ลุงจิโร่แห่งซูชิจิโร่เผย ผู้หญิงไม่อาจเป็นพ่อครัวซูชิผู้เชี่ยวชาญได้

เรียกได้ว่าเป็นเทพเจ้าแห่งซูชิที่มีชื่อเสียงกันไปทั่วโลกเลยทีเดียว สำหรับ สุกิบายาชิ จิโร่ ร้านซูชิหนึ่งในใต้หล้าระดับมิชลิน 3 ดาวของเชฟในจำนาน จิโร่ โอโนะ ที่นักชิมซูชิทั่วทุกมุมโลกอยากจะมาลองร้านแกสักครั้งหนึ่ง ยิ่งมีภาพยนตร์ด้วยแล้วก็ยิ่งกระตุ้นต่อมกันเข้าไป

แน่นอนว่าทั้งในเรื่องของรสชาติอันเด็ดดวงที่เกิดจากฝีมีอของคนทำซูชิ รวมถึงภาพยนตร์เชิงสารคดีเรื่อง Jiro Dreams of Sushi ก็ก่อเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนฝันว่าอยากจะเป็นพ่อครัวซูชิ แต่ทว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถเป็นพ่อครัวซูชิชั้นยอดได้ เพราะลุงจิโร่แกเผยว่าผู้หญิงไม่สามารถที่จะเป็นเชพซูชิชั้นยอดได้

เนื้อความนี้อยู่ในบทสัมภาษณ์ของ The Wall Street Journal เมื่อปี 2011 ที่ได้ทำการสัมภาษณ์ โยชิคาสุ โอโนะ ลูกชายของ จิโร่ โอโนะ เกี่ยวกับภาพยนตร์เชิงสารคดีเรื่อง Jiro Dreams of Sushi ซึ่ง โยชิคาสุ โอโนะ เผยว่าในสมัยก่อนเขาเคยถามพ่อของเขาว่าทำไมถึงไม่มีพ่อครัวซูชิที่เป็นผู้หญิงหรือแม้แต่เป็นลูกศิษย์ ซึ่ง จิโร่ โอโนะ ได้เผยว่าเป็นเพราะการที่ผู้หญิงมีประจำเดือน การที่จะเป็นมือโปรนั้นหมายความว่าต้องมีประสาทสัมผัสด้านรสชาติที่แม่นยำคงที่ แต่ว่าเมื่อเวลาถึงรอบเดือนของผู้หญิงจะทำให้ประสาทสัมผัสด้านรสชาติเกิดความไม่สมดุลและคลาดเคลื่อน นั่นหมายความว่าผู้หญิงนั้นไม่สามารถเป็นพ่อครัวซูชิชั้นยอดได้

งานนี้ผู้เขียนก็ไม่รู้เหมือนกันว่า ประจำเดือนมีผลต่อความเป็นสุดยอดพ่อครัวซูชินั้นเป็นเรื่องจริงเท็จแค่ไหน อาจจะเป็นเพราะมาตรฐานที่สูงมากของ สุกิบายาชิ จิโร่ เหรือเปล่า หรือว่าเป็นเพราะซูชินั้นเป็นอาหารที่ละเอียดอ่อนในรสชาติเป็นอย่างมาก อันนี้ก็ต้องขอเรียนเชิญผู้เชี่ยวมาช่วยแถลงข้อสงสัยแล้วล่ะจ้า เพราะบางตำราก็ว่าผู้หญิงนั้นเป็นนักชิมที่ดีกว่าผู้ชาย