ศาลเจ้าในเมืองใหญ่ ศาลเจ้าสุมิโยชิ

ศาลเจ้าสุมิโยชิ จังหวัดฟุกุโอกะ บนเกาะคิวชูทางตอนใต้ของญี่ปุ่นนั้นก่อตั้งขึ้นมาในปี 1623 นับมาจนถึงปัจจุบันก็มีอายุกว่า 396 ปีแล้ว โดยศาลเจ้าสุมิโยชิ ที่ดังๆ อีกที่คือศาลเจ้าสุมิโยชิ โอซาก้าค่ะ แต่ศาลเจ้าสุมิโยชินั้นมีมากกว่า 2,000 แห่งทั่วญี่ปุ่นเลยค่ะ โดยเชื่อกันว่าศาลเจ้าสุมิโยชิ ฟุกุโอะกะนั้นคือศาลเจ้าสุมิโยชิที่เก่าแก่ที่สุด ศาลเจ้าสุมิโยชินี้นั้นมีบริเวณกว้าง และยังคงอนุรักษ์ป่ารอบๆบริเวณศาลเจ้าเอาไว้ แม้จะตั้งอยู่ใจกลางเมืองใหญ่อย่างฮากาตะ แต่พอก้าวผ่านประตูศาลเจ้าเข้ามาแล้ว ก็เหมือนราวกับว่าเราไม่ได้อยู่ในเมืองใหญ่เลยค่ะ

ศาลเจ้าสุมิโยชิ จังหวัดฟุกุโอกะ

วิธีการเดินทาง จากสถานีฮากาตะเดินเลียบแม่น้ำนาคะสึมุ่งหน้าไปทางเทนจินมาประมาณ 20 นาที หรือจะมาลงรถไฟใต้ดินสถานี Gion แล้วเดินต่อ 10 นาทีก็ได้ค่ะ

เวลาทำการ 6.00-21.00

ไม่มีค่าเข้าชมใดๆ

พิกัด 3 Chome-1-51 Sumiyoshi, Hakata Ward, Fukuoka, Fukuoka Prefecture

ศาลเจ้าสุมิโยชิ จังหวัดฟุกุโอกะ

ศาลเจ้าสุมิโยชินั้นเป็นที่เคารพนับถือของผู้คนในละแวกฮากาตะมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยชาวประมงที่จะออกไปหาปลาจากอ่าวฮากาตะก็จะมาขอพรให้เดินทางปลอดภัยที่นี่กัน ในปัจจุบันหลายๆ บริษัทในละแวกฮากาตะก็มักจะมาขอพรปีใหม่และขอให้ทำธุรกิจอย่างราบรื่นตลอดปีค่ะ บริษัทที่ผู้เขียนเคยทำงานในฮากาตะก็พากันมาขอพร ทำพิธีที่นี่กันทั้งบริษัทเลยค่ะ

ลานแข่งขันซูโม่เก่า ศาลเจ้าสุมิโยชิ จังหวัดฟุกุโอกะ

นอกจากเรื่องขอพรแล้ว ศาลเจ้าสุมิโยชิยังเคยเป็นลานแข่งขันซูโม่ในสมัยก่อนด้วยค่ะ ในปัจจุบันแม้จะไม่ได้มีการแข่งขันซูโม่ที่นี่แล้ว แต่ก็ยังอนุรักษ์ลานแข่งซูโม่เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันค่ะ โดยจะเป็นเสาสี่เสา มีหลังคา และลานแข่งที่เป็นดินค่ะ

รูปปั้นซูโม่ ศาลเจ้าสุมิโยชิ จังหวัดฟุกุโอกะ

รูปปั้นซูโม่ ที่เชื่อกันว่าถ้าหากเราเอามือไปแตะที่เมือของรูปปั้นแล้วเราก็จะได้รับพลังความแข็งแกร่งมาจากซูโม่ค่ะ เพราะเทพเจ้าสุมิโยชินั้นก็คือเทพเจ้าแห่งซูโม่นั่นเองค่ะ

แผ่นป้ายเอนมะขอพร ศาลเจ้าสุมิโยชิ จังหวัดฟุกุโอกะ

แผ่นป้ายเอนมะ ที่ผู้คนต่างก็มาเขียนขอพรและแขวนเอาไว้ที่ศาลเจ้าค่ะ แน่นอนที่นี่ก็มีเครื่องรางขายด้วยค่ะ ที่เป็นเครื่องรางยอดฮิตเลยก็คือ เครื่องรางขอให้ปลอดภัยค่ะ

มิโกะ ศาลเจ้าสุมิโยชิ จังหวัดฟุกุโอกะ

ที่นี่มีมิโกะทำงานอยู่ทุกๆ วันค่ะ โดยจะมีมิโกะที่ทำพิธี ทำมิโกะที่ขายเครื่องรางค่ะ ว่ากันว่าจะดูให้ออกว่าเป็นมิโกะจริง หรือมิโกะแบบทำงานพาร์ทไทม์ให้ดูที่ที่มัดผมค่ะ เพราะมิโกะจริงจะตื่นมานั่งม้วนกระดาษเพื่อนำมามัดผมทุกวันค่ะ

ตลาดในศาลเจ้าสุมิโยชิ จังหวัดฟุกุโอกะ

เข้ามาด้านในบริเวณศาลเจ้าแล้ว ลมพัดเย็นมาก จนแอบไปนั่งที่เก้าอี้งีบสักพักเลยค่ะ บางวันที่นี่ก็จะมีตลาดที่ขายทั้งอาหารนานาชาติ และของประดิษฐ์แฮนเมดมาขาย

ใครอยากไหว้พระ เดินเล่น ถ่ายรูปสวยๆ แต่ไม่อยากออกไปนอกเมือง มาเที่ยวศาลเจ้าสุมิโยชิดูกันค่ะ