“ยากิโซบะ เบ็นโตะ (Yakisoba bento)” ที่ชาวฮอกไกโดชื่นชอบ พร้อมวิธีรับประทานจากนักเขียนท้องถิ่น

เพื่อนๆ รู้จักหรือเคยเห็น ยากิโซบะ (Yakisoba) ที่มาในรูปแบบถ้วยสี่เหลี่ยมของประเทศญี่ปุ่น กันบ้างไหมคะ? ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมมากกก จนถึงขั้นที่สามารถส่งออกไปสู่ต่างประเทศได้เลยล่ะ ที่ฮอกไกโด มียากิโซบะแบบถ้วยที่ขายเฉพาะที่ฮอกไกโดเท่านั้น นั่นก็คือ “ยากิโซบะ เบ็นโตะ (Yakisoba bento)” หรือที่คนฮอกไกโดนิยมเรียกสั้นๆ ว่า “ยากิเบ็น (Yakiben)” จากบริษัท โตโยซุยซัน (Toyosuisan) ซึ่งเป็นผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยี่ห้อ “มารุจัง (Maruchan)” รวมทั้งยังผลิตอาหารทะเลแช่แข็งอีกด้วย

ยากิโซบะ (Yakisoba) แบบถ้วยนี่ มี “คุณสมบัติ” บางอย่างที่ไม่เหมือนที่อื่น เรามาทำความรู้จักกับ “ยากิเบ็น (Yakiben)” พร้อมทั้งความพิเศษที่ไม่เหมือนใครกันเถอะ~

“ยากิโซบะ เบ็นโตะ (Yakisoba bento)” ที่มีขายเฉพาะในฮอกไกโด เป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบถ้วยที่มีหน้าตาแบบไหนกันนะ?ในเดือนสิงหาคม ค.ศ.1975 บริษัท โตโยซุยซัน (Toyosuisan) ออกวางขาย “ยากิโซบะ เบ็นโตะ (Yakisoba bento)” โดยเริ่มจากทางตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น และในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ.1976 ก็ออกวางขายทั่วประเทศญี่ปุ่น  รวมถึงที่ฮอกไกโดด้วย 

ในวงการธุรกิจบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มีสินค้าตัวใหม่ๆออกมามากมาย ทำให้ความนิยมใน “ยากิโซบะ เบ็นโตะ (Yakisoba bento)” ลดน้อยลง แต่ความนิยมของคนฮอกไกโดที่มีต่อ “ยากิโซบะ เบ็นโตะ (Yakisoba bento)” กลับยังคงดีอยู่ เนื่องจากเป็นสินค้าที่เหมาะกับภูมิอากาศของฮอกไกโด จนทำให้ในปัจจุบันมีโรงงานผลิตอยู่ที่ เซนิบะโคะ (Zenibako) เมืองโอตารุ (Otaru) ฮอกไกโด (Hokkaido) 

โดยที่ถูกตั้งชื่อว่า “ยากิโซบะ เบ็นโตะ (Yakisoba bento)” ก็เพราะภาชนะที่ใส่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมเหมือนกล่องอาหาร (เบ็นโตะ) ซึ่งแตกต่างจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วไปที่ใช้ภาชนะลักษณะวงกลม ทำให้รับประทานได้ง่ายกว่า

 

มาพูดถึง “ยากิเบ็น (Yakiben)” ที่มาพร้อมซุปจีน กันเถอะ!ทำไม “ยากิโซบะ เบ็นโตะ (Yakisoba bento)” ที่ปัจจุบันไม่ได้ขายทั่วประเทศญี่ปุ่นแล้ว แต่กลับยังได้รับความนิยมอย่างเหนียวแน่นจากคนฮอกไกโดได้อยู่ล่ะ? นั่นก็เพราะ คุณภาพของเส้น , ตัวซอส และส่วนผสม ที่ได้รับการปรับปรุงให้เข้ากับรสนิยมของคนฮอกไกโด

ตัวเส้นบางๆที่มีความกรอบและเหนียวนุ่มกำลังดี ส่วนตัวซอสก็มีความหวานเล็กน้อย มาพร้อมผักและผลไม้เพื่อเพิ่มคุณค่าทางสารอาหาร และสำหรับส่วนประกอบหลักนั้นอัดแน่นไปด้วยเนื้อไก่สับ จึงทำให้กลายเป็นสินค้าที่ขายมาอย่างยาวนาน แถมในปัจจุบันก็ยังเป็นที่นิยมอีกด้วยอีกทั้งเสน่ห์ที่สำคัญของ “ยากิโซบะ เบ็นโตะ (Yakisoba bento)” ก็คือ การมี “น้ำซุปจีน (Chuka-soup) ” ซึ่งถูกวางขายเป็นครั้งแรกที่ฮอกไกโด โดยคำนึงถึงฤดูหนาวของฮอกไกโด เพื่อรักษาไม่ให้ยอดขายลดลงถึงแม้จะอยู่ในฤดูหนาวที่รุนแรง และหลังจากที่หมดฤดูหนาว ทางบริษัทก็ทำการเลิกวางขาย “ยากิโซบะ เบ็นโตะ (Yakisoba bento)” พร้อมน้ำซุปจีน (Chuka-soup) แต่ไม่นานก็ต้องนำมาวางขายอีกครั้ง เนื่องจากมีคนฮอกไกโดจำนวนไม่น้อยเลยที่ต้องการให้มีน้ำซุปจีน (Chuka-soup)

ผงซุปจีน (Chuka-soup) ถ้าแค่เอามาละลายในน้ำร้อนเฉยๆ มันก็คงไม่ว้าวว!! จึงมีไอเดียที่จะเอาน้ำร้อนที่ผ่านการลวกเส้นให้สุก มาใช้ผสมกับผง “ซุปจีน (Chuka-soup)” ด้วยความมันและรสชาติของเส้น ทำให้เกิดรสชาติที่อร่อยเกินคำบรรยาย อันที่จริงเพื่อนๆ อาจคิดว่าแค่ใส่น้ำร้อนลงไปในผง “ซุปจีน (Chuka-soup)” ก็อร่อยแล้ว แต่ถ้าเพื่อนๆ ได้ลองชิมน้ำซุปจีน ที่ได้มาจากน้ำร้อนที่ผ่านการลวกเส้นมาก่อน เพื่อนๆจะพบมิติใหม่แห่งความอร่อยเลยล่ะ ! >▽<

 

วิธีการทำ “ยากิเบ็น (Yakiben)” ตามคำแนะนำของนักเขียนท้องถิ่น มันอร่อยมาก!เมื่อแกะฟิล์มใสภายนอกออกก็จะพบตัวกล่องพร้อมฝาปิดที่มีวิธีการทำระบุไว้ ซึ่งเป็นวิธีพื้นฐานในการทำ แต่!! ก็ยังมีเทคนิค ที่ทำให้ได้รสชาติที่อร่อยมากขึ้นอีก เราขอนำเสนอวิธีที่นักเขียนท้องถิ่นแนะนำกันนะคะ ไปดูกันเลยย--ขั้นตอนแรกเลยคือ การเปิดฝาและนำเครื่องปรุง 3 ซองนี้ออกมา (ซองเนื้อและผักอบแห้ง , ซองซุปจีนและผงโรยหน้า และซองซอส) ต่อมาก็โรยซองเนื้อและผักอบแห้งลงไปบนเส้น จากนั้นเทน้ำร้อนให้พอดีกับด้านใน แล้วก็ปิดฝา ระหว่างรอให้วางซองซอสไว้บนฝาที่ปิดอยู่ เพื่อเป็นการอุ่นซอสไปในตัว เวลาใส่ซอสลงในเส้น จะทำให้เส้นไม่เย็นตัวลง

รอประมาณ 3 นาที ก็เป็นอันได้ที่! ระหว่างรอก็ใส่ผงซุปจีน (Chuka-soup) ลงในแก้วน้ำซุปหลังจากครบ 3 นาที ให้เปิดช่องเล็กๆ ที่เอาไว้สำหรับเทน้ำร้อนทิ้ง และเทน้ำร้อนจาก “ยากิโซบะ เบ็นโตะ (Yakisoba bento)” ลงในแก้วน้ำซุปที่มีผงซุปจีน (Chuka-soup) 

ตามที่เคยบอกเอาไว้ว่า น้ำซุปที่อร่อยจะได้จากน้ำร้อนที่ผ่านการลวกเส้น อย่าลืมล่ะ~

โดยปริมาณน้ำร้อนที่จะเทลงในแก้วซุป คือ ประมาณ 150 มิลลิลิตร เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยที่สุด ถ้าหากมีน้ำร้อนเหลือก็สามารถเททิ้งได้ตามปกติ แต่โดยปกติแล้วน้ำร้อนมักจะพอดีแทบจะไม่ต้องเททิ้งเมื่อเคลียร์น้ำร้อนเสร็จแล้ว ก็ให้ดึงฝาทั้งหมดออก และเทซองซอสลงไป จากนั้นก็ผสมให้เข้ากันด้วยความรวดเร็ว เพื่อให้ซอสเข้าถึงเนื้อเส้น เพียงเท่านี้ก็จะกลายเป็นอาหารแสนอร่อยที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวแล้ว

ด้วยความหวานที่คนท้องถิ่นชื่นชอบ สามารถทานได้ตลอดเวลา จนทำให้คนท้องถิ่นต้องร้องออกมาว่า “ต้องการยากิเบ็น(Yakiben)!!” 

 

6 รสชาติ ยอดนิยมของ “ยากิโซบะ เบ็นโตะ (Yakisoba bento)” ที่ผู้คนชื่นชอบที่สด

  1. “ยากิโซบะ เบ็นโตะ (Yakisoba bento)” รสคลาสสิกซอสมีความหวานเล็กน้อยมาพร้อมกะหล่ำปลี , เนื้อไก่สับ , ผงโรยสาหร่ายกับขิงแดง และผงซุปจีน (Chuka-soup) ในปริมาณ 132 กรัม แต่ปริมาณนี้อาจจะน้อยไปหน่อย สำหรับผู้ที่อยากทานเยอะๆ


  2. “ยากิโซบะ เบ็นโตะ ขนาดใหญ่ (Oban Yakisoba bento)” รสคลาสสิก สำหรับคนอยากทานเยอะสำหรับผู้ที่ชอบทานเยอะๆ ขอแนะนำ ยากิโซบะ เบ็นโตะ ขนาดใหญ่ (Yakisoba bento)” รสคลาสสิก  ส่วนผสมจะเหมือนกันกับแบบรสคลาสสิกปกติ แต่มีการเพิ่มปริมาณเป็น 173 กรัม โดยมีปริมาณเฉพาะตัวเส้นอยู่ที่ 130 กรัม เรียกได้ว่าเอาใจคนอยากกินเยอะๆไปเลยย


  3. “ยากิโซบะ เบ็นโตะ ขนาดใหญ่พิเศษ (Dekkai Yakisoba bento)” รสคลาสสิก แบบจัดหนักจัดเต็มยัง! ยังไม่พอ! สำหรับคนชอบทานเยอะเยอะะะ ต้องนี่เลย! ขนาดใหญ่เป็นสองเท่าจากปริมาณปกติ อยู่ที่ 258 กรัม โดยมีปริมาณเฉพาะตัวเส้นอยู่ที่ 200 กรัม จัดไปแบบจุกๆ เป็นที่นิยมมากในหมู่เด็กมัธยมต้นและเด็กมัธยมปลายในประเทศญี่ปุ่น


  4. “ยากิโซบะ เบ็นโตะ อุมะชิโอะ (Yakisoba bento umashio)” เพลิดเพลินกับรสชาติของเนื้อหมูรสชาติจะคล้ายกันกับรสทั้ง 3 แบบ ที่กล่าวไปข้างต้น แต่จะมีความแตกต่างที่เนื้อและผักอบแห้งและตัวซอส ซอสถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับเนื้อหมูและผัก มีการปรุงรสด้วยเกลือทะเล ทำให้มีรสเค็มผสมเข้ามา แต่ก็ยังคงความเข้มข้น และนอกจากนี้ก็ยังมีการเปลี่ยนจากเนื้อไก่สับให้เป็นเนื้อสับปรุงรสอีกด้วย


  5. “ยากิโซบะ เบ็นโตะ รสเมนไทโกะและเนย (Yakisoba bento Tarakoaji-bata fumi )” สไตล์ตะวันตกมีความคล้ายกับพาสต้า สไตล์ตะวันตก แต่อยู่ในรูปแบบของ “ยากิโซบะ เบ็นโตะ (Yakisoba bento)” มีรสชาติของเมนไทโกะ (ไข่ปลาอลาสก้า) และมีกลิ่มหอมของเนย ตัวเส้นมีความหนาและเหนียวนุ่ม ส่วนตัวซอสมีส่วนผสมของเมนไทโกะ (ไข่ปลาอลาสก้า) ที่คลุกเคล้ากับรสชาติของเนย ผสมกันอย่างลงตัวกับเนื้อไก่สับและผัก ส่วนตัวเราคิดว่ารสนี้ดูน่าสนใจมากกกกก แค่นึกก็อยากกินแย้ววว(///▽///)นอกจากนี้ยังมีเครื่องปรุงโรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งและพริกไทยดำ ตัวน้ำซุปก็เป็น “ซุปใส” ซึ่งแตกต่างจาก “ยากิโซบะ เบ็นโตะ (Yakisoba bento)” ทั่วไป


  6. “ยากิโซบะ เบ็นโตะ รสกิมจิเผ็ด (Yakisoba bento Umakara-kimuchi aji)” สูตรพิเศษและนี่ก็คือ “รสกิมจิเผ็ด” ที่แนะนำให้ผู้ที่คลั่งไคล้ในการทาน “ยากิโซบะ เบ็นโตะ (Yakisoba bento)” ต้องลอง! ทางผู้ผลิตใช้เส้นที่มีความหนาและเหนียวนุ่ม ส่วนตัวซอสหลักๆประกอบด้วยรสชาติของกิมจิ , สารสกัดจากเนื้อหมู และสารสกัดจากอาหารทะเล และยังมีส่วนประกอบเป็นกะหล่ำปลีที่มีความเผ็ด เนื้อสับปรุงรสด้วยพริกไทย


ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงรสยอดนิยมที่ยกมาแนะนำเท่านั้น นอกจากนี้ก็ยังมี “ยากิโซบะ เบ็นโตะ (Yakisoba bento)” อีกหลากหลายรสชาติ ที่มีเครื่องปรุงแตกต่างกัน สามารถเลือกสรรได้ตามความชอบของแต่ละบุคคลเลยค่ะ

 

“ยากิโซบะ เบ็นโตะ (Yakisoba bento)” เหมาะที่จะซื้อกลับไป เป็นของฝาก

  “ยากิโซบะ เบ็นโตะ (Yakisoba bento)” ไม่เพียงแต่เป็นสินค้าที่หาได้ง่ายในฮอกไกโด แต่ยังเหมาะที่จะเป็นอาหารมื้อดึกของใครหลายๆ คน แถมยังเหมาะที่จะนำไปเป็นของฝากได้อีก ด้วยขนาดที่เล็กและเบามาก จึงง่ายต่อการพกกลับไปสัก 4-5 กล่อง แถมยังหาซื้อได้ง่ายๆ ตามร้านสะดวกซื้อทุกแห่งในฮอกไกโด หรือที่โซนซื้อของฝากในสนามบินชินจิโตเสะ (Shinchitose) ก็มีวางขายนะคะ

เพื่อนๆ ที่กำลังมองหาของฝากง่ายๆ และไม่น่าเกลียดที่จะมอบเป็นของฝาก หากคิดอะไรไม่ออก “ยากิโซบะ เบ็นโตะ (Yakisoba bento)” ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเลยล่ะ ฮิๆ~

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลและรูปภาพ : livejapan.com