วันหนึ่งในโตเกียว กับร้านกาแฟ Bear Pond Espresso

อัพเดทเรื่องราวใหม่ๆ ของญี่ปุ่นได้ทุกวันที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกิน เรื่องเที่ยว เทศกาล สาระน่ารู้ ข่าวสารที่น่าสนใจเกี่ยวกับญี่ปุ่นต่างๆ เรารวบรวมไว้เพื่อคุณแล้ว

เรื่องนี้เริ่มมาจากวิดีโอคลิป วันหนึ่งเรานั่งดูคลิปของเหล่า Barista ที่โพสโชว์ลีลาการทำ Latte Art แล้วก็บังเอิญได้เห็นคลิป Barista คนหนึ่งซึ่งเนื้อหาตลอดคลิปนั้นเราไม่ได้จำว่าเขาเป็นใคร ชื่ออะไร ร้านชื่ออะไร เปิดอยู่ที่ไหน สนใจแต่หน้าต่างไม้สีขาวและเครื่อง Espresso Machine สีขาวที่ตกแต่งเป็นลายเลอะสีด้วยสีน้ำมันสีแดง

สิ่งที่จำได้ในคลิปคือเสียงเครื่องบดกาแฟทำงาน เสียงเคาะก้านชง คลอกับดนตรี ชายคนนี้จงใจที่จะทำให้ช็อตเอสเปรสโซ่ของเขาเลอะปากแก้วและย้อยลงมา พร้อมประโยคส่งท้าย ” I never change my way” พร้อมกับฉีกยิ้มและชูนิ้วกลาง สิ่งต่อมาที่เกิดขึ้นในหัวของเราคือ ชีวิตหมอนี่น่าสนใจหว่ะ เวลาผ่านไป เราก็ลืมคลิปนี้ไปเลย~

IMG_8743

กระทั่งวันหนึ่ง เราเดินทางไปเที่ยวโตเกียว แผนวันนี้คือไป Shimokitazawa ไปทำไมไม่รู้ เห็นในเว็บเขาเชียร์ให้ไปก็ไป รูปที่เขาถ่ายมาก็ไม่ใช่แนวที่เราสนใจ แต่ก็ไปเพราะดันเขียนไว้ในแผนแล้ว

พอเดินพ้นออกมาจากสถานีรถไฟ ที่สะดุดตาคือจักรยานที่จอดพิงกันยาวเป็นช่วงตึก มองไปรอบๆ ก็ไม่รู้จะไปไหนดีเห็นร้าน Muji มาถึงญี่ปุ่นนึกอะไรไม่ออกเดินไปร้าน Muji ก่อนค่อยว่ากัน เมื่อถึงหน้าร้านเราก็มองสำรวจไปรอบๆ Shimokitazawa เป็นย่านพักอาศัย มีบ้านหลังเล็กหลังน้อยเบียดตัวกันอยู่ ทุกหลังที่ติดถนนส่วนมากจะเปิดเป็นร้านขายของ ขายอะไรก็ได้ที่อยากขาย จากนั้นเราก็เข้าสู่สเตปคลาสสิค ตานำเท้าตาม เดินไปเรื่อยไม่รู้ไปไหน เห็นอะไรก็เดินดูไปเรื่อย มันเป็นย่านที่เงียบสงบเป็นมิตรกับคนเดินเท้าและจักรยานไฟฟ้า เพราะอยู่บนเนิน ประกอบด้วยร้านค้าเล็กๆ มากมายบนถนนที่กว้างพอจะให้รถยนต์สองคันสวนกันด้วยความยากลำบาก และแล้วสิ่งที่สะดุดตาเรามากก็คือ หน้าต่างไม้สีขาวบานหนึ่ง เราเหมือนมีความทรงจำอะไรบางอย่างกับมัน ใช้เวลาระลึกชาติสักครู่ เราก็อ๋อขึ้นมาในใจว่ามันต้องเป็นร้านกาแฟร้านนั้นแน่ๆ ไม่คิดว่าจะมาเจอที่โตเกียว

เสร็จจากความคิดชุดนั้นเราก็พบว่าตัวเองมายืนอยู่หน้าเคาท์เตอร์ของร้าน Barista หลังเคาท์เตอร์ไม่ใช่คนในคลิป แต่หน้าคล้ายๆ อาจเป็นญาติพี่น้องล่ะมั้ง เราก็เลยลองสั่ง Hot cafe latte จ่ายตังค์แล้วนั่งรอเครื่องดื่มพร้อมสำรวจร้านด้วยสายตา เสียงบรรเลงชุดใหญ่ เครื่องบด เคาะนู่นเคาะนี่ ปั๊มทำงาน ไอน้ำตีนม จบลงที่แก้วเครื่องดื่มเราวางรอบนเคาท์เตอร์ บรรยากาศการดื่มกาแฟผ่านไปอย่างไม่นาน เป็นกาแฟที่น่าประทับใจอีกแก้วหนึ่ง เราจากร้านนั้นมาก็แทบจะจำเรื่องราวที่เหลืออะไรไม่ได้ จำได้แค่รสชาติของกาแฟแก้วนั้น ถ้าใครมาถามเราว่าไปทำอะไรที่ Shimokitazawa เราคงตอบว่า “ไปดื่มกาแฟ” แต่ถ้าใครถามว่าไปทำอะไรดี เราจะตอบว่าไปเหอะ เดินไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็รู้เอง…..

IMG_8727

การเดินทางไปร้าน Bear pond espresso นั่งรถไฟไปลงสถานี Shimokitazawa ออกทาง north gate เดินไปทางซ้ายเจอร้าน Muji แล้วเดินไปทางขวามือ แล้วตรงไปเรื่อยๆ ถ้าผ่านร้านกาแฟ Starbuck ขวามือแสดงว่ามาถูกทาง เดินไปจนเจอสีแยกที่ซ้ายมือมีซุ้มป้าย Shimokitazawa หัวมุมฝั่งขวา เป็น Lawson เลี้ยวขวามาเจอร้านจักรยานอยู่ขวามือ ถัดไปอีกสองห้องคือร้าน ….นี่เอง

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก alifewortheating

อ่านต่อ

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง