Omisaki Station : สถานีรถไฟที่อยู่ใกล้ทะเลที่สุดในญี่ปุ่น

Posted by :

วันนี้เราจะพาไปเที่ยวสถานีรถไฟที่เล็กแต่น่ารัก แถมสถานีนี้ยังเป็นสถานีรถไฟที่อยู่ใกล้ทะเลมากที่สุดในญี่ปุ่นด้วย ซึ่งก็คือ สถานีโอมิซากิ (Omisaki Station)

สถานีโอมิซากิ (Omisaki Station) ตั้งอยู่ที่เมืองชิมาบาระ (Shimabara) จังหวัดนางาซากิ (Nagasaki) ในเกาะคิวชู (Kyushu) โดยเพื่อนๆ สามารถนั่งรถไฟ JR จากสถานี Nagasaki มายังสถานี Isahaya จากนั้นเปลี่ยนสายมาเป็นรถไฟสาย Shimatetsu ซึ่งเป็นรถไฟ Local ประจำเมืองชิมาบาระ ก็จะถึงสถานี Omisaki

เนื่องจากเราเดินทางมาจาก​จังหวัดคุมาโมโต้ (Kumamoto) เราเลยนั่งเรือ Ocean Arrow ข้ามมาที่ท่าเรือชิมาบาระ จากนั้นขึ้นรถไฟ Shimatetsu เพื่อไปยังสถานีโอมิซากิ

สถานี Shimabaragaiko เป็นสถานีปลายทางที่อยู่ตรงท่าเรือ

รถไฟสายนี้เป็นรถไฟ Local Line ไม่มีที่วางกระเป๋า วิธีการขึ้นก็คล้ายๆ ขึ้นรถบัสของญี่ปุ่น คือ เมื่อขึ้นมาให้กดรับตั๋วและจ่ายเงินตอนลง ขบวนรถไฟจะไม่ใหญ่มากนัก รางรถไฟอยู่ใกล้บ้านเรือนสุดๆ และมีเพียงรางเดียวเท่านั้น ตอนแรกเราก็สงสัยว่ารถที่มาจากสถานี Isahaya จะวิ่งสวนกับขบวนนี้ได้ยังไง

รถไฟสายนี้ขามาและขาไปจะใช้รางเดียวกัน

ประมาณ 20 นาทีเราก็มาถึงสถานีโอมิซากิ ซึ่งพอถึงสถานีนี้จะเห็นว่ารางรถไฟจะแยกเป็น 2 ราง เพื่อให้รถไฟสามารถวิ่งสวนกันได้

รถไฟสามารถวิ่งสวนกันได้ที่สถานีนี้เท่านั้น

อย่างที่บอกไปว่าสถานีโอมิซากิเป็นสถานีรถไฟที่ได้ชื่อว่าอยู่ใกล้ทะเลมากที่สุด ด้านหลังสถานีก็คือทะเลเลย ตัวสถานีเป็นเพียงสถานีเล็กๆ ไม่มีเครื่องขายตั๋ว ไม่มีนายสถานี มีเพียงป้ายบอกชื่อสถานี เก้าอี้นั่งรอรถไฟ กับหลังคาสำหรับกันแดดกันลม แต่กลับมีตู้กาชาปอง และธงสีเหลืองที่เขียนคำขอพรแขวนอยู่เต็มไปหมด เหลือเชื่อได้อีกแต่ก็เพราะว่าที่นี่คือญี่ปุ่นไง

เราเดินถ่ายรูปวนไปวนมาตรงสถานี แม้ที่นี่จะเป็นแค่สถานีเล็กๆ แต่ความรู้สึกที่ได้มาเยือนที่นี่มันเจ๋งมากเลยนะ ธงสีเหลืองสดใสกับน้ำทะเลสีฟ้า และสถานีน่ารักๆ มันเข้ากันมากเลย

นอกจากนี้ถ้าเพื่อนๆ มาเที่ยวที่นี่ เมืองชิมาบาระก็ยังมีที่ท่องเที่ยวอีกหลายที่ เช่น ถนนสายปลาคาร์พ (Carp Street), ปราสาทชิมาบาระ (Shimabara Castle) และคฤหาสน์ริมน้ำชิมาบาระ (Shimabara Mizuyashiki) โดยเพื่อนสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์การท่องเที่ยวชิมาบาระ http://www.shimakanren.com/en/

หมายเหตุ :  ป้ายบอกชื่อสถานีสะกดภาษาอังกฤษว่า “Ohmisaki” แต่เราขอยึดตามเว็บ HyperDia ที่เขียนว่า “Omisaki”

เห็นแบบนี้แล้ว เพื่อนๆ สามารถตามรอยถ่ายรูปชิคๆ ได้นะคะ แล้วครั้งหน้าติดตามกันนะคะว่าจะพาไปที่ไหนกันต่อ

ขอบคุณค่ะ ^^

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง