ประกาศแล้ว!! พยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสี ญี่ปุ่น 2019 (ฉบับที่ 1)

Posted by :

เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2019 กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น หรือ JMC ได้ประกาศการคาดการณ์ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชมใบไม้เปลี่ยนสีสำหรับฤดูใบไม้ร่วงในปี 2019 ฉบับที่ 1 สำหรับการพยากรณ์การเที่ยวชมใบเมเปิ้ลและใบแปะก๊วย มีพื้นที่ในการสำรวจตั้งแต่ฮอกไกโดจนถึงคาโกชิม่า จังหวัดทางทิศตะวันตกฉียงใต้ของเกาะคิวชู มีสถานที่ที่มีชื่อทั้งหมด 700 แห่ง ส่วนการชมใบไม้เปลี่ยนสีในแต่ละเมือง และภูเขาต่าง ๆ มีสำรวจ 2,000 แห่งทั่วประเทศด้วยกัน 

[พยากรณ์เวลาที่ดีที่สุดในการชมใบไม้เปลี่ยนสี (เมเปิ้ลแดง) ญี่ปุ่น 2019

 

การพยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง 2019 ฉบับที่ 1

[พยากรณ์เวลาที่ดีที่สุดในการชมใบไม้เปลี่ยนสี (ใบแปะก๊วยสีทอง) ญี่ปุ่น 2019

 

การพยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง 2019 ฉบับที่ 1

 

โดยปกติแล้วการเปลี่ยนสีของใบเมเปิ้ลและใบแปะก๊วยในฤดูใบไม้ร่วงนั้น จะขึ้นอยู่สภาพอากาศ  หากอุณหภูมิลดลงก็จะทำให้ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสี ดังนั้นใบเมเปิ้ลและใบแปะก๊วยบนภูเขาจึงจะเปลี่ยนสีเร็วกว่าที่ราบ  และสำหรับญี่ปุ่นใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสี ไล่จากทางเหนือสุดลงมาใต้สุดนั่นเอง 

แต่สำหรับการชมฤดูใบไม้ร่วงในปีนี้ด้วยสภาพอากาศในญี่ปุ่นมีอุณหภูมิสูงกว่าค่าเฉลี่ยในปีที่ผ่านมา ทำให้มีแนวโน้มในการชมใบไม้เปลี่ยนสีจะชมได้ช้ากว่าปีก่อน

 

ตอนเหนือของญี่ปุ่น

ในเดือนกันยายนและตุลาคมมีอุณหภูมิสูงกว่าค่าเฉลี่ยในปีก่อน และคาดการณ์ว่าในเดือนพฤศจิกายนจะมีอุณหภูมิที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยในปีที่ผ่านมา

ช่วงใบเมเปิ้ลแดง : จะมาถึงช้ากว่าปกติ คาดว่าพื้นที่ภูเขาจะสามารถชมได้ในช่วงปลายเดือนกันยายนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน และคาดว่าที่ราบจะอยู่ในช่วงกลางเดือนตุลาคมถึงปลายเดือนพฤศจิกายน

ช่วงใบแปะก๊วยสีทอง : อาจจะชมได้ในช่วงเวลาเดิมหรือช้ากว่าปกติ คาดว่าที่ราบจะเปลี่ยนสีที่ในช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงปลายเดือนพฤศจิกายน

 

ตะวันออกของญี่ปุ่น

ในเดือนกันยายนและตุลาคมมีอุณหภูมิสูงกว่าค่าเฉลี่ยในปีก่อน และในเดือนพฤศจิกายนอุณหภูมิจะกลับมาเป็นปกติ

ช่วงใบเมเปิ้ลแดง : คาดว่าพื้นที่ภูเขาจะเริ่มชมใบไม้เปลี่ยนสีได้ตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมถึงกลางเดือนพฤศจิกายน และคาดว่าที่ราบจะเปลี่ยนสีตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนถึงกลางเดือนธันวาคม

ช่วงใบแปะก๊วยสีทอง : ในที่ราบคาดว่าจะเปลี่ยนสีตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคม

 

ตะวันตกของญี่ปุ่น

ตั้งแต่เดือนกันยายนจนถึงเดือนตุลาคมมีอุณหภูมิสูงกว่าค่าเฉลี่ยนปีก่อน และในเดือนพฤศจิกายนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อยจากค่าเฉลี่ยเดิม

ช่วงใบเมเปิ้ลแดง : ในภูเขาคาดว่าจะเปลี่ยนสีตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมถึงปลายเดือนพฤศจิกายน และในที่ราบจะเปลี่ยนสีตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนถึงกลางเดือนธันวาคม

ช่วงใบแปะก๊วยสีทอง : ในที่ราบคาดว่าจะพร้อมชมใบไม้เปลี่ยนสีได้ตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคม

 

[พยากรณ์ช่วงเวลาเหมาะสมในการชมใบไม้เปลี่ยนสี แยกตามเมืองในญี่ปุ่น 2019]

 

➤เวลาที่ดีที่สุดในการชมใบไม้เปลี่ยนสี (เมเปิ้ลแดง)

การพยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง 2019 ฉบับที่ 1

➤เวลาที่ดีที่สุดในการชมใบแปะก๊วยสีทอง

การพยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง 2019 ฉบับที่ 1

 

สำหรับข้อมูลสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ และช่วงเวลาการชมที่ดีที่สุด สามารถคลิ๊กเข้าไปดูได้เลยที่ Weather Navigator สามารถตรวจสอบผ่านทางเว็บไซต์ได้ฟรี!! และมีให้เลือกถึง 5 ภาษาด้วยกัน ทั้ง อังกฤษ จีน เกาหลี

อย่างไรก็ตาม เพื่อความแม่นยำ ก็อยากให้ติดตามประกาศของทางกรมอุตฯ เพิ่มเติมอีก ซึ่งทางญี่ปุ่นก็จะมีประกาศไปเรื่อยๆ จนกว่าจะสิ้นสุดฤดูใบไม้ร่วงเลยล่ะค่ะ  สำหรับประกาศครั้งต่อไปในการการชมใบไม้สีและเวลาที่ดีที่สุดจะมีขึ้นในช่วงต้นเดือนตุลาคม  เพื่อน ๆ คนไหนที่จะเดินทางไปชมสีสันของฤดูใบไม้เปลี่ยนสีก็สามารถติดตามข่าวการพยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสี  รวมถึงข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับญี่ปุ่นกับเราได้ที่  JGBThai  จ้าาา

 

ที่มา : n-kishou.com

 

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด