13 อาหารท้องถิ่นจานอร่อยจากโอกินาว่าที่ควรลองสักครั้ง

Posted by :

เป็นอีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยวที่เต็มไปด้วยความสวยงาม, วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียวล่ะ สำหรับจังหวัดโอกินาว่าที่เป็นเกาะทางตอนใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น แน่นอนว่านอกเหนือจากเรื่องวัฒนธรรม, ประวัติศาสตร์และอื่นๆ ที่นี่ก็ยังมีอาหารท้องถิ่นที่มีรสชาติอร่อยไม่เหมือนใครอีกด้วย วันนี้ก็เลยจะมาแนะนำ 10 อาหารท้องถิ่นจากโอกินาว่าน่าลิ้มลองมาให้ได้ชมกัน เอาล่ะ จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกัน

1. Okinawa Soba

o0

โซบะรสเลิศดั้งเดิมจากโอกินาว่าที่มีความแตกต่างจากโซบะปกติ นั่นก็คือรสชาตินํ้าซุปที่เข้มข้นจากกระดูกหมูและเส้นโซบะที่หนึบกว่าปกติ ส่วนมากจะเสริฟพร้อมกับซี่โครงหมูตุ๋นสไตล์โอกินาว่าที่เรียกว่า Soki หรือไม่ก็เป็นหมูสามชั้นตุ๋นนุ่มละลายในปากอย่าง Rafute เป็นเมนูที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งทีเดียว

2. Ashi Tebichi

o1

ซุปขาหมูสไตล์โอกินาว่า อุดมไปด้วยคอลลาเจนและรสชาติขาหมูกรุบๆ เหนียวนุ่มหนับจากหมูที่เลี้ยงในจังหวัดโอกินาว่า ได้รับความนิยมจากสาวๆ จนไปถึงผู้สูงวัยเลยล่ะ

3. Goya Champuru

o2

เมนูที่นิยมในช่วงหน้าร้อน หลายคนอาจจะคุ้นหนาคุ้นตากับเจ้า Goya สีเขียวๆ ในจาน จริงแล้วเจ้า Goya มันก็คือมะระชนิดหนึ่งนั่นเอง นำมาผัดกับเนื้อหมู, เต้าหู้และไข่ กลายเป็นเมนู Goya Champuru อร่อยทีเดียวล่ะจ้า

4. Jimami Tofu

o3

เมนูเต้าหู้จากโอกินาว่า เป็นเต้าหู้ที่ทำมาจากถั่วลิสงราดด้วยซอสรสเค็มหวาน ให้รสสัมผัสอ่อนนุ่มและสดชื่น เป็นที่ชื่นชอบของชาวโอกินาว่าทีเดียว

5. Sata Andagi

o4

ขนมทานเล่นที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในโอกินาว่า ทำจากแป้งโดทอดจนสุกเหลือง กรอบนอกนุ่มในและมีรสหวานนิดๆ และยังได้รับความนิยมที่ฮาวายอีกด้วย

6. Tofuyo

o5

เต้าหู้หมักที่ทำจากเต้าหู้ในท้องถิ่นที่เรียกว่า Shimatofu นำมาหมักกับข้าวมอลต์ ทานเปล่าๆ อาจจะรู้สึกอี๋ในคำแรกที่กัด เพราะว่าชาวโอกินาว่านิยมนำมาทานแกล้มกับสาเกจ้า

7. Rafute

o6

อาหารโอกินาว่าที่หลายคนรู้จักและได้ลองลิ้มชิมรสกันมาแล้ว กับ Rafute หมูสามชั้นตุ๋นกับซอสสูตรพิเศษจนเปื่อย อ่อนนุ่มละลายในปากแทบจะไม่ต้องเคี้ยวกันเลยทีเดียว เป็นเมนูที่เสริฟเป็นอาหารหลังตามงานโอกาสพิเศษต่างๆ และวันขึ้นปีใหม่ รวมไปถึงเป็นเมนูที่มักจะใส่มาในโอกินาว่าโซบะด้วย

8. Mimiga Sashimi

o7

ในโอกินาว่านั้นเนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาปรุงอาหารก็คือหมูนั่นเอง นอกจากเนื้อส่วนต่างๆ แล้ว หูของหมูนั้นก็เป็นที่นิยมเช่นกัน โดยการนำมาดอง ให้รสชาติที่กรุบกรอบและเป็นอาหารแกล้มสาเกได้ดีทีเดียว

9. Nakami no Suimono

o8

ยังคงอยู่ในเมนูหมูกันอยู่ แต่ว่าไม่ใช่เนื้อติดซี่โครง, เนื้อสามชั้นหรือว่าเนื้อส่วนหู แต่ว่ามันเป็นไส้หมูนั่นเอง ที่นำมาต้มในเวลานานจนเป็นซุปไส้หมูรสกลมกล่อม นิยมเสิร์ฟเป็นเมนูในช่วงโอกาสสำคัญต่างๆ

10. Irabu Jiru

o9

เมนูชั่นเลิศที่อาจจะเป็นเมนูที่หลายคนอี๋ที่สุดในบรรดาเมนูที่ผ่านมา เพราะนี่คือซุปงูทะเล ถึงจะดูไม่น่าทานและดูไม่สมกับเป็นเมนูชั่นเลิศ แต่ว่ามันเป็นเมนูสุขภาพที่ชาวโอกินาว่าเขาทานกัน ทั้งในแง่ของการมีส่วนช่วยในการลดความดันและช่วยในเรื่องของความงาม โดยเจ้างูทะเล Irabu จะมีอยู่มากและนิยมจับกันที่เกาะคุดากะ, เกาะอิชิงากิ และเกาะมิยาโกะ

11. Taco Rice

Taco_rice

ทาโก้ไรส์ หรือ ข้าวทาโก้สูตรเฉพาะของโอกินาวาโดยใช้เนื้่อสัตว์สับปรุงรสแล้ววางบนข้าว ตามด้วยชีส ผักกาดหอม มะเขือเทศ แล้วราดด้วยซอสทาโก้สูตรพิเศษของโอกินาวา โดยจะเสิร์ฟกันแบบจานโตชนิดที่ว่าคนเดียวทานไม่หมดกันเลยล่ะ

12. Gurukun

gurukun

ปลาที่ถูกบันทึกอย่างเป็นทางการว่าเป็นตัวแทนของโอกินาวา ทำอาหารง่ายๆ ด้วยการทอด หรือย่างกับเกลือก็อร่อยและช่วงที่ปลา Gurukun มีคุณภาพดีที่สุดก็เหมาะที่จะทานแบบซาชิมิมาก

13. Umibudo

01-01-00040-2

สาหร่ายพวงองุ่น สาหร่ายทะเลแสนอร่อยมีลักษณะเป็นผลเล็กๆ ลูกกลมๆ ทานแล้วเหมือนไข่ปลาแซลม่อนที่แตกตัวในปาก รสชาติเค็มนิดๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มปอนสึอร่อยเข้ากันได้เป็นอย่างดี

 

สำหรับใครที่อยากรู้จักเกี่ยวกับโอกินาว่าให้มากยิ่งขึ้นก็ไปทำความรู้จักกันได้ที่ http://www.jgbthai.com/okinawa/

 

ข้อมูลและภาพจาก

http://www.churaguru.net/search/index.aspx?genre=16
http://owf.jp/cultural-exchange-center/cooking-classes/
http://www.sirogohan.com/go-yachan.html
http://calend-okinawa.com/food/neighborecipe/ji-ma-mi.html
http://matome.naver.jp/odai/2137798730171192201/2140506984451487303
http://r.gnavi.co.jp/fauk600/menu3/
http://www.kikkoman.co.jp/kikkoman/syouyu/amakara/?p=192
http://kujiranoaoi.seesaa.net/article/138163123.html
http://okinawa-eiyo.or.jp/uchina-recipe/
http://tabelog.com/okinawa/A4704/A470405/47001205/dtlrvwlst/1263025/
http://www.awagura.com
https://www.tsunagujapan.com

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง