Tenya Special Interview สัมภาษณ์พิเศษกับชาวไทยในประเทศญี่ปุ่น

004-Tenya_AWCO-02
มารู้จักร้านเทนยะกันก่อนนะ


ร้านเทนยะก่อตั้งมากว่า 20 ปี โดยถือเป็นร้านเทนด้งที่เป็นอาหารแบบจานด่วนร้านแรกๆในญี่ปุ่น เนื่องจากเทมปุระ เป็นอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมและมีราคาที่สูง จึงทานได้ไม่บ่อยนัก ผู้ก่อตั้งจึงมีความตั้งใจอยากเห็นร้านเทนด้งที่มีราคาไม่แพงแต่เน้นใช้วัตถุดิบคุณภาพดี อาทิน้ำมันที่ใช้ทอดอาหารจะเลือกใช้น้ำมันที่ปราศจากคลอเลสเตอรอล ส่วนกุ้งที่ใช้เป็นกุ้งที่เลี้ยงด้วยวิธีตามธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี ทั้งคุณภาพ และราคานั้นเหมาะสมที่ลูกค้าทุกท่านจะมาทานได้บ่อยๆ

 

tenya9

บรรยากาศด้านหน้าร้านที่มีตู้โชว์เมนูอาหารจำลองหลากหลายเมนูของร้านเทนยะ ตั้งโชว์ยั่วน้ำลายกันเล่นๆแบบนี้ใครจะไปทนไหวล่ะครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

บรรยากาศภายในร้าน มีที่นั่งให้เลือกทั้งแบบบาร์เดี่ยว และโต๊ะหมู่สำหรับลูกค้าที่มาหลายคน

 

คอนเซ็ปท์ของร้านเทนยะ


เทนยะตั้งใจจะเป็นร้านขายข้าวหน้าเทมปุระที่ปรุงด้วยวัตถุดิบต่างๆที่คัดเลือกมาเป็นอย่างดี รสชาติอร่อย แถมราคาก็พาให้สบายกระเป๋ากันทุกๆคนเลยทีเดียว

เมนูต่างๆ


ร้านเทนยะมีเมนูตามฤดูกาลตลอดทั้งปีโดยผลัดเปลี่ยนถึง 8 ครั้งใน 1 ปี ไม่ว่าคุณจะมาเที่ยวในฤดูกาลใด ก็สามารถอิ่มอร่อยกับวัตถุดิบสดใหม่ของแต่ละฤดูกาลได้เต็มที่ เทนด้งทุกเมนูนั้นสามารถสั่งเป็นอาหารเซ็ทได้โดยเพิ่มเงินอีกเพียงแค่ 150 เยน (ตั้งแต่เดือน 4 เป็นต้นไปจะปรับราคาเป็น 180 เยน) ท่านก็จะสามารถอิ่มกันได้เต็มที่ พร้อมกับเครื่องเคียงให้เลือกหลากหลายชนิด เพื่อช่วยตัดรสชาติความเลี่ยน และเพิ่มความอร่อยให้กับเทนด้งชามโตอีกด้วย สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมแคลอรี่ในแต่ละมื้อ ร้านเทนยะก็มีเทนด้งขนาดเล็กไว้ให้บริการด้วยนะจ้ะ
ในทุกๆวันที่ 18 ของทุกเดือน จะเป็นวันเทนยะ Tenya no hi (てんやの日) ที่ร้านจะมีเมนูพิเศษคือ Sankyuu Tendon (サンキュー天丼) ไว้ให้บริการในราคาเพียง 390 เยน เท่านั้น

ที่ตั้ง


สาขาของร้านเทนยะมีให้บริการตามแหล่งท่งเที่ยวต่างๆ และสามารถชำระเงินได้ด้วยบัตร Suica, Passmo ได้สบายๆ แต่ไม่สามารถชำระด้วยบัตรเครดิตได้นะจ้ะ ร้านเทนยะสาขาที่อยู่ในแหล่งท่องเที่ยว จะมีเมนูภาษาอังกฤษ ส่วนพนักงานก็สามารถสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้ด้วยจ้า..

 

และสำหรับ Special Interview ฉบับนี้เราได้มีโอกาสมาสัมภาษณ์คุณพลอย สาวสวยผู้มีความหลงใหลในวัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยว ธรรมชาติ และที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ...อาหารญี่ปุ่น ชนิดที่เรียกว่าเป็นแฟนคลับประเทศญี่ปุ่นกันเลยทีเดียว จากนั้นก็ได้ตัดสินใจด้วยความตื่นเต้นเพื่อมาศึกษาต่อในระดับปริญญาโทที่ประเทศญี่ปุ่น เรามาทำความรู้จักเธอกันเถอะ!!!

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

JGB : ใช้ชีวิตในประเทศญี่ปุ่นต้องปรับตัวอย่างไรบ้าง ลำบากกว่าที่ไทยแค่ไหน
Ploy : ต้องปรับตัวพอสมควรค่ะ เพราะนอกจากต้องมาใช้ชีวิตคนเดียวแล้ว u0003ยังมีเรื่องภาษาที่ต้องพยายามฝึกฝน เพราะคนที่นี่ไม่ค่อยพูดu0003ภาษาอังกฤษเท่าไหร่ค่ะ

JGB : อยู่ที่ญี่ปุ่น พลอยออกไปทานอาหารนอกบ้านบ่อยมั้ย
Ploy : บ่อยพอสมควรค่ะ โดยเฉพาะช่วงที่ยุ่งๆ ใกล้สอบ หรือช่วงที่ต้องu0003ทำรายงานเยอะๆ ไม่มีเวลาทำอาหารก็จะออกมาทานข้างนอก

JGB : เคยได้ยินร้านที่ชื่อ เทนยะ บ้างรึเปล่า
Ploy : รู้จักแน่นอนค่ะ ปกติเป็นคนชอบทานเทนด้งอยู่แล้ว และเทนยะก็มีสาขาอยู่มากมายในเมืองโตเกียวค่ะ

tenya4-1

JGB : เทนด้งมีตั้งหลายเจ้า ทำไมพลอยถึงเลือกเทนด้งของ เทนยะ ล่ะ
Ploy : นอกจากเรื่องความเร็วของอาหาร และความสะดวกสบายเพราะสาขาของเทนยะที่มีให้เลือกอยู่มากมายแล้ว พลอยก็ชอบเทนด้งของร้านเทนยะเพราะรสชาติถูกปากค่ะ และที่นี่เขาเน้นวัตถุดิบคุณภาพดีและปลอดภัย และที่สำคัญราคาก็ไม่แพงเลย นักเรียนต่างชาติอย่างพลอยจึงสามารถมาทานได้บ่อยๆค่ะ

tenya3-1

JGB : จุดเด่นของเทนยะ ที่ทำให้พลอยติดอกติดใจคืออะไรบ้าง
Ploy : ที่ถูกใจคือตัวท็อปปิ้งที่มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งอาหารทะเล ผัก หรือไข่ออนเซ็น ฯลฯ ซึ่งทางร้านใช้วัตถุดิบคุณภาพดี แถมทอดได้กรอบอร่อยด้วย อีกอย่างที่ชอบก็คือเทนด้งทุกเมนู (ยกเว้นเซตโซบะอุด้ง) จะมีมิโซะซุปให้ด้วยค่ะ ราคาก็ไม่แพง เริ่มต้นที่ 500 เยนเท่านั้น อิ่มอร่อย สบายกระเป๋าเลยล่ะค่ะ บรรยากาศในร้านก็โปร่งสบาย ไม่อึดอัด สาวๆสามารถเข้ามานั่งทานได้อย่างสบายใจค่ะ พนักงานก็บริการดีเอาใจใส่ลูกค้าอย่างทั่วถึง

tenya7

JGB : เมนูโปรดที่มาแล้วเป็นต้องสั่งมาโดนอย่างยิ่งล่ะ
Ploy : เทนด้งค่ะ เป็นเมนูที่ดังที่สุดของร้านเลย อร่อยคุ้มค่า ราคาขำๆค่ะ ต่ออีกชามด้วยออลสตาร์เทนด้งที่รวมเอาท็อปปิ้งอร่อยๆถึง 6 อย่างมาไว้ในชามเดียว ทั้งกุ้ง หอยเชลล์ เห็ดไมทาเกะ ฯลฯ และเมนูอีกตัวหนึ่งที่เป็นเมนูยอดนิยมของหนุ่มๆ กับเทมปุระไก่และสลัดมันฝรั่ง ไก่นุ่มๆ หมักชิโอะโคจิพร้อมเทมปุระมันฝรั่งราดมายองเนส

tenya1-1

JGB : อยากฝากอะไรถึงเพื่อนๆชาวไทยที่จะไปเที่ยว ไปเรียน หรือทำงานที่ญี่ปุ่นบ้าง
Ploy : ถึงแม้ว่าร้านเทนยะจะไปเปิดสาขาที่เมืองไทยแล้ว พลอยก็อยากเชิญชวนคนไทยที่มาเที่ยว หรือมาศึกษาต่อที่นี่ เมื่อมาถึงญี่ปุ่นแล้วก็อยากให้มาลองทานเทนยะสาขาญี่ปุ่นนี้ด้วย เพราะนอกจากจะเป็นสาขาต้นตำรับแล้ว ยังมีเมนูพิเศษตามฤดูกาลที่มีเฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้น เพราะเทนยะจะเปลี่ยนเมนูตามฤดูกาลตลอดทั้งปี โดยที่จะผลัดเปลี่ยนถึง 8 ครั้งใน 1 ปี เรียกว่าทุกๆคน ไม่ว่าจะมาเที่ยวในฤดูกาลไหนก็สามารถอร่อยกับวัตถุดิบสดใหม่ในแต่ละฤดูกาลนั้นได้เลยค่ะ รับรองว่าจะไม่ผิดหวังค่ะ

ก็รู้จักกันพอหอมปากหอมคอกันแล้วนะครับกับร้านเทนยะสาขาต้นตำรับจากประเทศญี่ปุ่น ถ้าสมาชิกท่านใดมีโอกาสไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นก็อย่าลืมแวะไปลิ้มลองต้นตำรับเทนยะกันให้ได้น้าาาาาาา แล้ว JGB จะพาไปรู้จักร้านอร่อยแบบนี้เรื่อยๆนะจ้ะ ^^

ติดตามข่าวสารและกิจกรรมน่าอร่อยจากร้านเทนยะได้ที่ Facebook Fan page ที่นี่นะจ้ะ!!


https://www.facebook.com/tenyaglobal