เที่ยวศาลเจ้าซุวะ(Suwa Shrine) ที่ดังที่สุดของนางาซากิ

ศาลเจ้าซุวะ (Suwa Shrine) เป็นศาลเจ้าที่สำคัญมากของจังหวัดนางาซากิ ถูกสร้างขึ้นมาในช่วงศตวรรษที่ 15 และในช่วงศตวรรษที่ 16-17 ในช่วงที่โชกุนโทคุกาว่า อิเอะยาสุ พยายามกำจัดศาสนาคริสต์ให้หมดออกไปจากญี่ปุ่น โดยนางาซากิถือเป็นเมืองท่าที่เปิดการค้าขายกับต่างชาติแห่งแรกในญี่ปุ่น ทำให้ได้รับวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาเยอะมาก และเริ่มมีชาวญี่ปุ่นเริ่มหันไปนับถือศาสนาคริสต์เยอะ โชกุนโคุกาว่าจึงมีการกวาดล้างเหล่านักบวชที่นี่ค่ะวิธีการเดินทาง เดินทางโดยรถรางสาย 3, 4, 5 มาลงที่ป้าย  Suwa-jinjya จากนั้นเดินต่ออีกนิดเดียวก็จะถึงทางเข้าศาลเจ้าเลยค่ะ

ที่อยู่ 18-15 Nishiyama-cho, Nagasaki-city

เวลา ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนพระอาทิตย์ตกในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ศาลเจ้าซุวะก็ได้รับความเสียหายไปด้วยจากระเบิดปรมาณู และได้รับการซ่อมแซมในปี 1619เมื่อเราเดินทางมาทางเข้าศาลเจ้าแล้ว ก็ต้องเดินขึ้นบันไดอีกหลายร้อยขั้นเพื่อขึ้นไปยังตัวหลักของศาลเจ้าค่ะ ใครที่ขับรถมาสามารถขับเลยขึ้นไปด้านบนได้เลยค่ะ เมื่อเดินขึ้นมาถึงข้างบนแล้ว ลองมองหันหลังกลับไปจะได้วิวเมืองนางาซากิสวยงามมากค่ะ เป็นจุดถ่ายรูปที่ห้ามพลาดเลยค่ะ นอกจากนี้ในวันที่ 7-9 ตุลาคม ของทุกๆปี จะมีเทศกาล โอะกุนจิ ซึ่งเป็นเทศกาลที่สำคัญมากกับนางาซากิ จะจัดงานหลักที่ศาลเจ้าซุวะแห่งนี้ โดยมีประวัติศาสตร์ยาวนานมากกว่า 400 ปี  ซึ่งจะมีการแสดงจากหมู่บ้านต่างๆของนางาซากิ มีขบวนแห่ไปตามจุดหลักๆของเมืองนางาซากิ เรียกว่าวันที่ 7-9 ตุลาคมของนางาซากิ ทั้งเมืองไม่เงียบและโรงแรมเต็มหมดแน่นอนค่ะ

ใครอยากไปเที่ยวช่วงเทศกาลโอกุนจิ รีบวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆเลยค่ะ และถ้าใครอยากไปถ่ายรูปแบบสวยๆคนน้อยๆที่ศาลเจ้าซุวะในช่วงนั้น อดแน่นอนค่ะ เพราะว่าศาลเจ้าซุวะ โดยเฉพาะช่วงที่มีการแสดงแห่เรือนั้น ทั้งนักท่องเที่ยว ชาวบ้าน กองทัพนักข่าว มากันเต็มศาลเจ้าตั้งแต่ทางเข้าศาลเจ้า ตามบันได ไปจนถึงตัวหลักของศาลเจ้าเลยค่ะภายในศาลเจ้าซุวะก็จะมีจุดให้ไหว้พระขอพรที่ตัวศาลเจ้าหลัก และมีศาลเจ้าเล็กๆ อยู่ในบริเวณด้านหลังศาลเจ้าหลักค่ะ ถ้าเดินไปทางด้านหลังก็จะเจอเสาโทริอิสีแดงหลายสิบอันต่อๆกัน และนอกจากนี้ยังมีรุปปั้นจิ้งจอก ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นเทพเจ้าที่คอยปกปักรักษาศาลเจ้าเต็มไปหมดเลยค่ะ นอกจากนี้ที่นี่เขายังมีเซียมซีเสี่ยงโชค เป็นภาษาอังกฤษด้วยนะคะ ใครที่อยากลองก็ลองได้ค่ะ(รู้สึกว่าแม่นอยู่นะคะ ) ราคา 100 เยน โดยหยอดลงตู้ได้เองเลยค่ะ ถ้าไปช่วงกลางวันก็มีพวกเครื่องรางขายด้วยค่ะ