พาชมสวนญี่ปุ่น Shoyoen Garden ในนิกโก้ (Nikko)

ทริปนี้เรามุ่งมาเที่ยวที่นิกโก้ (Nikko) ซึ่งเป็นเมืองแห่งธรรมชาติ เต็มไปด้วยกลิ่นอายของวัฒนธรรมเก่าแก่ของญี่ปุ่น อยู่ไม่ไกลจากโตเกียว เที่ยวแบบไป-กลับวันเดียวได้  การมาเที่ยวเมืองนิกโก้ในครั้งนี้ เราเลือกแพลนเที่ยวไปทางโซนมรดกโลก (World Heritage) เนื่องจากมีเวลาเที่ยวแค่เพียงวันเดียว โดยเริ่มเที่ยววัดและศาลเจ้าไปเรื่อย ๆ เช่น ศาลเจ้านิกโก้โทโชกู   ศาลเจ้าฟุตาระซัน และวัดรินโนจิ   ก่อนเดินทางกลับโตเกียว เปิด Google Map หาสถานที่เที่ยวใหม่ ๆ ที่อยู่ใกล้ ๆ และยังไม่เคยไป จึงพบกับสวนญี่ปุ่นที่อยู่ไม่ไกลจากวัดรินโนจินี่เอง  ไปไหนไปกัน ลองเที่ยวชมสวนดูบ้างว่าจะสวยงามแค่ไหน

สวนโชโยเอ็น (Shoyoen Garden) เป็นสวนสไตล์ญี่ปุ่นขนาดเล็ก ตั้งอยู่ด้านหลังหอสมบัติ (Treasure House) อยู่ตรงข้ามวัดรินโนจิ (Rinnoji Temple) ในโซนมรดกโลก (World Heritage) เป็นสวนญี่ปุ่นดั้งเดิมตั้งแต่สมัยเอโดะ ภายในสวนเต็มไปด้วยต้นเมเปิ้ลมากมายขึ้นเรียงรายล้อมรอบบ่อน้ำเล็ก ๆ  ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง สวนแห่งนี้เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากเลยทีเดียว

ค่าเข้าชม :     300 เยน สำหรับเข้าชมหอสมบัติ (Treasure House) และสวนโชโยเอ็น (Shoyoen Garden)

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟโทบุนิกโก้ (Tobu Nikko) นั่งรถบัสสายที่ไปโซนมรดกโลก (World Heritage) ลงที่ป้ายหมายเลข 83 : Omotesando (ศาลเจ้าโทโชกุ, วัดรินโนจิ, สวนโซโยเอ็น)จ่ายค่าเข้าชมที่จุดบริการแล้ว จะมีป้ายบอกทางเข้าสวนโชโยเอ็น (Shoyoen Garden)  ค่อย ๆ เดินเข้ามา อากาศเย็นสบายมาก ประมาณ 18 องศา เรามาเที่ยวนิกโก้ช่วงปลายเดือนกันยายน ใบไม้ที่นี่กำลังเริ่มเปลี่ยนสีบ้างแล้วเดินเข้ามาตามทางเดินจะเห็นสะพานรั้วไม้ไผ่เจดีย์และโรงน้ำชาขนาดเล็กประดับสวน  มีบ่อปลาคาร์พให้ชมความสวยงามของธรรมชาติเดินชมธรรมชาติตามทางเดินรอบ ๆ บ่อน้ำ บรรยากาศเงียบสงบ มีเสียงนกร้องเบา ๆ เราสูดลมหายใจเข้าเต็มปอดเพื่อรับโอโซน โอ๊ย มันช่างสดชื่นอะไรเช่นนี้ มุมนี้สวยมาก สีเขียวของมอสตัดกับใบไม้สีแดงที่ร่วงลงมาจากมุมนี้จะมองเห็นโรงน้ำชาอยู่ไกล ๆ  ใบของต้นเมเปิ้ลเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองและส้ม บางต้นมีสีแดงถ้ามาเที่ยวตอนใบไม้เปลี่ยนสีเต็มที่ ในช่วงครึ่งแรกของเดือนพฤศจิกายน  น่าจะเป็นสวนญี่ปุ่นที่สวยงามมากเลยทีเดียว

 

บริเวณด้านหลังโรงน้ำชา

บ่อน้ำล้างมือน่ารักจังช่วงที่เราเดินทางมาเที่ยวนิกโก้ ฝนกำลังตกปรอย ๆ ทำให้มองเห็นไอหมอกจาง ๆ อยู่บนภูเขา

อยากหยุดเวลาไว้ที่ตรงนี้นาน ๆ ไม่ใช่แค่อากาศดี แต่วิวสวยไม่แพ้กัน ความงดงาม ความเป็นธรรมชาติ ผืนน้ำ ต้นไม้และดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ ในสวนโชโยเอ็น (Shoyoen Garden) แห่งนี้  คุ้มค่าจริง ๆ กับการมาเยือน  ครั้งหน้าถ้ามีโอกาสได้มาเที่ยวนิกโก้อีก คงได้แวะมาที่นี่แน่นอน