อาหารท้องถิ่นแสนอร่อย ฉบับข้างทางสไตล์ยาไต Yatai Mamichan @ Fukuoka, Japan

ยาไต(Yatai) หรือร้านแผงลอยเคลื่อนที่ นับเป็นไฮไลท์หนึ่งที่ใครๆก็คงนึงถึงเวลามาเที่ยวฟุกุโอกะ ในนาคาสุ(Nakasu) และเทนจิน(Tenjin) ช่วงเวลาเย็นถึงดึกจะมีร้านอาหารแบบยาไตรวมกันอยู่หลายร้าน ทำให้แถวนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวและคนทั่วไปแถบนี้เพราะบรรยากาศดี


บรรยากาศริมแม่น้ำแถบนาคาสุหน้าหนาว


ทั่วทั้งเมืองฟูกุโอกะจะมีร้านสไตล์นี้อยู่เต็มไปหมดเป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่นและจะตั้งอยู่แถวๆริมทางถนนและริมแม่น้ำ อาหารของร้านยาไตที่ขายส่วนมากจะเป็นเมนูท้องถิ่นอย่างเช่นฮาคาตะราเม็ง, โอเด้ง, เมนไทโกะ, หม้อไฟ

แผงลอยยาไตเป็นที่ๆเหมาะกับคนมาแวะดื่มหลังกลับบ้านและเป็นจุดนัดพบของเพื่อนกลุ่มเล็กๆ ลูกค้าญี่ปุ่นและต่างชาติในยาไตส่วนมากจะอัธยาศัยดี ชวนคุยกันง่ายสบายชิวๆ ถึงจะมากินคนเดียวก็ไม่เหงาแน่นอนครับ

การเลือกร้านยาไตเป็นสิ่งที่สำคัญมากเพราะแต่ละร้าน อาหารจะไม่เหมือนกัน บางร้านอาจจะไม่ค่อยอร่อย เจ้าของร้านเถื่อนๆไม่เป็นมิตร การโกงราคาลูกค้าต่างชาติก็มี ต้องระวังหน่อยครับแต่ถ้าหน้าร้านหรือในเมนูมีราคาติดอยู่ก็ไม่เป็นไร ผมเลยลองค้นหาหาแผงลอยยาไตชื่อดังแต่ละร้านดู สุดท้ายก็มาเจอร้านที่ชื่อว่ายาไตมามิจัง (Yatai Mamichan) ที่ขายอาหารง่ายๆของท้องถื่นและสำคัญคือเจ้าของร้านที่ลูกค้าหลายคนรีวิวว่าใจดีเป็นมิตรสุดๆ


ผมได้แวะมาร้านนี้กับเพื่อนคนฟุกุโอกะช่วงประมาณสองทุ่ม คนเริ่มเยอะเลยต้องรอคิวแป๊บนึง มามิจังเจ้าของร้านก็ออกมาต้อนรับ อัธยาศัยดีมากครับให้ความรู้สึกเหมือนเป็นคนในครอบครัวแท้ๆ


ข้างในร้านค่อนข้างแคบ มีที่นั่งประมาณ8-10ที่
ได้นั่งดูมามิจังและสามีทำอาหารหลากหลายรอบเคาน์เตอร์


ผมกับเพื่อนได้นั่งกับลูกค้าแปลกหน้าในร้าน3ท่าน คนนึงเป็นลุงคนโอซาก้าใจดีที่พยายามพูดอังกฤษกับผม อีกสองท่านเป็นนักท่องเที่ยวจากออสเตรเลีย
ลูกค้าในร้านนี้กระดี๊กระด๊ากันทุกคน ชวนคุยกันตลอดสนุกสนาน บางส่วนอาจจะเมานิดนึงแต่ไม่มีปัญหาครับ


สั่งอาหารไปไม่กี่อย่างครับเพราะไปตะลอนกินช่วงเย็นมาแล้ว
มามิจังจะเสริ์ฟปีกไก่ย่างเป็นcomplimentary dishให้ลูกค้าทุกคน ดูธรรมดาแต่รสชาติเข้มข้นครับ หนังกรอบข้างในนุ่ม
ผมสั่งชูไฮKirinของโปรดมาดื่มแกล้มด้วย


เกี๊ยวซ่าแฮนด์เมดร้านนี้อร่อยสุดยอด ทอดทุกด้านกรอบกำลังดี ใส้ข้างในเป็นเนื้อหมูบดและผักชุ่มฉ่ำมาก


ชาฮั่ง(Chahan) ข้าวผัดญี่ปุ่นที่เป็นเมนูคลาสสิกตามร้านราเม็งในญี่ปุ่น ส่วนตัวผมว่าเป็นสไตล์ข้าวผัดที่อร่อยที่สุดในโลก ไม่มีประเทศไหนที่ทำข้าวผัดได้สมบูรณ์เท่านี้แล้ว
มามิจังเป็นเชฟมือโปรผัดข้าวร่วนๆพอดี ส่วนวัตถุดิบใส่ลงไปในข้าวผัดก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ มีหมูชาชู,ไข่,ต้นหอม,พริกหวาน ออกมาดูธรรมดาแต่อร่อยมากครับ


เมนูน่าทานร้านนี้มีอีกเยอะครับไม่ว่าจะเป็นหมูย่าง, ไข่ออมเล็ทเมนไทโกะ, ผัดเครื่องในเนื้อ, ฮาคาตะทงคตสึราเม็ง, ผัดถั่วงอก, ราเม็งผัดแห้ง เสียดายที่ผมไม่ได้ลองเมนูอีกหลายอย่าง

โดยรวมอาหารราคาถูกมากเทียบกับคุณภาพอาหารที่ได้ แถมมามิจังลดราคาให้ผมอีกเพราะเป็นนักท่องเที่ยว แต่อาหารอร่อยราคาเบาอยู่แล้วและบริการเป็นกันเอง ผมลองปฏิเสธเค้าไปแต่ไม่ได้ผลครับ


จ่ายเงินเสร็จมามิจังก็ชวนออกมาถ่ายรูปด้วยกันหน้าร้านเป็นที่ระลึก


สรุปแล้วผมประทับใจรสชาติอาหารที่โอเค บรรยากาศแปลกใหม่และเจ้าของร้านใจดีที่มีฝีมือทำอาหารดีเยี่ยม

ใครที่ไปเที่ยวฟุกุโอกะอย่าลืมลองแวะไปร้านยาไตมามิจังดูครับ เป็นการได้ลองอาหารท้องถิ่นแท้ๆราคาสบายกระเป๋าและบรรยากาศนั่งกินดื่มชิวๆร่วมกับเพื่อนใหม่แปลกหน้าในร้าน

ร้าน: Yatai Mamichan (屋台まみちゃん)
เวลาเปิดทำการ: 6:00PM - 1:30AM (จันทร์-เสาร์], ปิดทุกวันอาทิตย์
ที่อยู่: 810-0001 2-13-1 Tenjin, Chuo-ku, Fukuoka