เดินเล่นชมเมือง ทาคายาม่า

ทาคายาม่า (Takayama) เมืองที่ตั้งอยู่ในจังหวัดกิฟุ มีย่านเมืองเก่าตั้งแต่สมัยเอโดะที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ นอกจากนี้เมืองนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์อีกหลายแห่ง ทุกๆปีในเดือนเมษายนและเดือนตุลาคมซึ่งตรงกับฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง จะมีงานเทศกาลทาคายาม่า ซึ่งจะมีการแห่แท่นสูงคล้ายๆ ศาลเจ้าไปตามเมือง ว่ากันว่าแท่นนั้นมีอายุกว่า 1,600 ปีเลยค่ะ

เดินเล่นเมืองทาคายาม่า จังหวัดกิฟุ

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมาเที่ยวทาคายาม่าและหมู่บ้านมรดกโลกชิราคาวาโกะไปพร้อมๆ กัน โดยอาจจะค้างที่ทาคายาม่าและไปกลับชิราคาวาโกะเอาก็ได้ เพราะที่ทาคายาม่านั้นเดินทางสะดวก มีทั้งสถานีรถไฟและรถบัส ร้านอาหาร และร้านสะดวกซื้อรวมไปถึงโรงแรมใหญ่ๆ อีกมากมายเลยค่ะ

สะพานแดงนากาบาชิ เมืองทาคายาม่า จังหวัดกิฟุ

วันนี้ขอเดินเล่นไม่ไกลมากจากสถานีทาคายาม่าค่ะ มีหิมะเต็มไปหมดทั้งเมือง ตอนเดินก็มีลื่นกันเยอะเลยค่ะ แม้แต่คนญี่ปุ่นเอง รองเท้าสำหรับเดินบนหิมะจึงสำคัญมากๆ ค่ะ เดินผ่านย่านเมืองเก่าลัดเลาะมาจนเจอแม่น้ำมิยากาวะที่มีสะพานแดงนากาบาชิ ซึ่งมีวิวฉากหลังเป็นภูเขาหิมะสีขาวโพลน ถ้ามาช่วงซากุระที่นี่ก็จะมีดอกซากุระสีชมพูบานสะพรั่งรอบๆ แม่น้ำเต็มไปหมดเลยค่ะ

พิกัด 〒506-0023 岐阜県高山市川原町50番地4ほか

ตลาดเช้ามิยากาวะ ทาคายาม่า จังหวัดกิฟุ

ถ้าหากใครตื่นเช้า ให้แนะนำมาเดินตลาดเช้าทาคายาม่า ซึ่งร้านค้าตั้งยาวไปตามแม่น้ำมิยากาวะ และหน้าศาลเจ้าทาคายาม่า โดยเปิดกันตลอดทั้งปี ตั้งแต่ 6 โมงเช้า ไปจนถึงเที่ยงๆ ไม่มีวันหยุด มีทั้งผลไม้ อาหาร ของใช้เบ็ดเตล็ด ตลาดเช้าทาคายาม่ามีเปิดทำการมานานกว่า 300 ปีเลยทีเดียว

ย่านเมืองเก่า Furui-machi-nami เมืองทาคายาม่า จังหวัดกิฟุ

ย่านเมืองเก่า Furui-machi-nami เดินเพียง 5 นาทีจากสถานี ทาคายาม่า ในฤดูหนาวจะมีหิมะปกคลุมไปทั่วทั้งเมือง แต่ถ้ามาช่วงที่ไม่มีหิมะแล้วจะสามารถเห็นโครงสร้างของอาคารเก่าๆ ได้อย่างดี ในย่านนี้มีทั้งร้านอาหาร บ้านคน ร้านขาายของฝาก และพิพิธภัณฑ์ เช่น Yoshijima Heritage House

ย่านเมืองเก่า Furui-machi-nami เมืองทาคายาม่า จังหวัดกิฟุ

ฮิดะกิว ร้านซะกะกุจิ เมืองทาคายาม่า จังหวัดกิฟุ

และแล้วก็มาถึงสิ่งสำคัญ อาหารขึ้นชื่อของทาคายาม่า นั่นก็คือ ฮิดะกิว หรือเนื้อวัวฮิดะ ที่คัดสรรมาจากวัวสายพันธุ์ขนดำที่ถูกเลี้ยงในทาคายาม่าตั้งแต่ 14 เดือนขึ้นไป ซึ่งฮิดะกิวนั้นมีเกรดตั้งแต่ A5 A4 A3 แล้วแต่ราคา และจะมีไขมันแทรกไปตามเนื้อจนเหมือนลายหินอ่อนเลยทีเดียว วันนี้เราแวะทานกันที่ร้าน ซะกะกุจิ ภายในร้านมีบรรยากาศแบบเก่าๆ คลาสสิกมากค่ะ สั่งมาเป็นเซทๆ เซทนี้ 1,800 เยนค่ะ

คาเฟ่ริมทาง เมืองทาคายาม่า จังหวัดกิฟุ

ทานเสร็จเดินเล่นกันอีกสักนิด ก็เจอร้านคาเฟ่น่ารักตามทาง เลยขอแวบเข้ามานั่งทานเค้ก ดื่มกาแฟร้อนๆ ให้หายหนาวกันก่อน ค่อยออกเดินทางต่อไปค่ะ

ใครที่คิดว่าจะค้างหรือไม่ค้างที่นี่ ไม่มีปัญหาเลยค่ะ จะค้างหรือไม่ค้างก็ได้ แต่ไม่ควรมองผ่านเมืองนี้เลยค่ะ ถ้าได้มาหนึ่งครั้งแล้วจะอยากมาอีกโดยไม่รู้ตัวเลยค่ะ