ทงคัตสึต้อง "ทงคัตสึ วาโก" ที่ Siam Center

เพราะเราเป็นผู้หญิง เราจึงมักจะไม่ค่อยอยากกินของทอด ก็แบบมัน น้ำมันเยอะอ่าค่า เวลาไปทานอาหารญี่ปุ่น นีทจึงพยายามหลีกเลี่ยง ทงคัตสึ ที่เป็นของทอดกรอบ ๆ

แต่ด้วยความโชคดี หรือเหตุบังเอิญก็ไม่รู้ นีทและเพื่อน ๆ ต้องไปเลี้ยงส่งรุ่นพี่ ที่จะบินไปเรียนต่อ และพี่เจ้าของงาน เขาก็บอกว่า อยากกิน "ทงคัตสึ"

นีทก็คิดในใจว่า ก็กินได้นะ "ทงคัตสึ" แต่เราก็กลัวว่า ทงคัตสึจะอมน้ำมัน กินไปแล้วไม่อร่อย ซึ่งปัญหานี้ได้หมดไป เมื่อรุ่นพี่แนะนำให้มากินทงคัตสึ ที่ร้านทงคัตสึ วาโก (Tonkatsu Wako)ร้านทงคัตสึ วาโก ที่นีทไปทาน อยู่ที่สยามเซ็นเตอร์ ชั้น 3 ติดทางเชื่อมสยามดิสคัฟเวอรี่ ซึ่ง ร้าน "ทงคัตสึ วาโก" เนี้ย เขาก็รับประกันเลยนะคะว่า น้ำมันที่ใช้ทอด เป็นน้ำมันพืชบริสุทธิ์ สูตรพิเศษจากทางร้าน ที่จะช่วยทำให้อาหารมีความกรอบ และไม่อมน้ำมัน 

นอกจากนี้ ความดีงามของอาหารที่ ร้าน "ทงคัตสึ วาโก" คือ "ความหวาน" ที่มาจากเกล็ดขนมปังป่นสูตรพิเศษ (ที่ร้านเขาเขาป่นสดเองในร้านค่ะ) และข้าวหุงหม้อคามะ (ที่ทางร้านเขาเลือกคัดสรรข้าวที่เหมาะกับการกิน ทงคัตสึค่ะ ซึ่งเวลาเสิร์ฟ ทางร้านจะมีหม้อข้าวเล็ก ๆ ให้เราในชุด เพื่อให้ตักข้าวเองนะคะ ค่อย ๆ ตักมาทาน ได้กินข้าวสวยตอนร้อน ๆ มันดีจริง ๆ ค่ะ)พอเข้าไปในร้าน ดูเมนูอาหาร ก็แบบเลือกไม่ถูกค่ะ มีเยอะมากจริง ๆ แต่ที่นีทสะกดใจนีท จนต้องหยุดอ่านคือ ชื่อเมนูอาหารที่เป็นดอกไม้ค่ะ เช่น ชุดรวม "อิคาดะคาสุระ" ที่แปลว่า ดอกเฟื้องฟ้า หรือชุดรวมคอสมอส และอื่น ๆ อีกค่ะ

ชื่อดูน่ารักดีนะคะ คือ อาหารของทางร้าน ถ้าเป็นของทอด ที่รวมกันหลายชนิด เขาจะตั้งเป็นชื่อดอกไม้ค่ะ  นีทขอยก ชุดรวม คอสมอส มานะคะ (มีหมู มีกุ้ง และค็อกเก็ตครีมปู) น่าทานมากเลย แต่ต้องบอกว่า เป็นชุดที่ใหญ่มากเลยนะคะถ้าใครเป็นคนทานน้อย อาจจะสั่งเป็นชุด เล็ก ๆ เช่น ชุดหมูสันนอก หนือหมูสันใน ก็ได้ค่ะ (รูปที่ถ่ายมา เป็นหมูสันนอกนะคะ)นอกจากนี้ ถ้าใครไม่ชอบของทอดล้วน ๆ ก็มีแกงกระหรี่ ข้าวนาเบะให้เลือกทานด้วยนะคะ และสำหรับบ้านที่มาเป็นครอบครัว ก็มีอาหารชุดคุณหนูด้วยนะคะ น่าทานมากเลย ซึ่งจริง ๆ นีทอยากสั่งนะ เพราะอยากทานขนม แฮะ ๆสรุปแล้ว ถ้ามีคนชวนนีทไปทาน ทงคัตสึอีก นีทก็คงไปร้าน "ทงคัวสึ วาโก" ค่ะ เพราะ เดินทางสะดวก อร่อยจริง ของทอดไม่อมน้ำมัน แถมยังเติม ข้าว และ กะหล่ำหั่นฝอยได้ไม่อั้น (พูดเหมือนคนกินเยอะ แฮะ ๆ)

ไปแวะชิมกันนะคะ แล้ว มุมมอง ทงคัตสึ ของคุณจะเปลี่ยนไป