ร้าน "โตเกียวข้าวมันไก่" ในแดนอาทิตย์อุทัยย่านคันดะ

ร้านโตเกียวข้าวมันไก่ ตั้งอยู่ในย่าน คันดะ (Kanda) เป็นร้านข้าวมันไก่ ที่ทำโดยชาวญี่ปุ่นแท้ๆ แต่รสชาติเด็ดไม่แพ้ที่เมืองไทยแน่นอน เพราะได้มาร่ำเรียนวิธีทำข้าวมันไก่ที่เมืองไทย และได้สั่งสมความรู้และประสบการณ์จนชำนาญ และกลับมายังถิ่นฐานบ้านเกิด เพื่อนำข้าวมันไก่อาหารจานเลิศมาให้คนญี่ปุ่นได้รู้จัก และช่วยให้คนไทยที่อยู่ต่างแดนได้ลิ้มรสอาหารที่คุ้นเคย ทำให้ช่วยคลายความคิดถึงบ้านเกิดได้บ้าง

เมนูเด็ดประจำร้าน ไม่ต้องเดาเลยก็คือ ข้าวมันไก่ ทั้งไก่ต้ม ไก่ทอด และแบบผสม


?นอกจากเมนูข้าวมันไก่แล้ว ทางร้านก็มีเมนูอาหารจานเดียว เช่น ข้าวกะเพราไก่ไข่ดาว หรือแกฮังเล และยังมีอาหารกินเล่นอื่นๆ อีก ใครสนใจจะทานเป็นมื้อเที่ยง หรือจะมานั่งดื่มชิลๆ พร้อมกับแกล้มก็เหมาะเลยเครื่องดื่มมีให้เลือกหลากหลาย เช่น น้ำมะม่วง แบบเข้มข้น และแบบไม่เข้มข้น น้ำลิ้นจี่ น้ำส้มแมนดาริน และชาอู่หลง เป็นต้น ถ้าใครเป็นสายแข็ง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สัญชาติไทยก็มี ไม่ว่าจะเป็น เบียร์สิงห์ เบียร์ช้าง เบียร์ลีโอ รวมถึงเบียร์สด ให้เลือกได้ตามใจชอบ

ชื่อร้านเป็นภาษาไทย (ชื่อร้านเข้าใจง่ายๆ แบบนี้เลย) แถมทำให้สะดุดตา และหาร้านได้ง่ายบรรยากาศภายในร้านมีความเรียบง่าย เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ น่าจะนำเข้าจากไทย ทั้งเก้าอี้ โต๊ะ ของตกแต่งร้านและอุปกรณ์ต่างๆ ทำให้มีความรู้สึกคุ้นเคยสำหรับคนไทย โดยเฉพาะเก้าอี้พลาสติกสีสันสดใส ทำให้นึกถึงร้านข้าวต้มโต้รุ่ง หรือร้านชายสี่หมี่เกี๊ยว ที่อยู่ริมถนน เคยนั่งเก้าอี้แบบนี้แล้วชอบหนีบก้น เพราะมีรอยแตกตรงกลางเกือบทุกตัว  (นึกถึงกี่ครั้งก็อดขำไม่ได้ทุกที)

มีที่นั่งทานแบบโต๊ะ และเเบบเคาน์เตอร์เมนูมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบอาหารจานเดียว และอาหารทานเล่น


ข้าวมันไก่จะเสิร์ฟพร้อมน้ำซุป และน้ำจิ้มที่สามารถเลือกได้ฟรี 1 ชนิด โดยข้าวมันไก่มีทั้งไซส์เล็ก กลาง ใหญ่ ทั้งใส่ผักชี และไม่ใส่ (ราคาจะต่างกันไป และสามารถเพิ่มไก่เป็น 2 เท่าได้ด้วย! )พิเศษสำหรับน้ำซุป ถ้าเพิ่มเงิน 220 เยน สามารถเปลี่ยนน้ำซุปเป็นซุปต้มยำกุ้งได้?


น้ำจิ้มที่เป็นสูตรของทางร้านมีถึง 4 ชนิดคือน้ำจิ้มแดง ?: น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ผสมพริกและกระเทียมน้ำจิ้มดำ ⚫️: น้ำจิ้มซีอิ๊วหวาน ที่มีความเผ็ดจากพริกนิดๆน้ำจิ้มเลม่อน ?: น้ำจิ้มเลม่อนผสมน้ำปลา เหมาะสำหรับคนไม่ทานเผ็ด สูตรต้นตำหรับของทางร้านน้ำจิ้มขิง ⭐️: น้ำจิ้มที่ทางร้านร่วมมือกับ Iwashitashokuhin ผู้ผลิตขิงชื่อดัง ผสมผสานกับน้ำปลา และเครื่องปรุงต่างๆ จนได้เป็นน้ำจิ้มที่มีหนึ่งเดียวในโลก (เขียนว่าแบบนั้น)

พิเศษสำหรับน้ำจิ้ม ถ้าเพิ่มเงิน 60 เยน สามารถเพิ่มน้ำจิ้มได้อีก 1 ชนิด แม้จะเป็นชนิดเดียวกันเมนูทานเล่น หรือเป็นกับแกล้ม เช่น กุ้งหวานทอดกระเทียม อร่อยเลิศ รสชาติสไตล์ไทยๆไอศกรีมกะทิ โรยถั่ว ขนมหวานที่เป็นเอกลักษณ์ของไทย**สามารถสั่งกลับบ้านได้ แต่ไม่มีน้ำซุปให้นะจ๊ะ


ร้าน โตเกียวข้าวมันไก่

ตั้งอยู่แถวสถานีคันดะ สามารถเดินเท้าได้ ไม่ไกลจากสถานี

ที่อยู่ 3 Chome-7-8 Uchikanda, Chiyoda City, Tokyo 101-0047


โทร. 03-3255-6055  (ใครอยากสั่งกลับบ้านโทรมาสั่งล่วงหน้าไว้ก่อนได้เลย)


เวลาเปิด – ปิด :

จันทร์ - ศุกร์  11:30 – 22:00

เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์  11:30 - 21:00

หลัง 17:00 เป็นต้นไปของทุกวัน มีเมนูเพิ่มจากช่วงกลางวันให้เลือกมากขึ้น

**วันและเวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

การบริการ                8/10 (บริการดี สามารถพูดภาษาอังกฤษได้)

ความรวดเร็ว               10/10 (ร้านนี้มีพนักงานคนเดียว เป็นทั้งเจ้าของร้าน เชฟ และคนเสิร์ฟ)

ถ้าหากคนเยอะอาจรอนานหน่อย

ความสะอาด(ร้าน)     8/10

การจัดร้าน                 8/10 จัดร้านสไตล์ไทย ด้วยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งแบบไทย ที่คุ้นเคย

ที่นั่งภายในร้าน         7/10 (ร้านมีขนาดเล็ก ที่นั่งจำนวนจำกัด ประมาณ 10-20 ที่นั่ง)

ราคา                          7/10 (คุ้มค่ากับรสชาติและปริมาณ ขึ้นอยู่กับแต่ละรายการอาหาร)

อาหารความสะอาด 9/10

อาหารความอร่อย      10/10

อาหารความสด          9/10

อาหารรสชาติ             10/10

อาหารเนื้อสัมผัส        9/10

**การประเมินนี้เป็นการประเมินส่วนบุคคล การประเมินจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน และเมนูอาหารที่สั่งมาลิ้มลอง

อินเลิฟเจแปน อยากแบ่งปันเรื่องเจแปนที่รัก

ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ มือใหม่หัดเขียน

ขอบพระคุณที่ติดตามนะคะ