วัดชิเทนโนจิ (Shitennoji temple)

วันนี้เราจะกลับมาเที่ยวต่อกันที่โอซาก้า กับ วัดที่เก่าแก่และชื่อดังระดับต้นๆของประเทศญี่ปุ่น นั่นก็คือ วัดชิเทนโนจิ (Shitennoji temple)

วิธีการเดินทาง : เนื่องจากผู้เขียนพักในย่านนัมบะ จึงเริ่มจากสถานี Numba Station นั่งสายสีแดง Midosuji Line จาก Numba Station (M20) ไปยัง Tennōji Station (M23) แล้วเดินชมเมืองเพลินๆกันต่อประมาณ 15 นาที ไปยังวัดชิเทนโนจิ

วัดชิเทนโนจิ

วัดชิเทนโนจิ (Shitennoji temple) เป็นวัดพุทธแห่งแรกของญี่ปุ่น และยังได้ชื่อว่าเป็นวัดที่มีความเก่าแก่มากที่สุดของญี่ปุ่นเลยทีเดียว ถูกสร้างมานานมากกว่า 1,400 ปีแล้ว แต่ตัววัดได้มีการถูกบูรณะอย่างสม่ำเสมอทำให้ยังคงสภาพที่ยังคงความงดงามอยู่จนถึงปัจจุบันนี้

ในวัดเราสามารถเดินชมได้ ทั้งแบบที่ต้องเสียค่าเข้าชมและแบบที่สามารถเข้าได้เลยฟรีเลย ซึ่งด้านบริเวณบริเวณรอบๆชั้นนอกนั้นไม่ต้องเสียค่าเข้าชมแต่อย่างใดเข้าได้ฟรี ๆ แต่ส่วนด้านในจะเก็บค่าเข้าชมแบ่งเป็น 3 ส่วนตามนี้

  • โซนมหาวิหาร – ราคาค่าเข้า 300 เยน (ผู้มีบัตร Osaka Amazing Card เข้าชมฟรี) เป็นส่วนของเจดีย์ 5 ชั้นที่ตั้งยังโดดเด่นเป็นสง่าและห้องโถงหลักของทางวัดที่เป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมที่ถือเป็นศูนย์รวมจิตใจของผู้คนทุกยุคทุกสมัยอีกด้วย

  • โซนสวนญี่ปุ่นโกคุราคุ-โจโด – ราคาค่าเข้า 300 เยน (ผู้มีบัตร Osaka Amazing Card เข้าชมฟรี) เป็นสวนที่มีการตกแต่งแบบญี่ปุ่นโบราณ

  • พิพิธภัณฑ์โบราณวัตถุ – ค่าเข้าชม 500 เยน ในส่วนนี้ถึงจะมีบัตร Osaka Amazing Pass ก็ต้องจ่ายเพิ่มด้วย หลายคนอาจจะมองข้ามไปเนื่องจากลักษณะภายนอกของตึกนี้ดูเรียบ ๆ ไม่ได้เป็นจุดที่โดดเด่นเหมือนตัวมหาวิหารและเจดีย์  เเต่งานแสดงโบราณวัตถุด้านในล้วนแต่เป็นโบราณวัตถุอันล้ำค่ามากของประเทศ  อย่างเช่น ดาบโบราณที่เชื่อกันว่าเป็นของเจ้าชายโชโตคุ  และ คัมภีร์ Hokekyo Sutra ต้นฉบับจากสมัยเฮอัน รวมไปถึงภาพวาดโบราณต่าง ๆ ซึ่งเป็นของเก่าแก่ที่รอดจากภัยพิบัติต่างๆและสงครามที่เกิดขึ้นมาได้ ดังนั้นผู้ที่สนใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ไม่ควรพลาด


ซึ่งนี่คือภาพบางส่วนของโซนมหาวิหารวัดชิเทนโนจิ แค่นี้ก็คุ้มค่าต่อการเข้ามาเยี่ยมชมจริง ๆ

วัดชิเทนโนจิ

บ่อน้ำสำหรับชำระล้างให้ใสสะอาดก่อนเข้าไปในวัดตามธรรมเนียมปฎิบัติของญี่ปุ่น


วัดชิเทนโนจิ

ประตูใหญ่ทางเข้าบริเวณวัดและมหาวิหาร


วัดชิเทนโนจิ

เจดีย์ 5 ชั้นตั้งตระหง่านอยู่บนสวนหินที่สวยงาม


วัดชิเทนโนจิ

โคมที่ประดับใต้หลังคาบริเวณทางเเดินรอบในของมหาวิหาร


วัดชิเทนโนจิ

เป็นวัดที่มีความสวยงามทุกมุมเลย เสียดายที่ห้ามถ่ายภาพด้านในอาคาร


หลังจากชมวัดและบริเวณรอบๆเสร็จแล้วเราจะมีจุดหมายที่จะท่องเที่ยวยังสถานที่ท่องเทียวแบบไหนในโอซาก้ากันอีกต้องรออ่านตอนต่อไปดู ... ^^