โชคดีตลอดปีกับ 10 สถานที่ขอพรศักดิ์สิทธิ์ในเกียวโต

หนึ่งในกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวญี่ปุ่น โดยเฉพาะอดีตเมืองหลวงที่เป็นแหล่งรวมวัฒนธรรมเก่าแก่อย่าง "เกียวโต" คือการไปเยี่ยมชมวัดและศาลเจ้าเพื่อขอพรและเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต แต่ละแห่งมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไปตามความเชื่อและพิธีกรรมต่างๆ วันนี้เราก็เลยขอรวบรวม 10 สถานที่ขอพรศักดิ์สิทธิ์ยอดนิยมในเกียวโต มาฝากกัน เผื่อใครกำลังมีแพลนไปเที่ยวจะได้ตรงเข้าไปขอพรได้ถูกที่และถูกจุดประสงค์


1. Shimogamo Shrine

1-1-1

1-2-1

Shimogamo Shrine หรือศาลเจ้าชิโมกาโมะ เป็น 1 ใน 17 แหล่งมรดกโลกของจังหวัดเกียวโต นอกจากจะใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมในเทศกาลอาโออิมัทสึริ หนึ่งในเทศกาลใหญ่ของเกียวโตแล้ว บริเวณประตูทางเข้าด้านทิศใต้จะพบกับ Kawai Jinja (河合神社) เชื่อกันว่าถ้าเขียนคำอธิษฐานและวาดรูปหน้าตาสวยๆ ลงบนแผ่นไม้ขอพรทรงกลมที่เรียกกันว่า "Mirror Ema" แล้วคำอธิษฐานนั้นจะเป็นจริง2. Kifune Shrine

2-1-1

2-2-1

Kifune Shrine หรือศาลเจ้าคิฟุเนะ สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่สักการะ Takao-Kami-no-Kami หรือเทพเจ้าแห่งน้ำที่คอยปกป้องแหล่งต้นน้ำของเกียวโตมาตั้งแต่อดีต ชาวญี่ปุ่นนิยมมาเสี่ยงทายโชคชะตาจากน้ำ โดยคำทำนายจะปรากฎออกมาเมื่อเอาใบเซียมซีที่เลือกไปแช่ในน้ำศักดิ์สิทธิ์ เชื่อกันว่าความบริสุทธิ์จากน้ำจะช่วยชะล้างความโชคร้ายและนำแต่สิ่งดีๆ มาให้3. Fushimi Inari Taisha

tem_00005

PB085745copy

เชื่อว่าใครที่เคยไปเที่ยวเกียวโตจะต้องรู้จักกับศาลเจ้าฟุชิมิ อินาริ ไทฉะ หรือศาลเจ้าพ่อจิ้งจอกขาว ศาลเจ้าในศาสนาชินโตที่สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่เทพเจ้าแห่งการกสิกรรม ชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมาขอพรที่นี่โดยการเดินลอดอุโมงค์เสาโทโทริอิสีแดงที่ตั้งเรียงรายต่อกันเป็นความยาวกว่า 4 กิโลเมตร และเขียนคำอธิษฐานลงบนแผ่นป้ายขอพรรูปสุนัขจิ้งจอก เชื่อกันว่าจะช่วยสริมดวงการค้าและธุรกิจต่างๆ ให้เจริญรุ่งเรือง ประสบผลสำเร็จ4. Seimei Shrine

4-1-1

caption-tile

ศาลเจ้าเซอิเมอิ สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1007 เพื่ออุทิศแด่เซอิเมอิ นักดาราศาสตร์ผู้ประสบความสำเร็จในยุคนั้น มีเรื่องเล่าเหนือธรรมชาติเกี่ยวกับเซอิเมอิมากมาย เพราะนอกจากจะสามารถทำนายโชคชะตาได้แล้ว ยังสามารถรักษาโรคร้ายต่างๆ ให้หายได้ในพริบตาด้วย ชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่าบ่อน้ำรูปดาวห้าแฉกในบริเวณศาลเจ้ายังมีพลังวิเศษของเซอิเมอิอยู่และพลังนี้ก็จะช่วยปัดเป่าโรคร้ายให้ผู้ที่ดื่มน้ำมีแต่สุขภาพดี เช่นเดียวกับรูปปั้นที่มีลักษณะคล้ายลูกพีชที่จะช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายและนำแต่สิ่งดีๆ มาให้
5. Kiyomizudera / Otowa no Taki

Kiyomizu

IMG_2618-1024x682

วัดคิโนะมิซุ หรือวัดน้ำใส เป็นหนึ่งในวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดของญี่ปุ่นและได้รับการบันทึกจากยูเนสโกให้เป็นหนึ่งในมรดกโลกของจังหวัดเกียวโต มีชื่อเสียงจากแหล่งน้ำธรรมชาติศักดิ์สิทธิ์ที่เกิดจากการไหลผ่านของน้ำตกโอโตวะ น้ำตกเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 1,000 ปี ประกอบไปด้วยแหล่งน้ำสำหรับขอพร 3 จุด ได้แก่ การงานการเรียน, ความรัก และสุขภาพ เชื่อกันว่าแต่ละจุดสามารถดื่มน้ำได้คนละหนึ่งครั้งเท่านั้น ไม่เช่นนั้นคำอธิษฐานจะไม่เป็นจริง
6. Yasaka Koushindo

IMG_6638-1-1028x509

6-3

ยาซากะ โคชินโด เป็นวัดเล็กๆ ตั้งอยู่ในเขตฮิงาชิยามะ จังหวัดเกียวโต สร้างขึ้นเพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจของผู้ที่เชื่อในเทพโคชิน ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าถ้าวันใดจิตใจสงบตามคำสอนให้มาเขียนคำอธิษฐานลงบนคุคุริซารุ (Kukurizaru) ตุ๊กตาลิงสีสันสดใสที่ถูกมัดมือมัดเท้าไว้ด้วยกันและแขวนไว้ใกล้ๆ กับรูปปั้นของเทพเพื่อเป็นเชิงบอกกล่าว เทพโคชินจะดลบันดาลให้คำขอนั้นเป็นจริง
7. Rokkaku-do (Choboji)

7-1-1024x768

ที่วัด Rokkaku-do นอกจากจะเป็นแหล่งกำเนิดศาสตร์แห่งการจัดดอกไม้แบบญี่ปุ่นและเป็นที่ตั้งของเจดีย์หกเหลี่ยมใจกลางกรุงเกียวโตอันแสนโด่งดังแล้ว ชาวญี่ปุ่นยังนิยมมาขอพรเรื่องความรักจากต้นวิลโลว์ที่นี่อีกด้วย เชื่อกันว่าถ้าผูกคำอธิษฐานบนกิ่งของต้นวิลโลว์ คนที่กำลังมีความรักก็จะครองคู่กันอย่างราบรื่น คนโสดก็จะสมหวังกับคนที่ถูกใจ
8. Kitano Tenmangu

Kitano-tenmangu001-1024x681

8-2-1

ศาลเจ้าคิตาโนะ เทนมานกุ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ๆ เชื่อกันว่าจะช่วยเรื่องความสำเร็จทางการเรียนและการทำงาน นักเรียนและนักศึกษาญี่ปุ่นส่วนใหญ่จึงนิยมไปลูบหัวรูปปั้นวัวศักดิ์สิทธิ์ ตัวแทนเทพเจ้าแห่งการเรียนที่ตั้งอยู่ในบริเวณศาลเจ้าเพื่อขอพรให้สอบผ่านและประสบความสำเร็จในการศึกษา
9. Yuki Shrine / Gankake Sugi no Shinboku

9-1-1

9-2-1

ศาลเจ้ายูกิ เป็นหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีอายุกว่า 1,000 ปี ชาวญี่ปุ่นนิยมเดินทางมาสักการะศาลเจ้าแห่งนี้เพื่อขอพรให้ช่วยปัดเป่าความโชคร้าย มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ประสบความสำเร็จในการงานและการเรียน สมหวังในความรัก รวมถึงขอพรให้กับคนครอบครัวและเรื่องอื่นๆ ตามที่ปรารถนาด้วย
10. Jishu Shrine

10-3

blind-stones-jishu-shrine-kyoto-big

ปิดท้ายกันกับสถานที่สำหรับใครที่กำลังมองหารักแท้ ศาลเจ้าจิชู สร้างขึ้นเพื่อสักการะเทพโอะคุนินุชิโนะ มิโกะโตะ เทพเจ้าแห่งความรักและเนื้อคู่ ชาวญี่ปุ่นนิยมมาเขียนคำอธิษฐานลงบนป้ายไม้และขอพรจากหินแห่งความรัก 2 ก้อนที่ตั้งอยู่ห่างกัน 18 เมตร เชื่อกันว่าหากสามารถหลับตาเดินจากก้อนหินก้อนหนึ่งไปยังอีกก้อนหนึ่งได้จะสมปรารถนาในความรัก
ข้อมูลและภาพจาก
https://www.tsunagujapan.com/
https://www.hansliu.com/
https://matome.naver.jp/
https://www.tripadvisor.com/
https://hikinginthesmokies.wordpress.com/