ชวนเที่ยวซัปโปโร ฉบับเที่ยวในเมือง

Posted by :

เมื่อพูดถึงเที่ยวหน้าหนาว ส่วนมากเราจะคิดถึง “การไปเล่นหิมะ” แต่เชื่อไหมคะว่า ซัปโปโร มีอะไรให้เที่ยวมากกว่า “เล่นหิมะ”

วันนี้ค่ะ นีทมี 5 สถานที่ท่องเที่ยวในตัวเมืองซัปโปโรมาแนะนำกันค่ะ และต้องขอบอกทุกคนเลยนะคะว่า แต่ละที่เป็น “ไฮไลท์” ทั้งนั้น ถ้าขึ้นเหนือ อย่างไรก็ต้องไป check in ถ่ายรูป และท่องเที่ยวกันค่ะ

1.คลองโอตารุ ( Otaru Canal ) 

ต้องบอกเลยว่า คลองโอตารุ เป็นคลองที่เหมาะสำหรับการถ่ายรูปมาก ถือเป็น land mark เลยก็ว่าได้

นักท่องเที่ยวแทบทุกคนมักจะต้องมาแวะที่นี้ และถ่ายรูปที่คลองโอตารุเสมอ ทำไมหรอคะ ???

อันนี้ขอเดาเองแบบง่าย ๆ นะ

ข้อแรก นีทคิดว่า เพราะ ภาพพื้นหลังสวยและเด่น……. คุณลองคิดดูสิ เราถ่ายกันริมคลอง และมีพื้นหลังเป็นโกดัง ซึ่งสีของโกดังก็เป็นสีเข้ม แล้วมันจะไม่สวยได้อย่างไรล่ะ (ต้องสวยอยู่แล้ว)

ข้อที่ 2 คลองโอตารุ เป็นคลองที่ยาวเป็นกิโลเลยนะ ดังนั้น ต่อให้มีทัวร์มาลง ก็ไม่ต้องแย่งกันถ่ายรูป เพราะมีพื้นที่เพียงพอ

และข้อสุดท้าย ติดร้านอาหาร

โกดังเก่าที่คลองโอตารุ ถูกปรับให้กลายมาเป็นร้านอาหาร ซึ่งมีเยอะมาก เรียกได้ว่า ร้านอาหารเรียงกันเป็นทางเลยจ้า ดังนั้น พอถ่ายรูปเสร็จ ก็ไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล ก็มีที่กินข้าว แหม่ ๆ สบาย ๆ แบบนี้ ทำไมจะไม่แวะมาล่ะค่ะ

2. พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี (Otaru music box museum)

เป็นร้านที่ใหญ่มาก ๆ ตัวอาคารมีความเก่าแก่ รู้สึกได้ถึงความโบราณที่โรแมนติก  พอเดินเข้ามาในตัวอาคาร นั้นมี 2 ชั้น ซึ่งต่อให้ไม่ต้องเดา เราก็น่าจะรู้ค่ะว่า มันก็เต็มไปด้วย กล่องดนตรีและเสียงเพลง ซึ่งกล่องดนตรีเองก็มีหลายแบบ หลายราคา ให้เราได้เลือกซื้อกัน

นีทว่า ที่คนชอบมาที่นี้กัน น่าจะเป็นเพราะ เป็นแหล่งซื้อของฝากค่ะ เพราะนีทก็หมดเงินกับกล่องดนตรี ไปหายชิ้นเหมือนกัน ฮ่า ๆ

3. ทำเนียบรัฐบาลเก่าฮอกไกโด (Former Hokkaido Government Office Building)

เขาบอกกันว่า ตึกทำเนียบนี้เป็นสไตล์นีโอบาร็อคอเมริกา ซึ่งนีทก็ไม่ค่อยเข้าใจหรอกนะคะว่า มันเป็นอย่างไร แต่สำหรับสายตามมือสมัครเล่น อย่างนีท รู้สึกว่า มันสวยมาก

ข้างนอกอาคารสวยมาก  นีทเลยไปถ่าย ตั้งแต่หน้าประตูทางเข้า

สำหรับภายในตัวอาคาร มีภาพวาดที่ทำให้เราเข้าใจความเป็นมาของเมืองค่ะ

อย่างไรก็ดี ทำเนียบรัฐบาลเก่าฮอกไกโด  ถือเป็นโบราณสถานที่คู่ควรแก่การมาเยี่ยมชมนะคะ เพราะได้ขึ้นทะเบียนเป็น “สมบัติทางวัฒนธรรมสำคัญของชาติ” เลยนะคะ

4. ตลาดปลาซัปโปโรโจไก (Sapporo Jogai Market)

แหม่ ๆ สถานที่ผ่าน ๆ มา พูดแต่ที่ถ่ายรูปบ้าง ที่ซื้อของฝากบ้าง แต่ยังไม่ได้พูดถึงที่ฝากท้องเท่าไรเลย ซึ่งไม่พูดไม่ได้นะคะ ก็กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ฮ่า ๆ

ตลาดปลาซัปโปโรโจไง มีร้านอาหารมากมายเลย และที่สำคัญคือ เป็นอาหารสดค่ะ ใครที่ชอบทางปลาดิบ ตลาดปลาซัปโปโรโจไง คือสถานที่ดี ๆ นั้นเอง นอกจากนี้ ก็ยังมีขาปู ให้ทานได้ด้วนะคะ

สรุปสั้น ๆ คือ “ฟิน” จ้า (ฟินมาก จนไม่ได้ถ่ายรูปอะไรเลย พูดถึงเรื่องกิน ต้องวางกล้อง)

5.ร้าน LeTAO

ถึงแม้ว่า LeTAO จะมีขายในเมืองไทย แต่มันจะฟินขนาดไหนกันนะ ถ้าเราได้ไปกินที่ร้านต้นตำรับ นีทบอกได้เลยค่ะว่า ร้านสวยมาก และชีสเค้กก็อร่อยมากจริง ๆ คือนีทโลภมากเลย กับของหวาน กินไม่ทัน จนต้องซื้อมากินที่รถเลยที่เดียว ฮ่าๆๆๆ ก็ LeTAO เป็นสวรรค์ดีๆ ของคนรักของหวานนี้น้า

เขียนเสร็จ ก็อยากจะไปอีกจังเลย……..

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง