ขอความรักที่โตเกียวไดจิงกุ (Tokyo Daijingu)

ถ้าเป็นเรื่องความรัก ที่ใครๆก็อยากสมหวัง แต่จะทำยังไงในเมื่อไม่มีใครเข้ามา เราเชื่อว่าสิ่งแรกที่สำคัญที่สุดคือ ตัวเราเอง เราไม่สามารถพบเจอคนใหม่ๆได้หากเราไม่เปิดโอกาสให้ตัวเอง หรือไม่พาตัวเองไปเจอสังคมหรือโลกใหม่ๆ

แต่!!!!! วันนี้เราก็จะมาแนะนำอีกวิธีสำหรับคนที่อยากสมหวังในด้านความรัก คือศาลเจ้าที่คนนิยมไปขอความรัก เรียกได้ว่าเป็นอันดับtop สถานที่ขอความรักในโตเกียวเลยก็ว่าได้ ที่นิยมทั้งในหมู่คนญี่ปุ่นและชาวต่างชาติอย่างเรา และแน่นอนศาลเจ้าจะไม่ติดtop 10 ไม่ได้หากเทพเจ้าไม่มอบความรักให้ (ถ้ามีโอกาสได้ไปโตเกียว อยากให้ทุกคนได้ลองไปกัน)

ศาลเจ้าโตเกียวไดจิงกุ (東京大神宮 , Tokyo Daijingu Shrine) ทางเข้าศาลเจ้าที่ก่อนเข้าเราควรโค้งคำนับเผื่อแสดงความเคารพต่อเทพเจ้าและศาลเจ้า ซึ่งเราก็จะเห็นทั้งคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวคนอื่นๆโค้งคำนับเหมือนกัน พอเราเข้าไปก็จะเจอกับบ่อน้ำและน้ำพุเล็กๆพร้อมกระบวย เพื่อชำระล้างกันก่อนเข้าวัด ให้จิตใจบริสุทธ์

เกร็ดความรู้เล็กน้อย : ศาลเจ้านี้เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยช่วงเปลี่ยนแปลงการปกครองสมัยเมจิ สร้างเพื่อให้คนในพื้นที่ได้มาสักการะเทพเจ้า แต่หลังจากเหตการณ์แผ่นดินไหว และหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ได้มีการเปลี่ยนชื่อวัดและไม่ใช่แค่คนที่อาศัยในโตเกียว แต่ผู้คนทั้งแถบคันโตก็สามารถมาสักการะได้ โตเกียวไดจิงกุยังถือว่าเป็นศาลเจ้าแรกที่มีการจัดงานแต่งงานตามแบบชินโตอีกด้วย (ถึงว่าเป็นสถานที่ขึ้นชื่อมากๆด้านความรัก)


พอเราเข้ามาข้างในก็จะเจอศาลเจ้าที่มีคนรอต่อคิวเพื่อขอพร โดยการขอพรก็จะคล้ายกับศาลเจ้าอื่นๆ โดยคนนิยมใช้เหรียญ 5 เยน (ในภาษาญี่ปุ่นจะออกเสียงว่า โกะเอ็น ซึ่งมีความหมายว่าสายสัมพันธ์) แต่ถ้าเราไม่มีห้าเยน เราก็สามารถใช้เหรียญอื่นๆได้เหมือนกัน
  • พอเราโยนเหรียญเพื่อเหมือนเป็นการบริจาคให้ทางศาลเจ้า ให้เราโค้งคำนับ 2 ครั้ง

  • ประกบมือ 2 ข้าง เหมือนแปะมือ 2 ครั้งเผื่อเป็นการเรียกเทพเจ้า

  • ให้เราขอพร (ถ้าขอนานคนข้างหลับอ้างแอบเหล่ได้นะ ><) เมื่อเสร็จให้โค้งคำนับอีกรอบ เป็นการเสร็จสิ้น


มีเพื่อนหลายคนถามมาเยอะเหมือนกันว่าเราควรขอเป็นภาษาอะไร เพราะเทพเจ้าอยู่ญี่ปุ่น 555 อันนี้ผู้เขียนก็ไม่สามารถบอกได้ บางคนก็ท่องเป็นญี่ปุ่นมา แต่สำหรับตัวผู้เขียนเอง ขอภาษาไทยตรงๆ ง่ายๆ แฮปปี้ตามใจเรา

นอกจากการขอพร ทางศาลเจ้ายังขึ้นชื่อเรื่องการเสี่ยงเซียมซี ที่จะบอกถึงเนื้อคู่หรือความรักของเรา จะมีกล่องมากมาย ให้เราเลือก และแต่ละตู้ก็จะมีให้เราบริจาคตั้งแต่ 100-300 เยนตามราคาที่อยู่ที่ตู้ ซึ่งแอบขอบอกเลยว่า เซียมซีความรักที่นี้แม่นเอาเรื่อง ทุกคนที่เรารู้จักต่างบอกว่าแม่นขอประเดิมด้วยตู้ทำนายเนื้อคู่ จะบอกว่าแต่ละใบเด็กผู้หญิงจะมีลายชุดกิโมโนที่ไม่เหมือนกัน รวมถึงสีและใบหน้าก็จะเปลี่ยนไป เรียกได้ว่าน่าสนใจและน่ารักไปพร้อมๆกัน แต่ใครจะรู้ว่าคำทำนายข้างในจะเป็นยังไง ใบนี้เราต้องบริจาค 200เยน แต่ก็จะมีตู้ธรรมดาที่ทำนายความรักแบบเดียวกันแต่จะเป็นกระดาษทั่วๆไป 100 เยนด้วย แต่ขอแอบบอกไว้ก่อนว่าถึงจะแม่น แต่แอบมีอุปสรรคคือข้างในคำทำนายจะเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด มีบทกลอน คำทำนายเนื้อคู่ และช่วงเวลาที่จะมา ซึ่งเราก็ต้องพึ่ง Google Translate ที่อาจจะไม่รู้เรื่องบ้าง แต่ทำให้เราเข้าใจได้พอควร หรือถามเพื่อนที่เก่งภาษาญี่ปุ่นหรือคนญี่ปุ่นก็ได้

(ถ้าจะหาตู้ที่บอกเรื่องความรักให้สังเกตคันจิ 恋:ที่แปลว่า รัก)นอกเนื้อจากนั้น ยังมีการทำนายตามกรุ๊ปเลือด และ ทำนายชีวิต ที่ในที่สุดมีเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ไม่ยุ่งยาก หรือเขียนแผ่นป้ายขอพร (ถ้าหากคำทำนายที่ไม่ค่อยโอเค สำหรับเรา ก็อย่าลืมเอาไปผูกไว้ เผื่อทิ้งสิ่งไม่ดีออกไปจากชีวิตเราด้วยนะ)

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ (ขายของเก่ง 555)
ทางศาลเจ้ายังมีเครื่องรางมากมาย ที่จะนำพาเรามาซึ่งโชคลาภ และความสุข โดยเฉพาะความรักกกก ที่นี้ขอบอกว่ามีให้เลือกเยอะมากกก และยังมีเกี่ยวกับเรื่องการเรียน สุขภาพ และอื่นๆอีกมากมายด้วยเช่นกัน อย่างส่วนตัวเราก็ซื้อแบบเล็กๆน่ารักพกติดตัวราคา 800 เยน ก็ขอลงทุนนิดนึง แต่ก็จะมีที่ถูกกว่านั้น ตามแบบและความสวยงาม ส่วนตัวเราชอบแบบเชือกถักมีกระดิ่งข้างใน ดูน่ารักยังมีเป็นเครื่องรางคู่สำหรับคนมีแฟนแล้วก็มี เป็นกุญแจ หรือค้อนห้อยคู่กัน ไม่ให้พัดพรากจากกัน แบบธรมดาเล็กๆน่ารัก 500 เยนก็มีนะ เราสามารถไปอ่านรีวิว หรือไปเลือกได้ที่ศาลเจ้าได้เลย

ผู้เขียนอยากบอกว่า ว่าด้วยเรื่อง "ความเชื่อ" เราไม่สามารถบอกได้ 100% ว่าจะแม่นหรือไม่แม่น จะเกินขึ้นหรือไม่เกิดขึ้น แต่ขอให้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ไม่งมงายมากจนเกินไป แต่เราก็ไม่อยากให้ทุกคนหมดศรัทธาในความรัก สักวันเราจะเจอคนที่ใช่และคู่ควรสำหรับเรา เมื่อมันถึงเวลา!!!

สำหรับการเดินทางไปโตเกียวไดจิงกุ ก็ไม่ยาก เราสามารถนั้งไปลงสถานี Lidabashi ออกทาง East Gate และส่วนตัวเราคือตาม google map โลดดไปเลยจ้า เดินตรงไปประมาณ 7-10 นาที และเลี้ยวเข้าซอย เดินขึ้นเนินนิดหน่อยก็ถึงแล้ว

ทางศาลเจ้าก็มี website เหมือนกันน้า สามารถเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ รวมถึงข้อมูลเรื่องเครื่องรางด้วย เพราะมีเยอะมากจริงๆ จำได้ไม่หมดได้ที่ http://www.tokyodaijingu.or.jp/ จ้า

ก็ขอจบการรีวิวตามหาความรักไว้แต่เพียงเท่านี้ก่อน ขอบคุณที่ติดตาม และเจอกันใหม่นะคะ