถานีทาเคดาโอะ เพื่อขึ้นรถไฟกลับสถานีโอซาก้า

Google map: https://goo.gl/maps/2yMb82yp7HiE1wpe8

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด