"วากาชิ" กับพิธีชงชาญี่ปุ่น

วากาชิ (和菓子 / Wagashi)


หรือขนมหวานญี่ปุ่น มักจะถูกเสิร์ฟก่อนการดื่มชาเขียวมัทฉะในระหว่างพิธีชงชา (茶の湯 / Cha-no-yu) ซึ่งเป็นประเพณีดั้งเดิมของญี่ปุ่น นอกจากนี้วากาชิยังเหมาะกับการทานคู่กับชาเขียวที่วางขายอยู่ทั่วไปหรือที่เรียกว่า เซนฉะ อีกด้วย ขนมหวานแบบแห้งที่ทำด้วยน้ำตาลถูกนำเข้ามาสู่ญี่ปุ่นครั้งแรงโดยชาวโปรตุเกส ในสมัยศตวรรษที่ 16 ผู้เชี่ยวชาญด้านชา เช่น เซน โนะ ริคิว (千利休 / Sen no Rikyu) มักจะใช้ผลไม้แห้ง เช่น ลูกพลับหรือถั่วต่างๆ เป็นของทานคู่กับชา ในสมัยนั้นน้ำตาลเป็นสิ่งที่หาได้ยากมาก ถูกจำกัดให้ชนชั้นสูงและผู้ผลิตขนมหวานที่ถูกเลือกเท่านั้น ขนมหวานตามฤดูกาลถูกคิดค้นขึ้นและนำไปใช้ประกอบพิธีชงชาโดยผู้เชี่ยวชาญในยุคนี้เอง


Sen-Rikyu-Portrait

เซน โนะ ริคิว (千利休 / Sen no Rikyu)


ขนมหวานที่ใช้ในพิธีชงชายุคปัจจุบัน จะทำจากถั่ว น้ำตาล แป้งข้าวต่างๆ และแป้งชนิดอื่นๆ เป็นส่วนผสมหลักในการทำขนมหวานญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม และมีการเปลี่ยนแปลงลักษณะและรสชาติไปตามฤดูกาล เช่น ในฤดูหนาวจะมีวากาชิแบบนึ่งที่คล้ายกับซาลาเปา ทำจากแป้งผสมกับน้ำตาล สอดไส้ถั่วแดงหวานที่เรียกว่า อัน (あん / An) ไว้ และยังมีขนมถั่วแดงต้มร้อนๆ ที่นิยมทานกันในช่วงที่อากาศหนาวอีกด้วย

มีขนมหวานอีกอย่างหนึ่งชื่อว่า คินตง (金団 / Kinton) ทำจากถั่วชนิดต่างๆ มีการเปลี่ยนสีไปตามฤดูกาล ช่วงฤดูใบไม้ผลินิยมใช้สีชมพู สื่อถึงการผลิบานของซากุระ ฤดูร้อนจะมีสีเขียวสื่อถึงการเปลี่ยนแปลงจากฤดูใบไม้ผลิสู่ต้นฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วงจะใช้สีต่างๆ ของใบไม้ที่ร่วงโรย และสีขาวที่สื่อถึงความงดงามของหิมะในฤดูหนาว

season1

金団 / Kinton


ขนมหวานในฤดูร้อนส่วนใหญ่จะทำจากแป้ง น้ำตาล และถั่วแดง มักจะเสิร์ฟแบบเย็นๆ หรือห่อในใบไผ่ และยังมีอีกส่วนผสมหนึ่งที่นิยมใช้ทำขนมในฤดูร้อน นั่นก็คือวุ้น เพราะสามารถแช่ให้เย็นได้นั่นเอง

14058988160001

วุ้นญี่ปุ่น (羊羹)


ปกติแล้วเจ้าภาพที่จัดพิธีชงชาจะเป็นคนทำขนมหวานที่จะใช้เป็นของว่างเอง โดยพิจารณาถึงรูปแบบของขนมและเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ร่วมงานประทับใจ รับประทานขนมหวานตามฤดูกาลพร้อมด้วยชาเขียวญี่ปุ่นแท้ นับว่าเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมอย่างแท้จริง

10294456_782487035109553_6052933423845440087_n

 

CR : sweets-visage.jp , blogs.sapiens.cat , bbs112.meiwasuisan.com