Suikawari กิจกรรมปิดตาตีแตงโมสุดฮิตประจำฤดูร้อนในญี่ปุ่น

พูดถึงหน้าร้อนบ้านเราแล้วล่ะก็ ประเภณีที่ทุกคนรอคอยกันสนุกสนานในทุกๆ ปีก็คงหนีไม่พ้นการเล่นนํ้าในวันสงกรานต์กันล่ะ ส่วนหน้าร้อนญี่ปุ่น ถ้าใครที่ได้ดูการ์ตูนหรือละครก็คงจะพอนึกออกกับกิจกรรมสุดฮิตที่นิยมไปเล่นกันที่ชายหาด ใช่แล้ว นั่นก็คือการเล่นปิดตาตีแตงโมนั่นเอง วันนี้ก็เลยมีมีเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ของเจ้ากิจกรรมนี้ มาให้ชมกันจ้า

DSC_0359

スイカ割り (suikawari) เป็นกิจกรรมพื้นบ้านของชาวญี่ปุ่นที่เป็นที่นิยมมาอย่างยาวนาน และนิยมเล่นกันในช่วงฤดูร้อนไม่ว่าจะเป็นระหว่างไปปิคนิคหรือว่างานเทศกาลและเห็นได้บ่อยๆ ตามชาดหาด ซึ่งวิธีการเล่นนั้นก็ไม่มีอะไรพิศดารพันลึกอะไรมาก เพียงแค่นำผ้ามาปิดตา แล้วก็ถือไม้ไปตีแตงโมที่วางไว้โดยที่มองไม่เห็นเท่านั้นเอง นอกจากจะเพื่อความสนุกสนานแล้ว ยังเป็นวิธีแชร์แตงโมกับเพื่อนๆ ได้ทานกันด้วย

สำหรับการเล่น เริ่มแรกนั้นเราก็ต้องเอาแตงโมไปวางเสียก่อน และอย่าลืมนำลังกระดาษหรือถุงพลาสติกไปรองด้วยล่ะ เดี๋ยวเปื้อนแล้วจะไม่ได้ทานกัน (ยิ่งเป็นที่ชาดหาดที่เป็นทรายแล้วก็ต้องมีเลย อิอิ) ส่วนผู้ที่จะเล่นนั้นก็ต้องนำผ้ามาปิดตา พร้อมถือไม้สำหรับตี จากนั้นผู้เล่นก็จะต้องทำการหมุนตัวสัก 3 - 4 รอบ อันนี้แล้วแต่จะกำหนด ถ้าอยากท้าทายก็จับหมุนสักหลายๆ รอบ แต่อย่าไปสั่งให้เพื่อนหมุนมากเกินล่ะ เดี๋ยวจะอ้วกแตกฮีทสโตรกกิน พาลเอาไม่ได้เล่นซะก่อน หน้าร้อนยิ่งร้อนๆ อยู่ อิอิ พอหมุนเสร็จแล้วทีนี้ความบันเทิงก็เกิดขึ้นล่ะ คนเล่นก็มึนๆ เดินไม่ค่อยจะถูกสักเท่าไหร่ ส่วนพวกกองแช่ง เอ้ย กองเชียร์ก็สนุกสนานกับการแกล้งหลอกให้คนเล่นเดินหลงทางไปทางอื่น ใครที่สามารถตีแตงโมจนแตกได้ก็จะเป็นผู้ชนะไป

e382b9e382a4e382abe589b2e3828a

สำหรับกติกาการเล่นนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน ว่าจะกำหนดกติกาให้ยากง่ายขนาดไหน แต่สำหรับคนที่ไม่รู้เลย จริงๆ ก็มีกติกาสากลให้นำไปใช้เล่นกันนะ ซึ่งออกกฏโดยสมาคม suikawari ประเทศญี่ปุ่น (JSWA)ก่อตั้งโดยสหกรณ์การเกษตรญี่ปุ่น หรือ JA (ถึงแม้จะเป็นแต่กิจกรรมสนุกๆ แต่ที่ญี่ปุ่นก็แอบจริงจังเกมมิ่งเหมือนกันนะเนี้ยะ 55) โดยกติกามีดังต่อไปนี้จ้า

1.เวลาเล่นทั้งหมด 3 นาที
2. แตงโม - ต้องเป็นแตงโมที่ปลูกในประเทศและเป็นแตงโมที่สุกได้ที่พร้อมทานแล้ว
3. ไม้ตีสำหรับตี - มีเส้นรอบวงประมาณ 5 เซ็นติเมตร และมีความยาวไม่เกิน 1.20 เมตร
4. ที่ปิดตา - เพื่อพิสูจน์ว่าผู้เล่นนั้นมองไม่เห็นจริง JSWA แนะนำว่าให้ลองเอาแบงค์ 10,000 เยน ไปโยนไว้ข้างหน้าผู้เล่นแล้วดูปฏิกริยา
5. ผู้เล่นต้องอยู่ห่างแตงโม 5 เมตรขึ้นไปแต่ไม่เกิน 7 เมตร
6. ผู้ตัดสิน - ตัดสินการให้คะแนนโดยรูปทรงของแตงโมที่แตก ถ้าแตกออกเป็นซีกเท่ากันสวยงามก็จะได้คะแนนเยอะ ถ้าแตกไม่สวยงาม แตกแค่บางส่วน หรือแต่แค่ขอบๆ ก็ให้คะแนนน้อยลงลดหลั่นกันไป

สำหรับใครที่อยากท้าทายอยากลองเล่นดู ก็ไปลองเล่นกับเพื่อนๆ ได้จ๊ะ แต่ระวังอย่าเผลอไปตีหัวคนอื่นล่ะ เดี๋ยวเราจะเละเป็นแตงโมเสียเอง อิอิ

 

ข้อมูลและภาพจาก

http://jiu.ac.jp/
http://blog.n-fukushi.ac.jp/