60 นาที ก่อนซุปเปอร์ปิด สงครามอาหารลดราคา!!

คนที่ต้องใช้ชีวิตในโตเกียวทุกคน จะรู้สึกลำบากในการจับจ่ายซื้อของ เพราะของมันแพงมากกก แต่สิ่งที่เราต้องซื้อมากิน หรือทำกินทุกวัน อย่างอาหารนี่ ก็อยากซื้อถูก ๆ เนอะ (งก + ไม่ชินกับราคาอาหารที่นี่) แต่ให้กินข้าวกล่องตามร้านคอมบินิ (ร้านสะดวกซื้อ) ทุกวันก็ไม่ไหวนะ มันเบื่อนี่นา ดังนั้น วันนี้ซันชิโร่อยากจะนำเสนอแหล่งวัตถุดิบ และข้าวกล่องชั้นดี แบบลดราคาหนัก ๆ กัน นั่นก็คือ ที่ตามซุปเปอร์ในห้างนั่นเองฮะ


ที่ซุปเปอร์ในประเทศญี่ปุ่นเนี่ย ช่วงก่อนปิด 1 ชั่วโมง เค้าจะเริ่มแปะป้ายลดราคาบนพวกของสดที่จะหมดอายุวันนี้ หรือพวกข้าวกล่องที่ผลิตวันนี้ แต่ละช่วงลดอะไรบ้าง มาดูกันเลย ขอชี้แจงว่า นี่เป็นแค่ตัวอย่างของซุปเปอร์ Food show ที่ห้าง Tokyu ตรงสถานี Shibuya นะฮะ เนื่องจากผ่านทุกวัน เลยเก็บข้อมูลมาเยอะ


เริ่มจาก 1 ชั่วโมงก่อนห้างปิด (20:00)


ของที่ลดราคาจะเริ่มแปะป้าย 2割引(นิ วะ ริ บิ คิ) เจอคันจิไปคงจะงง แต่จำไว้ก็พอว่า ลด 20% จ้า ของที่จะเริ่มลดช่วงนี้ได้แก่ ของสดที่จะหมดอายุวันนี้ เช่น เนื้อบด  เนื้อสด ผลไม้ อาหารทะเล ขนมปัง ชีส อย่างในรูปคือ สตรอเบอร์รี่ลูกโต๊โต ลด 20%


a1


30 นาทีก่อนห้างปิด


ช่วงเวลานี้ชาวญี่ปุ่นจะหลั่งไหลเข้ามาในซุปเปอร์จำนวนมาก แบบว่าแน่นมาก ๆ แล้วพนักงานก็จะตะโกนว่า "ลดราคาค่าาา" กันได้วุ่นวายทุกร้าน ขอแบ่งตามชนิดป้ายแล้วกันนะฮะ


อย่างแรกคือ ลดเป็นจำนวนเงิน ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารที่เพิ่งผลิตวันนี้ ได้แก่ ข้าวกล่อง และกับข้าวแทบทุกร้าน จะเขียนไว้ชัดเจนว่า ลด 50円、100円、200円、300円 ที่เคยเห็นสูงสุดก็แค่ 300 เยนนี่แหละ อันนี้เป็นสิ่งที่แนะนำให้นักท่องเที่ยวทุกคนไปดูนะฮะ เพราะข้าวกล่องเค้าหน้าตาดีมาก เช่น ข้าวหน้าปลาดิบแบบรูปข้างล่าง กับกับข้าวแบบญี่ปุ่น (ที่ลดแล้วก็ยังแพง..)


a2


จานนี้รู้สึกจะลดไป 300 เยน จากประมาณ 900 เยน เลยเหลือแค่ 600 เยนฮะ


อีกพวกที่เริ่มแปะป้ายตอนนี้คือพวกซูชิ พวกนี้ก็จะติดป้าย 2割引(นิ วะ ริ บิ คิ) ท่องไว้ นิวะริบิคิ นิวะริบิคิ อันนี้จะอยู่ใกล้ ๆ กับที่ขายอาหารทะเลสด ต้องเดิน ๆ หาดูนะครับ


20 นาที เริ่มพีคมาก


ที่มันเริ่มพีคมากเพราะว่า พนักงานจะจ้องนาฬิกา (ส่วนเราก็แกล้งเดินไปรอบ ๆ ทั้ง ๆ ที่จ้องพนักงาน) พอ 20 นาทีก่อนห้างปิดปุ๊บ พนักงานก็จะงัดสติกเกอร์อันใหม่ ซึ่งเขียนว่า 半額 (ฮัน งะ กุ) ป้ายนี้มันน่ารัก เพราะว่ามันลด “ครึ่งราคา” นี่เป็นสิ่งที่แม่บ้าน และนักเรียนจนๆ อย่างผมจ้องหามาตลอด ตอนพนักงานกำลังจะติดก็ไปยืนมุงรอบ ๆ พนักงาน ยังกะว่าจะขอลายเซ็น (แต่ไม่ใช่ฮะ ขอสติกเกอร์ครึ่งราคา!!) พนักงานก็จะติดสติกเกอร์ด้วยความรวดเร็ว พอเสร็จปุ๊บ แม่บ้านบางคนก็จะหยิบไปเป็น 10 แพ็คเลยก็มี มือใครยาว สาวได้สาวเอาเลย


ของที่จะติดป้ายลดครึ่งราคาก็ ส่วนใหญ่จะเป็นของสดที่ปิดป้ายราคา ลด 20% ไปแล้ว เค้าจะติดทับไปเลย ได้แก่ เนื้อสด ทั้งเนื้อบด เนื้อไก่แพ็ค 2 กิโล หมูชาชู ที่เพิ่มเติมคือพวก อาหารทะเล (สวรรค์ของผม) ทั้งกุ้ง หอยเชลล์ ปลาหมึกยักษ์ ปลาแซลมอน แซลมอนรมควัน ของพวกนี้ถ้าเป็นนักท่องเที่ยว คงจะไม่สน เพราะไม่มีครัว แต่สำหรับเหล่าแม่บ้านแล้ว มันคือแหล่งของถูกชั้นดี อย่างหมูชาชู กับแซลมอนรมควันในรูป ตอนผมหยิบมามันยังเหลืออยู่ 4-5 แพ็ค พอเดินวน ๆ ไม่ถึง 1 นาทีกลับมา ไม่เหลือแล้วจ้า ดังนั้น ถ้าอยากได้ ต้องรีบหยิบนะฮะ


a3


บนสุดคือหมูชาชู กินได้เลย ทางซ้ายล่างคือ แฮมเบิร์ก ทางขวาคือแซลมอนรมควัน ทุกชิ้นแปะป้ายลดครึ่งราคา (จะเห็นว่าหมูชาชูกับแฮมเบิร์กติดสติกเกอร์ 2 ชั้นนะ)


ยัง ยังไม่หมดแค่นั้นฮะ 15 นาทีสุดท้าย คนรักซูชิห้ามพลาด เพราะพนักงานจะแปะป้ายลดครึ่งราคา ที่ซูชิฮะ อยากได้ก็ต้องรีบเหมือนกัน เพราะหายไปไวมากกกก


สำหรับใครที่คิดจะแกะสติกเกอร์ไปติดที่สินค้าอื่นล่ะก็ ขอบอกว่ายากมากฮะ เพราะว่าสติกเกอร์ทำรอยบากเป็นกากบาทใหญ่มาก ฉีกเลยไปนิดเดียวก็ขาดเลย นอกจากจะเอาไปแปะที่อันอื่นไม่ได้แล้ว ยังอดลดราคาด้วย อย่าพยายามเลยนะ อิอิ


ใครที่มาเดินเที่ยวญี่ปุ่น ตกค่ำแล้วไม่รู้จะไปไหนดี ลองแวะไปที่ซุปเปอร์ใกล้ที่พักท่านดู จะได้ซื้อข้าวเช้าดูดี ราคาถูกได้นะครับ เย้


บทความโดย


SanShiro