ชิกิซากุระ แห่งโอบาระ โตโยต้า????

ชิกิซากุระ (Shikizakura) บางคนอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไหร่ หรือถ้าบอกว่า Obara Fureai Park ก็อาจจะยังสงสัยว่าที่ไหนกันนะ แล้วถ้าเราบอกว่า สวนที่มีซากุระผลิดอกในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีหละ คุณพอจะนึกกันออกรึยังจ๊ะ!!Shikizakura หรือถ้าแปลตรงตัว ก็คือ Four seasons หรือ All seasons Cherry blossom นั่นเองแต่จริงๆแล้ว ซากุระที่นี่จะผลิดอกให้ได้ชมความสวยงามกันจริงๆแค่ 2 ช่วงเท่านั้น นั่นคือช่วงฤดูใบไม้ผลิ (Spring) ประมาณเดือนมีนาคม-เมษายนของทุกปี และฤดูใบไม้เปลี่ยนสี (Autumn) ช่วงต้นเดือนถึงปลายเดือนพฤศจิกายนเท่านั้น หลังจากนั้นกลีบซากุระก็ลอยไปตามลมหนาวแล้วหละจร้า


ในส่วนตัวของเรา พอลองสังเกตดอกซากุระของที่นี่ดู จะเห็นว่า ซากุระของที่นี่ส่วนใหญ่จะมีสีชมพูอ่อนออกไปทางสีขาว และมีขนาดดอกที่เล็กกว่าที่อื่น ซึ่งทำให้ดูน่ารักแปลกตาไปอีกแบบโดยจุดชมซากุระที่เด่นๆของที่นี่จะเรียกว่า Senmi Shikizakura (川見四季桜) จะเป็นภูเขาขนาบข้างด้วยลำธารขนาดเล็ก โดยภูเขาแห่งนี้จะถูกปกคลุมไปด้วยต้นซากุระนับร้อยๆต้นสลับกับต้นไม้ป่านานาพันธุ์ อย่างเช่น สนภูเขา เมเปิลฯลฯ การเดินชมซากุระก็ต้องใช้ความแข็งแรงพอสมควร เพราะทางเดินขึ้นภูเขา ถึงจะแค่ระยะทางสั้นๆแต่ความชันก็ไม่เบา สำหรับคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำคงจะรู้สึกชิวๆ แต่ถ้าคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายหละก็มีหอบแน่นอนจ๊ะ!!

นอกจากภูเขาซากุระที่เป็นจุดเด่นแล้ว ถ้าเราเดินย้อนกลับลงมาตามลำธารที่ไหล ไม่ไกลมากประมาณ 200 เมตรได้ จะเจออีกจุดที่สวยงามน่าถ่ายภาพ เรียกว่า Kakigairi Path (柿ヶ入遊歩道) จุดนี้จะเป็นซุ้มอุโมงต้นซากุระสลับกับต้นเมเปิล สีขาว ชมพู ส้มแดง เขียว สลับกัน โดยมีธารน้ำใสๆไหลอยู่ด้านล่าง เป็นอะไรที่มองแล้วเพลินจนไม่อยากกลับบ้านกันเลยทีเดียว
การเดินทาง


*รถไฟ


จาก สถานี Kanayama ใช้รถไฟแบบด่วนสาย Meitetsu limited express เพื่อเดินทางไปยัง สถานี Chiryu (เพียง 2 สถานีจากสถานีคานายาม่า) หลังจากนั้นเปลี่ยนรถไฟไปเป็นสาย Mikawa เพื่อมุ่งหน้าไปยัง สถานี Toyotashi จากนั้นขึ้นรถบัสสาย Kaminigi บริเวณชานชาลา หมายเลข 1 เพื่อเดินทางไปยัง Obara Fureai Park โดยเราจะต้องลงจากรถบัสที่ป้าย Obaraokusa แล้วเดินต่อไปอีกประมาณ 300 เมตร!!อัตราค่าเดินทาง รถไฟ ~ 750 เยน


และในส่วนของรถบัส ~ 600 เยน


หมายเหตุ เราสามารถเปลี่ยนจากรถไฟเพื่อไปต่อรถบัส ได้ที่สถานี Umetsubo (เป็นสถานีที่ใกล้กว่า) แทนสถานี Toyotashi ได้เช่นกัน แต่ป้ายรถบัสบริเวณสถานี Umetsubo เป็นป้ายกลางทาง รถบัสจะใช้เวลาในการจอดรับผู้โดยสารแค่เพียงไม่กี่นาที อาจทำให้ไม่สะดวก เลยแนะนำให้ไปขึ้นรถบัสที่สถานีหลักจะดีกว่า!!


การเดินทางอาจจะค่อนข้างซับซ้อนพอสมควร ถ้าใครไม่ถนัด และอยากได้ความสะดวกสะบายโดยการขับรถยนต์ไปก็ได้นะค่ะ


**รถยนต์ส่วนตัว (ตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิปี 2020 เป็นต้นไป ในช่วงซากุระบานจะไม่อนุญาตให้นำรถยนต์ส่วนตัวขึ้นไปจอดบริเวณจุดจอดรถที่ติดกับจุดชมซากุระ!!)

ซึ่งทางเขตได้จัดให้มีจุดจอดรถบริเวณด้านหลังของเทศบาลเขตโอบาระ ค่าจอดรถ คันละ 1,000 เยน หลังจากนั้น จะมีรถบัส ฟรี มาคอยรับส่งไปยังจุดชมซากุระด้านบน โดยตารางเวลารถบัส สามารถรับได้กับเจ้าหน้าที่

นอกจากนั้นแล้ว ทางเทศบาลเมืองยังได้มีการนำรถไฟฟ้าขนาดเล็กมาให้เช่าสำหรับขับจากจุดจอดรถขึ้นไปยัง จุดชมซากุระด้วยนะค่ะ

โดยรถไฟฟ้า 1 คัน จะสามารถจุคนได้ เพียง 2 คนเท่านั้น อัตราค่าเช่าก็อยู่ที่


คนแรก 60 นาที 2,000 เยน 90 นาที 2,500 เยน


คนที่ 2 บวกเพิ่ม 500 เยน และถ้าเกินเวลา 90 นาที จะบวกเพิ่ม 30 นาทีละ 500 เยน


หรือถ้าใครเป็นนักเดินทาง ชอบการเดินชมบรรยากาศ สัมผัสธรรมชาติ ระยะทางจากจุดจอดรถ ไปยังจุดชมซากุระ (Senmi Shikizakura) ก็ประมาณ 4 กิโลเมตรนะจ๊ะ!!


ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้จากเว็บไซต์

https://www.city.toyota.aichi.jp/event/festival/1023336.html (ภาษาญี่ปุ่น)