พาเที่ยวซากปราสาทอะคิสึกิแห่งเมืองอาซากุระ จังหวัดฟุกุโอกะ

Posted by :

สวัสดีค่ะทุกท่าน เรากลับมาพบกันอีกครั้งกับการเดินทางเที่ยวเกาะคิวชู ในช่วงแรกๆ เราได้พาทุกท่านไปแวะชมจังหวัดฟุกุโอกะและเขตต่างๆ มาแล้ว (ดูได้ที่ http://www.jgbthai.com/fukuoka-trip/ ) ครั้งนี้เรากลับมาอีกครั้งหนึ่งและจะพาไปพบกับความสวยงามที่ทุกคนอาจจะยังไม่ทราบ ได้แก่เมือง เมืองอาซากุระ นั่นเอง

สำหรับในการเดินทางครั้งนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเดินทางแบบรถไฟกัน โดยเราจะเดินทางออกจากสถานี Hakata Station (博多駅) เพื่อเดินทางไป Amagi Station (甘木駅) กันนะคะ รถไฟที่เราจะไปกันคือรถไฟทั่วไปนะคะ (ไม่ใช่แบบชินคันเซ็นน้า)

dscf0080

dscf0082

dscf0081

dscf0087

เส้นทางที่เราจะเดินทาง คือจาก Hakata Station  (博多駅) ไปยัง Kiyama Station (基山駅)ใช้เวลาเดินทาง 20 นาทีเพียง ราคาตั๋ว 460 เยน พอเราซื้อตั๋วจากที่เค้าท์เตอร์หรือตู้ขายตั๋วแล้วให้เราเดินเข้ามาข้างในแล้วให้เช็คชานชาลาที่เราจะขึ้นรถไฟกันนะคะ ให้หาขบวนที่เขียนว่า Kagoshima Main Line ฝั่งที่ไปด้าน Kurume・Omuta (鹿児島本線 久留米・大牟田方面(下り)) เลยค่า สำหรับทริปที่เรามาในครั้งนี้ชานชาลาที่จะขึ้นรถไฟคือเบอร์ 5 ค่ะ กับขบวนที่เขียนว่า ARAO (荒尾) นอกจากนี้ก็ยังสามารถขึ้นรถไฟขบวนอื่นๆ ได้ด้วย ทั้งขบวนที่เขียนว่า KURUME (久留米), หรือที่เขียนว่า OMUTA (大牟田) และอื่นๆ ที่เป็นรถไฟ Local หรือ Rapid ก็สามารถไปลงที่ Kiyama Station (基山駅) ได้ค่ะ

dscf0091-copy

พอเราเดินทางมาถึง Kiyama Station (基山駅) แล้วเราจะเดินทางด้วยรถไฟอีกครั้งนึงเพื่อไปสถานี Amagi Station (甘木駅) เป้าหมายของพวกเราในวันนี้ค่ะ จาก Kiyama Station (基山駅) ไปยัง Amagi Station (甘木駅) ใช้เวลาเดินทาง 25 นาที ราคาตั๋วราคา 360 เยน สำหรับตั๋วเราจะต้องไปดึงตั๋วจากในรถไฟเอานะคะ

dscf0093

dscf0096-copy

เมื่อเราเดินออกจากสถานี Kiyama Station (基山駅) แล้ว ให้เราเดินตรงออกมาแล้วจะเจอทางลงด้านขวานะคะ ให้เราเดินลงไปเพื่อต่อรถไฟไปยัง Amagi Station (甘木駅) ค่ะ สำหรับแผนที่นั้น Kiyama Station (基山駅) คือสถานีต้นทาง และ Amagi Station (甘木駅) คือสถานีปลายทางค่ะ เลยไม่ต้องห่วงนะคะว่าจะกลัวหลง เพราะลงสถานีสุดท้ายเลยยยยยยย แล้วก็ตรงนี้มีป้ายบอกเวลารถไฟที่จะมานะคะ สามารถดูรอบรถกันได้ค่ะ

dscf0099

dscf0097

สำหรับความพิเศษของรถไฟที่นี่ก็คือเป็นรถไฟที่ครบรอบ 30 ปีของเมืองอามางิค่ะ จะมีรถไฟท้องถิ่นทั้งหมด 3 สี (สีเขียว สีส้ม สีชมพู) และแน่นอนว่าเป็นการโปรโมทการท่องเที่ยวใน อาซากุระที่เป็น highlight ของที่เมืองอามางิอีกด้วย อย่าลืมนะคะ ค่าตั๋วนี้ราคา 360 เยน ให้เราดึงตั๋วตอนขึ้นและจ่ายเงินตอนเดินลงจากรถไฟนะคะ

dscf0107-copy

dscf0111-copy

dscf0110

dscf0112

เย้ เราก็เดินทางมาถึง Amagi Station กันแล้วนะคะ สถานีนี้เป็นสถานีเล็กๆ ไม่ใหญ่มาก แต่มี Information ที่เราสามารถสอบถามเส้นทางการเดินทางไปที่ต่างๆ ได้ รวมไปถึงใบปลิวโปสเตอร์กิจกรรมงานต่างๆ แจกฟรีค่ะ  >___< และก็สำหรับการเดินทางไปถนนสายอาซากุระ ตรงนั้นเป็นเขตของปราสาทเมืองอะคิสึกิ สามารถเดินทางไปได้โดยการนั่งรถบัสค่ะ โดยให้ลงที่ป้าย Akizuki (秋月)

dscf0120

ระหว่างทางเราก็มาชมนกชมวิวเนอะ สำหรับวิวตรงนี้ก็มีประวัติด้วยนะ ตรงนี้สมัยก่อนเจ้าของเมืองนี้สร้างกฎเอาไว้ และได้ประกาศให้ทุกคนในเมืองได้รับรู้กันว่า แม่น้ำนี้เป็นของเจ้าถิ่นเมืองนี้ ซึ่งเจ้าถิ่นสามารถมาจับปลาได้เพียงคนเดียวเท่านั้น แต่ในสมัยนี้กลายเป็นแม่น้ำที่เปิดให้ทุกคนสามารถเข้ามาแวะถ่ายรูปกันได้แล้ว

dscf0128

dscf0133

dsc01257

dsc01252

dscf0136

สำหรับตรงนี้นะคะเป็นถนนก่อนถึง ซากปราสาทอะคิสึกิ (秋月城跡) มีคลองที่เรียงรายไปด้วยหินอยู่เพื่อปกป้องก้นคลอง วิวธรรมชาติพร้อมมาก ถ้าใครมาด้วยบัสก็สามารถลงมาถ่ายรูปเล่นได้นะคะ แล้วก็เดินทางต่อได้เลย

dscf0148

dscf0149

dscf0154-copy

เอาล่ะค่ะ! เราเดินมาถึงแล้ววววว กับ ซากปราสาทอะคิสึกิ (秋月城跡) สำหรับถนนสายซากุระของโบราณสถานปราสาทอะคิสึกิ ปราสาทอะคิสึกิเป็นปราสาทที่สร้างขึ้นโดย นะกะโอะกิ คุโระดะ ในปี ค.ศ. 1624 ปัจจุบันร่องรอยทางประวัติศาสตร์ยังคงหลงเหลืออยู่และก็อนุรักษ์ไว้จนถึงปัจจุบันเลย แล้วก็ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซากุระกว่า 300 ต้นจะบานแล้ววิวสวยมากๆ เลยค่ะ เป็นฤดูที่คนส่วนใหญ่มาเที่ยวมากที่สุดเลยค่ะ แถมยังโน้มลงมาเป็นอุโมงค์ซากุระอีกด้วย

dscf0159

dscf0152-copy

ที่นี่ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับซามูไรในสมัยเอโดะด้วย เพราะว่าเป็นสถานที่สำหรับใช้ฝึกนักรบ แล้วก็เป็นที่อาศัยของพลเมืองและซามูไรด้วยนะคะ ถือว่าเป็นเมืองและสถานที่ที่ใหญ่มากๆ ถ้าทุกคนได้ใบปลิวเกี่ยวกับซากปราสาทอะคิสึกิ จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับแนะนำการเดินเที่ยวชมด้วยค่ะ

dscf0167

dscf0170-copy

dsc01292

dscf0171

dsc01302

พอเราเดินเข้ามาข้างในเรื่อยๆ เราจะเจอประตูทางเข้าใหญ่ๆ ประตูนี้สร้างมาตั้งแต่สมัยเอโดะค่ะ ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติแถมยังแข็งแรงสมบูรณ์จนถึงทุกวันนี้ และแถวนี้ก็อยู่ใกล้บริเวณโรงเรียนมัธยมด้วย  ช่วงที่เรามาก็เจอใบไม้แดงด้วยค่ะ แต่ว่านิดเดียวเพราะว่าเป็นช่วงกำลังเปลี่ยนพอดีเลย (อดเห็นสีแดงๆ เยอะๆ เลยค่ะ เสียดายยย)

dscf0185

dscf0186

dscf0189-copy

dscf0192-copy

หลังจากที่ทุกคนเดินเที่ยวชมเมืองอาซากุระกันไปเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้จะพาทุกคนไปรับประทานอาหารกลางวันกัน สำหรับร้านอาหารนี้สามารถนั่งแท็กซี่มาได้ค่ะ หรือถ้าอยากออกกำลังกายสามารถเดินมาได้ด้วยนะคะ >__< ร้านอาหารนี้ชื่อว่า 清流庵 หรือ เซย์ริวอัน ค่า บอกเลยว่าร้านนี้เต็มไปด้วยธรรมชาติ วิวก็ดี แถมบรรยากาศในร้านอาหารยังเป็นสไตล์ญี่ปุ่นอีกด้วยยยยย

dsc01321

dscf0195

dscf0198

dscf0200

สำหรับเมนูอาหารในวันนี้นะคะ เป็นเซ็ตเมนูอาหารที่ขึ้นชื่อของที่นี่ แถมราคาถูกอีกด้วยยยย แล้วก็ที่สำคัญอาหารนั้นมาแบบอิ่มท้องครบเครื่องมากๆ ทั้งของคาว ของหวานอยู่ในเซ็ตเดียวกัน! ราคาเพียง 1,490 เยนเท่านั้น น่าตาน่าทานมั้ยคะ >< ถ้าทุกคนพร้อมแล้วก็ ลุยรับประทานกันเลยค่า

dscf0203

dscf0205

dscf0207

ตอนนี้เราก็ต้องเดินทางกลับกันแล้ววว ขากลับนี้เราจะพาทุกคนไปขึ้นรถบัสกันค่ะ โดยสถานีรถบัสและร้านอาหารอยู่ห่างกันไม่มากค่ะ พอเดินออกมาจากร้านอาหารแล้วเราจะเจอป้ายรถบัส อะคิสึกิมาเอะ (秋月前) แล้วเราจะเดินทางกลับ Amagi station กันนะคะ

สำหรับในการเดินทางครั้งนี้ก็ขอบคุณมากๆ เลยนะคะ และอยากจะให้ทุกคนได้แวะมาเที่ยวชมธรรมชาติอันสวยงามในจังหวัดฟุกุโอกะ แล้วก็ได้มาสัมผัสวัฒนธรรมดั่งเดิมของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย อย่าลืมแวะมาเที่ยวเกาะคิวชูกันนะคะ >w<!!

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด