เที่ยวภูเขาไฟที่ยังปะทุอยู่ ภูเขาไฟซากุระจิม่า

Posted by :

เมืองคาโกชิม่า หนึ่งในเมืองยอดฮิตของภูมิภาคคิวชูที่นักท่องเที่ยวต่างก็มาเที่ยวกัน เพราะที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวดังอย่าง ภูเขาไฟซากุระจิม่า ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ยังคงปะทุอยู่จนถึงทุกวันนี้ค่ะ แต่การไปเที่ยวชมภูเขาไฟซากุระจิม่านั้นมีทริคเล็กๆ น้อยๆ มาแนะนำกันค่ะ

เราสามารถมองเห็นภูเขาไฟซากุระจิม่าได้เลยจากทางฝั่งเมืองคาโกชิม่า แต่ถ้าเราอยากเข้าไปดูใกล้ๆ ก็ต้องนั่งเรือเฟอร์รี่ข้ามฝั่งไปค่ะ เราสามารถเดินทางโดยรถราง มาลงที่สถานีอาซาฮิโดะริ จากนั้นก็เดินต่อประมาณ 5 นาที มายังท่าเรือเฟอร์รี่ค่ะ

พิกัดท่าเรือเฟอร์รี่ 〒892-0814 鹿児島県鹿児島市本港新町

เราสามารถขึ้นเรือเฟอร์รี่ได้เลย และไปจ่ายที่ปลายทางค่ะ โดยเรือเฟอร์รี่จะมีตลอด 24 ชั่วโมงค่ะ ใครที่มีรถก็สามารถนำรถข้ามฝั่งไปได้ค่ะ

ราคาตั๋วเฟอร์รี่ ผู้ใหญ่ 200 เยน เด็ก 100 เยน ถ้าใครนำรถข้ามไปก็ต้องเสียค่าโหลดรถลงเรือเฟอร์รี่เพิ่มด้วยนะคะ

เมื่อข้ามฝั่งมาแล้ว ถ้าใครไม่มีรถ ขอแนะนำให้ซื้อตั๋วรถ Sakurajima Island View One-day Pass เพราะจะทำให้เราสามารถนั่งรถบัสชมรอบภูเขาไฟซากุระจิม่าได้แบบไม่อั้นเลยค่ะ

ราคา ผู้ใหญ่ 500 เยน เด็ก 250 เยน และจะได้ส่วนลดในการไปแช่ออนเซนที่โรงอาบน้ำแม็กม่าออนเซนซึ่งอยู่ไม่ไกลจากท่าเรือเฟอร์รี่มากนักค่ะ ซึ่งถ้าใครมีเวลาแนะนำให้ไปแช่นะคะ เพราะเป็นน้ำออนเซนธรรมชาติที่มาจากภูเขาไฟซากุระจิม่าเลยค่ะ

เดินออกมาจากท่าเรือแล้วเราก็จะเห็นจุดขึ้นรถบัส  Sakurajima Island View bus ซึ่งรถบัสจะเดินทางเป็นวงกลม และมีจุดให้ขึ้นลงหลายจุดเลยค่ะ เราสนใจตรงไหนก็ลงจากรถบัสไปเดินเที่ยวได้ จากนั้นก็รอรถบัสรอบต่อไป

มาค่อยขึ้นรถบัสได้ค่ะ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและน่าลงมาเที่ยวชมนั้นมีหลายแห่งค่ะ เช่น Karasujima Observatory ซึ่งในส่วนนี้นั้น เราก็จะเห็นว่าเป็นป่าไม้ขึ้นเต็มพื้นที่ เพราะเมื่อหลายร้อยปีก่อน เกาะคะระสึจิม่านั้นเป็นเกาะเดียวๆ แต่เพราะภูเขาไฟซากุระจิม่าปะทุ ทำให้ลาวาไหลมาเชื่อมเกาะคะระสึจิม่าเข้ากับเกาะซากุระจิม่าเข้าด้วยกันค่ะ 

Sakurajima International Volcanic Sabo Center อีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจคือศูนย์วิจัยภูเขาไฟนานาชาติซากุระจิม่า ซึ่งเราสามารถชมวิดิโอเกี่ยวกับการปุทุของภูเขาไฟซากุระจิม่า และการลี้ภัยเมื่อเกิดการระเบิดของภูเขาไฟให้ชมค่ะ  และอีกจุดที่น่าสนใจมากก็คือ

Yunohira Observation Point ถือว่าเป็นจุดชมวิวที่ใกล้ภูเขาไฟซากุระจิม่าแบบสุดๆ ใกล้ขนาดที่ว่า เราไม่สามารถจะอยู่ตรงนั้นนานๆ ได้ เพราะควัน ขี้เถ้า และกลิ่นกำมะถันจากภูเขาไฟซากุระจิม่าค่ะ

ขอแอบบอกว่ามุมที่ถ่ายรูปคู่กับภูเขาไฟสวยที่สุดก็คือดาดฟ้าเรือค่ะ

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด