ปิ้งย่างเนื้อจักรพรรดิวากิว A5แห่งแรกในเมืองไทย Sumi Tei Yakiniku

สำหรับสาวกคนชอบกินเนื้อคงคุ้นเคยเกี่ยวกับเนื้อวากิว A5 (Wagyu A5) ซึ่งเป็นระดับพรีเมี่ยมหรูหราที่ทางญี่ปุ่นได้จัดเกรดไว้ว่าเป็นเนื้อระดับดีที่สุดและหากินได้ยาก ส่วนมากก็คงต้องไปหาร้านโดยเฉพาะในญี่ปุ่นกันเอง

ตัวผมอยากได้ลองกินเนื้อA5 มาหลายปีแล้ว แต่เพราะการอยู่ในอเมริกาทำให้ไปญี่ปุ่นได้ลำบากเพราะตั๋วราคาค่อนข้างแพงตลอดทั้งปี แต่ช่วงนี้ผมได้มีโอกาสกลับไปเยี่ยมเมืองไทยเลยได้ทำการค้นหาร้านอาหารในกรุงเทพที่มีเนื้อA5 แท้ๆ คิดๆดูแล้วก็ไม่ชัวร์ว่ามันจะมีมั้ย แต่สมัยนี้ในกทมร้านอาหารญี่ปุ่นมีอยู่เยอะแยะมากมาย ประมาณว่าอยากกินเมนูไหนก็หากินได้สบายๆ
และผมก็ได้เจอข้อมูลของร้านสุมิเต ยากินิกุ (Sumi Tei Yakiniku) ในสุขุมวิทซึ่งในเว็บไซต์ระบุว่าเป็นร้านเนื้อย่างแห่งแรกในเมืองไทยที่นำเข้าเนื้อวัววากิวA5 (Wagyu A5) ส่งตรงมาจากเมืองคาโงชิมะ (Kagoshima) ในญี่ปุ่น ฟังแล้วน่าสนใจดีผมเลยจัดการจองโต๊ะเรียบร้อยผ่านในLINEสำหรับมื้อพิเศษนี้ผมชวนน้องมุกที่เป็นเจ้าของเพจชื่อดังรีวิวร้านอาหาร (guinhungry)ไปด้วยกัน คือแบบอยากเห็นลีลาเทคนิคการถ่ายรูปรีวิวอาหารของมือโปรซักหน่อย 555ร้านสุมิเต ยากินิกุ (Sumi Tei Yakiniku) อยู่ในซอยค่อนข้างลึกนะครับ ต้องนั่งวินมอเตอร์ไซค์เข้าไปจาก BTSทองหล่อ หน้าร้านจัดแต่งเรียบง่ายแต่ดูหรูหราดีให้ความรู้สึกเหมือน fine diningเมนูอยู่ในตัวLenovo ideapadของทางร้าน มีรูปภาพกับข้อมูลชัดเจนและออเดอร์โดยตรงได้เลยครับนานๆทีจะได้แวะมาเมืองไทย วันนี้ก็จัดเต็มที่ไปเลยด้วยImperial Set (3980++ บาท) ซึ่งเป็นเซ็ทชุดใหญ่ที่รวมเนื้อพรีเมี่ยมA5อยู่4ส่วนด้วยกัน
- Tokusen Sirloin (เนื้อสันนอก) บนซ้าย
- Tokusen Rosu (เนื้อสันกลาง) บนขวา
- Tokusen Bara (เนื้อส่วนท้อง) ล่างซ้าย
- Tokusen Karubi (เนื้อส่วนซี่โครง) ล่างขวา

เนื้อแต่ละชิ้นมีลายสวยงามและหั่นมาให้หนาใช้ได้เลย เซ็ทนี้ถือว่าได้เยอะนะครับ แชร์กันสองคนได้

ผู้จัดการของร้านนี้เป็นคนมาเสิร์ฟเองครับ พร้อมอธิบายว่าเนื้อA5 ที่อยู่ในจานนี้บินตรงมาจากเมืองคาโกชิมะของญี่ปุ่น และเป็นเมืองที่ได้รับรางวัลเนื้อวากิวที่ดีที่สุดของญี่ปุ่นในปี2018 ครับ ซึ่งการประกวดจะมีในทุกๆ5 ปีนอกจากนั้นImperial Setนี้จะมาพร้อมกับใบรับรอง(ประกาศนียบัตร) ข้อมูลจังหวัดที่วัวตัวนี้ถูกเลี้ยงมาและชื่อบริษัทที่นำเข้ามาพร้อมกับSerial Numberครบครันซึ่งเป็นหลักฐานว่าเป็นเนื้อนำเข้าของแท้จากญี่ปุ่นจริงๆ!

รูปบนโต๊ะโดยรวม พื้นที่กว้างขวางมากการย่างเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดนะครับอย่าให้ไหม้เชียวเพราะเนื้อมันแพง 555  เตาถ่านที่นี่ไฟจะแรงย่างแป๊บเดียวก็โอเคแล้ว กลับด้านเนื้อครั้งเดียวพอครับ ถ้าไม่ชัวร์ที่จะย่างเองก็ถามให้พนักงานช่วยได้ครับได้ลองเนื้อA5 คำแรก ผมประทับใจมากครับ รสชาติเนื้อที่ค่อนข้างแรงเข้มข้นผสมกับมันเนื้อที่แทรกเข้าไปทั่วถึง อธิบายลำบากครับแต่รสอูมามิของมันเนื้อเป็นอะไรที่ฟินมากกก
เนื้อทุกชิ้นในเซ็ตนี้นุ่มมากๆแทบละลายในปากจริงๆครับ ความเหนียวและกลิ่นสาบมันไม่มีเลยสักนิด

เวลาทานสามารถเลือกได้ว่าจะจิ้มอะไร น้ำจิ้มสองสูตรของทางร้านจะมีรสชาติไม่จัดจ้านเพื่อที่จะไม่ไปกลบรสเนื้อจนหมด ส่วนวาซาบินั้นเหมาะกับเนื้อที่ย่างไม่สุก จะได้รสชาติไปอีกแบบ
แต่ที่ผมชอบสุดก็คือเกลือของทางร้าน ใส่แค่นิดเดียวจะช่วยดึงรสชาติของเนื้อที่แท้จริงออกมาเด่นชัดขึ้น ผมแนะนำให้ลองดูกันครับ แต่พูดตรงๆเนื้อพรีเมี่ยมพิเศษแบบนี้ทานเปล่าๆก็ฟินแล้วครับไม่ต้องจิ้มอะไรก็ได้เพราะเนื้อA5มีมันแทรกอยู่ค่อนข้างสูงในแต่ละชิ้น พอกินไปได้สักพักใหญ่ๆอาจจะเลี่ยนนิดนึงนะครับ แนะนำให้สั่งเครื่องเคียงและผักมากินด้วยจะช่วยได้เยอะNamulเป็นผักดอง 4 ชนิดที่กรุบกรอบดี กินแกล้มกับเนื้ออร่อยOyster mushroom เห็ดออริจิน ย่างแล้วก็นุ่มอร่อยดีครับไม่ว่าใครเวลากินเนื้อย่างก็คงนึกถึงข้าวสวยร้อนๆแน่ๆ แต่สำหรับผมข้าวผัดกระเทียมถือว่าเป็นการอัพเกรดขึ้นมาอีกเทียบกับข้าวเปล่าทั่วไป
ข้าวผัดกระเทียมร้านนี้หอมมากกก รสชาติกลมกล่อมและไม่มันจนเกินไป ถูกใจครับทานกับเนื้อเข้ากันสุดๆสรุปว่าเป็นมื้อที่ทำร้ายกระเป๋าตังค์ค่อนข้างแรง แต่การได้มีโอกาสลองเนื้อคาโกชิม่าA5ในเมืองไทยถือว่าเป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตเลยครับ ต้องลองสักครั้งสำหรับหลายๆคนที่ชอบเนื้อแถมไม่ต้องบินไปถึงญี่ปุ่นด้วย เทียบราคากับในญี่ปุ่นผมว่าที่นี่ยังถูกกว่าด้วยซ้ำ

** ร้านนี้มีบุฟเฟต์เนื้อA5 ด้วยนะครับ แต่จะมีแค่วันพุธของอาทิตย์แรกในทุกเดือนเท่านั้น 6500++ บาท จำกัดเวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง
สำหรับใครที่อยากลองเนื้อพรีเมี่ยมขั้นเทพก็น่าจะคุ้มครับ ประมาณว่ากินแหลกให้หายอยากกันไปเลย

ร้าน Sumi Tei Yakiniku (J Avenue, BTS ทองหล่อ)
เวลาเปิดทำการ 17:00 - 22:00 น ทุกวัน ; วันเสาร์-อาทิตย์ 11:30 - 14:00 น และ 17:00 - 22:00 น
ที่อยู่ ทองหล่อ ซอย 13, 323/3 ซอยสุขุมวิท55, คลองตันเหนือ